Huawei Mate20 Huawei Mate20 Pro Huawei Mate20 X Mate20 Mate20 Pro Mate20 X mobile smartphone ข้อมูลมือถือ มือถือ huawei สมาร์ทโฟน หัวเว่ย

รีวิว Huawei Mate20, Mate20 Pro และ Mate20 X จอใหญ่ยักษ์ กล้องหลัง 3 ตัว และ AI ที่ล้ำกว่าเดิม!!

Home / review-device / รีวิว Huawei Mate20, Mate20 Pro และ Mate20 X จอใหญ่ยักษ์ กล้องหลัง 3 ตัว และ AI ที่ล้ำกว่าเดิม!!

เรียกว่าเป็นอีกสุดยอดเรือธงส่งท้ายปีที่เราอยากจะได้สัมผัสมานานแล้วสำหรับ Huawei Mate20 Series ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งในที่สุดเราก็ได้ทำการทดสอบเรือธงซีรี่ย์นี้พร้อมกันทั้ง 3 รุ่น Huawei Mate20, Mate20 Pro และ Mate20 X กับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว และ AI ที่ฉลาดล้ำกว่ารุ่นเดิมหลายขุม จะเป็นยังไงลองไปดูกันเลยครับ

คลิปรีวิว Huawei Mate20 Series

ดีไซน์ Mate20 Pro

มาเริ่มดูกันที่ดีไซน์ของทั้ง 3 รุ่นก่อนเลย โดยเริ่มกันที่ตัวท็อปในซีรี่ย์อย่าง Huawei Mate20 Pro ที่มาพร้อมหน้าจอขอบโค้งขนาด 6.39 นิ้ว จอเต็มยาวพร้อมรอยบากที่ด้านบนสำหรับวางกล้อง 3D Depth ด้วยสัดส่วนจอที่ยาวแบบนี้จึงมีความยาวมากกว่า Mate10 Pro รุ่นก่อนหน้านี้

ด้านหลังดีไซน์เครื่องแบบกระจก เพิ่มความโดดเด่นด้วยกล้องหลัง 3 ตัวที่ดีไซน์แปลกตาแบบสุดๆ

ด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C สำหรับเชื่อมต่อและชาร์จไฟ ส่วนถาดใส่ซิมก็อยู่ที่ด้านล่างนี้ด้วย ส่วนรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังคงถูกตัดทิ้งออกไปเช่นเดิม ส่วนหูฟังนั้นใช้เชื่อมต่อกับพอร์ต USB-C ซึ่งแถมมาให้กล้องด้วย

ที่ด้านล่างนี้ไม่มีลำโพงด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวลำโพงนั้นจะออกมาจาก พอร์ต USB-C ซึ่งเวลาที่ดูคลิปหรือเล่นเกมไปพร้อมๆ กับที่ชาร์จไฟอยู่เสียงที่ออกมามันจะตื้อๆ หน่อย

ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรูไร้ปุ่มโฮมและปุ่มสแกนนิ้วมือ ทางหัวเว่ยจึงฝั่งสแกนนิ้มือมาไว้ใต้จอแบบล้ำๆ กันไปเลย

ด้านข้างเป็นปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องสีแดงโดดเด่นมากๆ

ดีไซน์ Mate20

ที่นี้มาดูกับดีไซน์ของ Huawai Mate20 ที่มาพร้อมหน้าจอ 6.53 นิ้ว เป็นแบบจอเต็ม มีรอยบากแบบหยดน้ำสำหรับวางกล่องหน้า

ด้านหลังมีความเงางามมากๆ แต่สิ่งที่ตามมาคือรอยนิ้วมือซึ่งถ้าไม่ใส่เคสก็อาจจะต้องขยันเช็ดสักหน่อยนะครับ ส่วนกล้องหลังก็มาในดีไซน์เดียวกันกับ Mate20 Pro ส่วนสแกนนิ้วมือถือก็ถูกวางอยู่ด้านหลังด้วยเช่นกัน

ด้านล่างเป็นพอร์ตชาร์จไฟ USB-C และมีลำโพงอยู่ที่ด้านล่างด้วย

ด้านบนมีรูเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ด้านข้างเป็นปุ่นเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ส่วนอีกด้านจะเป็นถาดใส่ซิม

ดีไซน์ Mate20 X

มาต่อกับยักษ์ใหญ่อย่าง Mate20 X ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 7.2 นิ้ว เป็นจอเต็มพร้อมรอยบากแบบหยดน้ำเช่นเดี๋ยวกับ Mate20

ด้านมาในดีไซนืเดียวกันกับ Mate20 โดยมีกล้องหลัง 3 ตัว และเซนเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ตรงกลาง

ด้านล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C และลำโพง

ด้านบนเป็นรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. และมีลำโพงอยู่ที่ด้านบนด้วย

ด้านข้างเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเช่นเดียวกัน

อีกข้างจะเป็นถาดใส่ซิมการ์ด

สเปค Mate20 Pro

มาดูกันที่สเปคของ Mate20 Pro ที่มาพร้อมชิบ Kirin 980, RAM 6GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB แบตเตอรี่ 4200mAh และมีฟีเจอร์ที่ให้เราสามารถชาร์จไฟให้เพื่อนแบบไร้สายได้อีกด้วย

สเปค Mate20

Huawei Mate 20 นั้น CPU ใช้ Kirin 980 RAM 6GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB แบตเตอรี่ 4,000 mAh ซึ่งน้อยกว่า Mate20 Pro ซักหน่อยนึง แต่ก็มากพอที่ให้ใช้งานใน 1 วันแบบสบายๆ ไม่จำเป็นต้องชาร์จระหว่างวัน

