Galaxy Tab S6 samsung Samsung Galaxy Samsung Galaxy Tab S6 tablet ซัมซุง ซัมซุงกาแล็คซี่ แท็บเล็ต

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 ตัวเครื่องบางเบา ใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ 1 ตัว

Home / review-device / รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 ตัวเครื่องบางเบา ใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ 1 ตัว

เพิ่งเปิดตัวกันไปมาดๆ กับ แท็บเล็ต รุ่นใหม่จากค่าย Samsung อย่าง Galaxy Tab S6 รุ่นใหม่ ที่มีการออกแบบให้มีความบางเบา ด้วยน้ำหนัก 420 กรัม กระทัดรัดหิ้วไปไหนสะดวกสบาย และขอบหน้าจอบางลง ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานในชีวิตประจำวัน เหมือนเราใช้งานบนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลย ด้วยราคาที่ขายในประเทศไทยเริ่มต้นที่ 25,900-28,900 บาท เห็นราคาแบบนี้หลายคนมองบนแล้วตั้งคำถามว่า แท็บเล็ตตัวนี้ถ้ารวมราคาของคีบอร์ดแล้ว ราคาก็พอๆ กับโน๊ตบุ๊คเลย เอาเป็นว่าเหตุผลที่ทำไมต้องเลือก แล้วแท็บเล็ตตัวนี้มีดีอย่างไร ไปดูกัน

ภายนอกของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S6 จะเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่มีกล้องหลัง 2 ตัว (Dual Camera) โดยกล้องหลัก ให้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องรอง (Ultra wide) ให้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รวมถึง Samsung ได้เลิกใช้ระบบสแกนม่านตาหรือเรียกว่า Iris Scanner ที่เคยมีอยู่ใน Galaxy Tab S4 หันมาใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแทน ที่จะเป็นระบบเซ็นเซอร์ Optical เหมือนกับ Galaxy S10 นั้นเอง

การออกแบบของตัวเครื่องนั้นมีความบาง และมีน้ำหนักที่เบาเพียง 420 กรัมเท่านั้น แน่นอนว่าสะดวกสบายมากในการพกพาไปไหน โดยไม่ต้องแบกโน๊คบุ๊คให้เมื่อยหลังหรือถือให้เมื่อยมืออีกต่อไป ซึ่งการออกแบบตัวเครื่องนั้นจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่มลด-เพิ่มเสียง, พอร์ต USB-C, ช่องใส่ซิม และลำโพง 4 ตัว

Samsung Galaxy Tab S6 ยังมาพร้อมกับปากกา S Pen รุ่นใหม่ ที่สามารถเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตผ่าน Bluetooth และสามารถชาร์จปากกาโดยการแปะไว้ที่ร่องที่ด้านหลังเครื่อง (เป็นแม่เหล็ก) แค่ 10 นาทีก็เต็มแล้ว และสามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องประมาณ 10 ชั่วโมง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ปากกา S Pen ยังมีลูกเล่นใหม่ๆ เสริมเข้ามาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกดชัตเตอร์กล้องในระยะไกล, เปลี่ยนโหมดต่างๆ, ควบคุมเพลงหรือวีดีโอได้ และยังเหมาะกับการทำงานอีกด้วย เช่น เปลี่ยนสไลด์พรีเซนเทชั่น, สามารถสั่งงานต่างๆ บนอากาศได้ด้วยการวาดปากกา S Pen โดยไม่ต้องสัมผัสบนหน้าจออีกต่อไป ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็แบบเดียวกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 10 นั้นเอง

นอกจากนี้ ก็ยังมีคำถามอีกมากมายที่ใครต่างก็ตั้งคำถามที่ว่าภายในกล่อง Samsung Galaxy Tab S6 มีปากกา S Pen แถมมาหรือไม่ หรือต้องซื้อเพิ่ม แล้ว Book Cover Keyboard นั้นจะรองรับภาษาไทยหรือไม่ แน่นอนคำถามนี้ทางทีม Tech.MThai ก็ไม่รอช้าจ้า คำตอบนั้นคือ S Pen มีแถมมาในกล่องเลย ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มแต่อย่างใด ส่วนคีบอร์ดนั้นก็รองรับภาษาไทยจ้า แถมเจ้าตัว Book Cover Keyboard ยังสามารถป้องกันปากกา S Pen ไม่ให้หล่นหายได้อีกด้วย

เอาเป็นว่าตั้งแต่ลองใช้งานมา ถือว่าก็ตอบโจทย์สำหรับคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ที่สามารถพกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถใช้แทนคอมพิวเตอร์ในการทำงานในชีวิตประจำวันได้เลย ส่วนการเล่นเกมสามารถเล่นเกมกราฟฟิกที่โหดๆ ได้อย่างสบายๆ และสามารถดูหนังได้อย่างเต็มตาเต็มจอ รวมถึงการทำงานต่างๆ ที่ไหลลื่น ไม่มีสะดุดและกระตุกแต่อย่างใด

สเปค Samsung Galaxy Tab S6

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 10.5 นิ้ว (2560×1600 พิกเซล)
 • ชิปเซต Snapdragon 855 
 • RAM ::: 6GB/8GB
 • ROM ::: 128GB/256GB รองรับ microSD card 1TB
 • กล้องหน้า ให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 2 ตัว (Dual Camera) กล้องหลัก ให้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องรอง (Ultra wide) ให้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ขนาด 7,040 mAh สามารถเล่นวีดีโอต่อเนื่องได้ถึง 15 ชั่วโมง และรองรับการชาร์จเร็ว 15 วัตต์
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ
 • พอร์ตหูฟัง USB Type-C
 • มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีฟ้า, สีขมพู และสีเทา