สุดว้าว! ฟังดนตรีแสนเสนาะบนดวง แสตมป์ มีชีวิต (StampAlive App)

Home / Review, review-app / สุดว้าว! ฟังดนตรีแสนเสนาะบนดวง แสตมป์ มีชีวิต (StampAlive App)

ครั้งแรกของวงการสแตมป์ไทยกับการชมและฟังดนตรีแสนไพเราะจากเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง AR ที่ทรงพระราชอนุญาตให้นำมาเป็นต้นแบบภาพแสตมป์ชุด THAIPEX 2015 เพื่อเทิดพระเกียรติในฐานะที่ทรงเป็น “วิศิษฏศิลปิน” เจ้าฟ้าผู้มีอฉริยภาพด้านดนตรีไทย ซึ่งสามารถทรงเครื่องดนตรีไทยได้ทุกชนิด

โดยแสตมป์ที่ระลึกชุดนี้ ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำเป็นภาพเครื่องดนตรีไทยในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลพระชนมายุ 60 พรรษา และเฉลิมพระเกียรติในพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายแขนงศิลป์ที่ทรงพระปรีชาสามารถ และทรงมีคุณูปการต่อเหล่าศิลปินและศิลปวัฒนธรรมของชาติ จนได้รับการถวายพระสมัญญา “วิศิษฏศิลปิน” โดยเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ 4 ชนิด ได้แก่ ซอด้วง ซอสามสาย ระนาดเอก และจะเข้ ที่ได้รับพระราชทานมาเป็นต้นแบบภาพแสตมป์ที่ระลึกชุดนี้

Stampalive1

ความพิเศษของ แสตมป์ ชุดนี้อยู่ที่การใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เพื่อให้สามารถชมและฟังการบรรเลงเครื่องดนตรีไทยทั้ง 4 ชนิดผ่านภาพ แสตมป์ ที่ประกอบอยู่บนแผ่นชีทที่ระลึกได้ในเพลง “ลาวดำเนินทราย (ทางเปลี่ยน)” ประพันธ์โดยหลวงประดิษฐ์ไพเราะ และนำมาจัดบรรเลงเป็นพิเศษโดยนักดนตรีเอกจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร นอกจากนี้ยังได้รับความอนุเคราะห์จากศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) พ.ศ. 2557 และเป็นผู้ถวายงานสอนดนตรีไทยแด่สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะด้านข้อมูลในการจัดทำแสตมป์

วิธีการรับชมวิดีโอการแสดงจากแสตมป์ก็ไม่ยากเพียงแค่ดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น StampAlive ทั้งในระบบไอโอเอส (iOS) และแอนดรอยด์ (Android) โดยสแกนผ่านบนแผ่นชีทแสตมป์เครื่องดนตรีไทยแต่ละชนิด ซึ่งใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง AR แสดงคลิปวีดีโอในแอพพลิเคชั่น

คลิปวิธีการใช้ App

ทดลองใช้แอพ

นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยยังจัดทำคอลเลคชั่นของขวัญล้ำค่าแห่งปี “๖๐ พรรษา เจ้าฟ้าแห่งปวงประชา” แผ่นชีทแสตมป์ทองคำฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พิมพ์ฟอยล์ทองคำ 22 K บริเวณภาพสายสะพายแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ เครื่องราชูปโภค ตัวอักษรประเทศไทย และชนิดราคา พร้อมปั๊มดุนนูนสามมิติรอบองค์พระฉายาลักษณ์ นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคพิเศษพิมพ์ฟอยล์เงินตลอดทั้งแผ่นชีทก่อนพิมพ์สี่สี เพื่อให้เกิดประกายสวยงาม พร้อมจัดเข้าคู่กับแผ่นชีทที่ระลึกแสตมป์ชุดเดียวกันที่พิมพ์ฟอยล์สีม่วง โดยมีเลขกำกับแผ่นตรงกัน บรรจุคู่กันในกรอบอะคริลิกดีไซน์สุดหรู ด้านหลังเป็นภาพแสตมป์ชุดสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับพระองค์ที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ 2558 (THAIPEX 2015) ที่ผ่านมา

Stampalive3

พิเศษสุดๆ!!! เพียงเข้า Fanpage Mbookstore (Link : www.facebook.com/Mbookstores) แล้ว Like & Share โพส ภาพกิจกรรรมนี้ไปที่หน้า wall ของตัวเองพร้อม tag ชื่อเพื่อน 1 คน และใส่ hashtag #แสตมป์มีชีวิต #stampalive #mbookstore จากนั้นทางทีมงาน Mbookstore จะสุ่มจับรายชื่อผู้ร่วมสนุก 1 ท่าน ที่จะได้รับชุดแสตมป์ของขวัญล้ำค่า “๖๐ พรรษา เจ้าฟ้าแห่งปวงประชา” แสตมป์เฉลิมพระเกียรติทองคำ 22 K ในกรอบอะคริลิกอย่างดี 1 รางวัล และ แสตมป์ เครื่องดนตรีไทยส่วนพระองค์ 1 ชุดสำหรับเพื่อนที่คุณ tag ชื่อด้วย

Stampalive2