สเปค Mate20 X

ส่วนสเปคของ Mate20 X นั้นมาพร้อมชิป Kirin 980, RAM 6GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB, ส่วนแบตเตอรี่นั้นให้มาความจุมาถึง 5000mAh เรียกว่าจุใจกันไปเลย

และในส่วนของ Mate20 X ที่มาพร้อมจอ 7.2 นิ้วนั้นยังสามารถใช้งานรวมกับปากกา M Pen ได้อีกด้วย ซึ่งตรงนี้จากการลองใช้ดูมันมีความรู้เสียวไส้นิดๆ ตรงที่ปากกา M Pen นั้นเป็นปากกาหัวแข็ง เวลาที่ใช้งานจะรู้สึกเหมือนกับว่าเอาบางอย่างไปเคาะหน้าจอนั้นเองครับ

มีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ

ทั้ง 3 รุ่น มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ที่ครอบทับด้วย EMUI 9.0 ใหม่ล่าสุด ซึ่งในตอนนี้ยังมีไม่กี่รุ่นในโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ก็นับว่าเป็นอีกจุดที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ส่วนกล้องหน้าของทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมความละเอียด 24 ล้านพิกเซล โหมดถ่ายภาพต่างๆ ให้เลือกเล่นมากมาย รวมไปถึงการปรับ Bokeh จากการเซลฟี่เป็นรูปต่างๆ ได้ด้วย เรียกว่าคนชอบเซลฟี่ถ่ายกันได้เพลินเลยทีเดียว

กล้องหน้าของ Mate20 Pro จะมีความพิเศษตรงที่เป็นกล้อง 3D Depth ที่รองรับการใช้งานแบบ 3D อีกด้วย

กล้องหน้า Mate 20 ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

กล้องหน้า Mate20 X ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

ภาพจากกล้องหน้า Mate20 Pro

ภาพจากกล้องหน้า Mate20

ภาพจากกล้องหน้า Mate20 X

ที่นี้มาต่อกับไฮไลท์กล้องหลังของทั้ง 3 รุ่น ที่มาพร้อม AI ในการช่วยประมวลผลที่ฉลาดกว่าเดิมหลายเท่า จากการลองถ่ายในที่แสงน้อย AI นั้นช่วยปรับภาพให้สว่าง ต่างจากภาพก่อนถ่ายที่เราเห็นตรงหน้าจออย่างมาก ตรงนี้ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว ส่วน AI ที่ช่วยจับภาพวัตถุต่างๆ ก็ยังคงฉลาดขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้กล้องหลังของ Mate20 Series ทั้ง 3 รุ่น ยังมาพร้อมระยะการถ่ายที่หลากหลาย มีให้เลือกครบทุกระยะความต้องการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาพมุมกว้าง ที่ให้ภาพที่สวยเวอร์ หรือจะเป็นระยะซูมรายละเอียดของภาพของยังคงอยู่ครบถ้วน

ภาพก่อนถ่าย

ภาพที่ได้

กล้องหลังของ Mate20 Pro มาพร้อมกล้อง 3 ตัว เป็นกล้องเลนส์มุมกว้างความละเอียด 40 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กล้องเทเลโฟโต้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

กล้องหล้งของ Huawei Mate20 นั้นมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว เช่นกัน โดยจะเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องเทเลโฟโต้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ส่วนกล้องหลังของ Huawei Mate20 X นั้นจะเป็นกล้องชุดเดียวกับ Mate20 Pro คือเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างความละเอียด 40 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กล้องเทเลโฟโต้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ภาพจากกล้องหลัง Mate20 Pro

ภาพมุมกว้างจากระยะ X0.6

ภาพจากระยะปกติ X1

ภาพจากระยะซูม X3

ภาพจากระยะซูม X5

ภาพจากโหมดถ่ายภาพกลางคืน

ภาพถ่ายมุมกว้าง

ภาพจากกล้องหลัง Mate20

ภาพจากกล้องหลัง Mate20 X

ภาพมุมกว้างจากระยะ X0.6

ภาพจากระยะปกติ X1

ภาพจากระยะซูม X3

ภาพจากระยะซูม X5

ต้องบอกว่าทั้ง 3 เครื่องนั้นทำผลงานได้น่าประทับใจมาก ด้วยความที่หน้าจอของทั้ง 3 รุ่นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ จะดูหนังหรือเล่นเกมก็เต็มตามากๆ แต่ถึงแม้ตัวเครื่องจะใหญ่โดยเฉพาะ Mate20 X ที่มาพร้อมจอ 7.2 นิ้ว แต่ทั้ง 3 รุ่นจับได้กระชับมือมาก

อีกจุดเด่นนึงที่สัมผัสได้ชัดเจน คือแบตเตอรี่ของ Mate20 Series ทั้ง 3 รุ่น นั้นให้มาเหลือเฟือ สำหรับการใช้งานหนักๆ ใน 1 วันได้แบบสบายๆ

ส่วนจุดเด่นที่สุดคงหนีไม่ผลกล้องหลัง 3 ตัว ที่ให้ความสนุกกับการถ่ายภาพที่หลากหลาก AI ทำได้น่าสนใจกว่ารุ่นก่อน ส่วนตัวผมนั้นเพลินมากกับกล้องมุมกว้างมาก ยิ่งถ่ายยิ่งสนุกได้ภาพโพสต์ลงโซเชียลที่โดดเด่นกว่าใครเลย ถึงแม้ว่าในตัวของ Mate20 ที่ให้พิกเซลกล้องมาน้อยกว่าแต่ภาพที่ได้นั้นไม่น้อยหน้ากันเลย ต้องบอกเลยว่า Mate20 Series ทั้ง 3 รุ่นนั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

บทความโดย Tech.MThai