Top 5 Apps : คิ้วต่ำ

Home / Review, review-app / Top 5 Apps : คิ้วต่ำ

ขาดแอพเหมือนขาดใจ

“คนง่วงก็ไปนอน คนเหงาก็ออนต่อ”
“ถึงไม่ได้อยู่ข้างๆ แค่เห็นกันบ้างก็ยังดี”
“ความสุขอยู่ไม่ไกล แค่เปิดกล้องหน้า แล้วยิ้มแบบเริงร่าให้กับตัวเอง”

ตัวอย่างประโยคของ ปั๊ม-อนุชิต คำน้อย ที่ชอบเขียนมุมมองความรู้สึกลงบนหน้ากระดาษสีน้ำตาล ประกอบภาพการ์ตูนหัวกลมที่มีสไตล์การวาดเรียบๆ แต่ดูคิขุอ่อนโยน อาจเป็นเพราะการสื่อสารแบบตรงๆ ซื่อๆ แบบนี้เองจึงทำให้ผู้อ่าน ‘สัมผัส’ ได้กับทุกสเตตัส จนมียอดผู้ติดตาม เพจคิ้วต่ำ จะแตะ 8 แสนคนเข้าไปแล้ว เราพักเรื่องเพจ ชวนเขาหันมาคุยเรื่องแอพ ที่ปั๊มบอกว่า 5 แอพเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่จำเป็นต่อชีวิตมาก เปรียบเสมือนลมหายใจ ที่ขาดไปวันใด คงขาดใจ

01 iVideo PlayeriVideo Player
บางครั้งก็มีโมเมนต์เครียดๆ จากการทำงานบ้าง เลยผ่อนคลายด้วยการฟังเพลง หรือดูพวก MV ก็ช่วยให้ดีขึ้นเยอะ ซึ่งเราจะดูผ่านแอพนี้ ข้อดีคือสามารถดูวิดีโอได้ทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เฉพาะในยูทูบ คลิปไหนที่ชอบก็สามารถดาวน์โหลดไว้ในแอพได้ หรือจะสร้างเป็นเพลย์ลิสต์ขึ้นมา แถมเวลาจะดูอะไรก็หาง่าย ตอนนั้นเราตามดูรายการ ‘จัง-หวะ-จะ-เดิน’ เพราะชอบที่เขาใช้เพลงมาร้อยกับเรื่องราวในแต่ละตอน ดูแล้วได้แง่คิดในการใช้ชีวิตด้วย

02 Planer PlusPlaner Plus
ถ้าไม่มีแอพนี้ ต้องขาดใจตายแน่ๆ เพราะเป็นคนที่มีนิสัยขี้ลืมมากๆ ด้วยความที่เราทำงานฟรีแลนซ์ รับงานเป็นจ็อบๆ แต่ละงานก็จะมีดีเทลที่แตกต่างกัน แต่ก่อนชอบจดลงบนกระดาษ แล้วก็วางลืมไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ เคยมีลูกค้าโทรมาถามว่าอยู่ไหนแล้วคะ? เราก็งงๆ ตอบกลับไปว่าอยู่ไหนคืออะไรครับ (555) ที่สำคัญคือแอพนี้จะช่วยแจ้งเตือนให้ทั้งในอีเมลและสมาร์ตโฟน เหมือนมีผู้จัดการส่วนตัว ทำให้เรารู้ว่าในแต่ละวันต้องไปไหน ทำอะไรบ้าง

03 Autodesk SketchBookAutodesk SketchBook
แอพสำหรับใช้วาดภาพ เวลาที่ต้องไปต่างจังหวัด ซึ่งบางทีในระหว่างการเดินทางอาจได้เห็นบรรยากาศ หรือผู้คนแล้วเกิดไอเดียใหม่ๆ ก็เปิดแอพนี้ขึ้นมาสเก็ตช์ภาพได้เลย สะดวกดี ไม่ต้องเสียเวลาหาสมุดปากกาในกระเป๋า แต่ถึงจะเป็นวิธีที่ง่าย แต่ถ้าให้เราเลือก เราก็ยังชอบวาดในกระดาษมากกว่าอยู่ดี


04 5BY5 Brain Game Pro5BY5 Brain Game Pro

ตอนแรกแค่อยากหาอะไรเล่น เลยลองเข้าไปเสิร์ชใน App Store เห็นว่าเกมนี้น่าสนใจ เลยลองโหลดมาเล่น เป็นเกมที่หน้าตาเรียบๆ วิธีเล่นเหมือนจะง่ายแต่ไม่เลย คือเราต้องรวมผลบวกของตัวเลขในช่องสี่เหลี่ยมให้ได้เท่ากับ 5 และต้องเป็นสีเดียวกันเท่านั้น เวลาเล่นนี่ต้องนั่งอยู่เงียบๆ คนเดียว แต่ก็ช่วยให้เรามีสมาธิดีขึ้น


05 Thai Fast DictThai Fast Dictionary

เป็นคนไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องภาษาอังกฤษ เวลามีฝรั่งมาโพสต์ถามยาวๆ ในเพจ ก็จะใช้แอพนี้แหละช่วยแปล แล้วหาประโยคตอบกลับไปสั้นๆ ให้เขาเข้าใจ แต่ถ้ามาแบบร่ายยาวเป็นภาษาอาหรับ เราก็คงจะปล่อยไป (หัวเราะ)

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
https://www.facebook.com/its.freemagazine