Android Galaxy Galaxy A80 samsung Samsung Galaxy Samsung Galaxy A80 ซัมซุง ซัมซุงกาแล็คซี่ มือถือ รีวิว รีวิวมือถือ สมาร์ทโฟน แอนดรอยด์

รีวิวทีเด็ด Samsung Galaxy A80 กล้องหมุนพลิกได้ครั้งแรกของค่าย

Home / review-device / รีวิวทีเด็ด Samsung Galaxy A80 กล้องหมุนพลิกได้ครั้งแรกของค่าย

มาล่ะจ้า เพิ่งเปิดตัวไปกันหมาดๆ กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในตระกูล A-Series อย่าง Samsung Galaxy A80 ซึ่งแน่นอนว่าต่างคนต่างให้ความสนใจในเรื่องกล้องเป็นพิเศษ ที่กล้องสามารถพลิกหมุนได้สามารถเป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แถมยังเป็นเครื่องแรกของค่ายที่ทาง Samsung ได้ให้ความสนใจในการดีไซน์เป็นพิเศษ ไปดูกันว่ากลไกในการทำงานของกล้องจะเด็ดขนาดไหน แล้วสเปคจะเป็นอย่างไร ไปดูกันจ๊ะ

การออกแบบของ Samsung Galaxy A80 ถือว่าเป็นการออกแบบโฉมใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นหน้าจอ New Infinity Display แบบไร้ติ่ง ไร้เจาะรู ไร้รอยบาก ซึ่งบนหน้าจอเราจะไม่เห็นอะไรเลย แม้กระทั้งลำโพงสนทนาอยู่ถูกซ่อนไว้ใต้จอเช่นกัน จึงทำให้หน้าจอดูใหญ่ขึ้น ดูได้อย่างเต็มตามากขึ้น ด้วยขนาด 6.7 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 และเมื่อมาอยู่ในมือแล้วถือว่าจับถนัดมืออยู่ไม่ใช่น้อย ส่วนการดีไซน์ด้านหลังก็มาแบบเรียบๆ ที่มาพร้อมกับโลโก้และกล้องหลังเท่านั้น

นอกจากนี้ การออกแบบของตัวเครื่อง ด้านขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และด้านซ้ายมือมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ต USB Type-C, รูไมโครโฟน, ช่องลำโพง และช่องใส่ซิม nano-SIM2 slot แต่ไม่มีช่องใส่ Micro SD Card รวมถึงตัดพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออก โดยใช้ USB Type-C แทน

แน่นอนว่าจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ Samsung Galaxy A80 คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องกล้องที่พลิกหมุนด้วยมอเตอร์เพียงตัวเดียว เราจะสังเกตได้จากด้านข้าง จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าตัวชิ้นส่วนจะยกขึ้นทั้งแผง ซึ่งทาง Samsung ได้ออกแบบที่ให้ความแตกต่างจากค่ายอื่น เพียงแค่แตะสวิตซ์ให้เป็นกล้องหน้าและกล้องหลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ ก็ถือว่าได้รับกระแสได้ดีเลยทีเดียว

การถ่ายภาพจากกล้องหน้า โดยทั่วไปแล้วจะไม่มีโหมด Ultra Wide ที่กล้องหน้า แต่ Samsung Galaxy A80 เมื่อถ่ายภาพจากกล้องภาพจะได้คุณภาพเหมือนกับกล้องหลังเพราะเนื่องจากใช้กล้องตัวเดียวกันนั้นเอง แต่การถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังจะมีโหมด Ultra Wide และกล้องธรรมดา ซึ่งจากที่ได้ทดสอบไปแล้ว เราจะเห็นถึงความแตกต่างว่า เมื่อเราถ่ายภาพจากโหมดธรรมดาและโหมด Ultra Wide ในสถานที่เดียวกันหรือในภาพเหมือนกัน สีและแสงจะต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยโหมดธรมดาจะถ่ายภาพออกมาดีกว่าโหมด Ultra-Wide เสียอีก ส่วนการถ่ายภาพที่กลางคืนถือว่าโอเคเลย รวมถึงยังมีระบบกันสั่นสะเทือนที่เทียบเท่ากับกล้อง Action Camera เลยทีเดียว

ภาพถ่ายจากเลนส์ธรรมดา
ภาพถ่ายจากเลนส์ Ultra-Wide

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A80

ภาพจากกล้อง (หน้า) :::: เลนส์ Ultra-Wide
ภาพจากกล้อง (หน้า) :::: เลนส์ธรรมดา

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A80

เรื่องการใช้งานและการเล่นเกมถือว่ามีความลื่นไหล ไม่กระตุก และสมูทอยู่พอสมควร แต่การสแกนลายนิ้วมือถือว่ามีความช้าอยู่บ้าง แต่ก็ให้ความสะดวกมากกว่าการสแกนลายนิ้วที่ด้านหลังตัวเครื่อง นอกจากนี้แล้วยังถ้าเราทำหล่น กล้องจะสลับให้เป็นกล้องหน้าโดยทันที เพื่อป้องกันกล้องหลังเกิดความเสียหายนั้นเอง

อ้าวล่ะ หลังจากที่เราได้ทดสอบใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจและน่าใช้งาน เพราะด้วยการดีไซน์ที่สวย หน้าจอที่ไร้การเจาะรู ไร้ติ่ง ไร้รอยบาก จึงทำให้รู้สึกว่าดูได้อย่างเต็มหน้าจอจริงๆ แถมยังมาพร้อมกับกล้องที่หมุนได้อีกด้วย ส่วนตัวเครื่องมีความบาง ไม่ใหญ่จนเกินไป ถือจับถนัดมือ และตัวเครื่องของ Samsung Galaxy A80 มีความเป็นพรีเมียมมาก เพราะด้วยการผสานกันระหว่างกระจกกับโลหะเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ส่วนใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Samsung Galaxy A80 ก็ถือว่าตอบโจทย์นะจ๊ะ

สเปค Samsung Galaxy A80

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว แบบ FHD+ (1080 x 2400 พิกเซล) อัตราส่วนแบบใหม่อีก 20:9
 • RAM 8GB
 • ROM 128GB ไม่สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้
 • ชิปเซต Snapdragon 730G
 • กล้องหน้า-กล้องหลัง 3 ตัว โดยกล้องหลักให้ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องสุดท้ายคือ ToF 3D
 • ขนาดแบตเตอรี่ 3,700 mAh
 • พอร์ตหูฟัง Type-C
 • ช่องเสียบ USB Type-C
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับการชาร์จเร็ว 25 วัตต์
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie
 • มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สี Ghost White, สี Angle Gold และ สี Phantom Black แต่สร้างความโดดเด่นด้วยการตัดขอบด้วยสีทอง

บทความโดย Tech.MThai