เอาให้จุใจ! รีวิว Huawei Mate 20 Series เรือธงตัวใหม่ กับสมญา สมาร์ทโฟนแห่งอนาคต

Home / Review / เอาให้จุใจ! รีวิว Huawei Mate 20 Series เรือธงตัวใหม่ กับสมญา สมาร์ทโฟนแห่งอนาคต

เพียงเปิดตัวได้ไม่นาน ก็เรียกเอาเสียงฮือฮาตูมใหญ่จากวงการสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว สำหรับ Huawei Mate 20 Series ที่ไม่ได้มาแค่ Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro เท่านั้น แต่มาพร้อมพี่บิ๊กอย่าง Huawei Mate 20 X ด้วย ซึ่งหลายคนน่าจะอยากรู้แล้วว่าเจ้า 3 เครื่องนี้ มีจุดดีจุดเด่นอย่างไร เรามา รีวิว Huawei Mate 20 Series เอาให้จุใจไปเลยดีกว่า!

รีวิว Huawei Mate 20 Series

Design สวยงามโดดเด่น สไตล์ Huawei

Huawei Mate 20 : มาพร้อมจอ LCD ขนาด 6.53 นิ้ว ขอบด้านบนมีรอยบากทรงหยดน้ำเป็นกล้องหน้า ด้านหน้ามีพื้นที่หน้าจอราว 95% ขณะที่ด้านหลังเป็นแผ่นกระจกสะท้อน โดยรุ่นนี้มี 2 สี คือ Twilight และ Midnight Blue

Huawei Mate 20 X : ตัวนี้มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 7.2 นิ้ว จอใหญ่ไซส์เดียวกับ Tablet ขอบด้านบนมีรอยบากทรงหยดน้ำเป็นกล้องหน้า ขณะที่ด้านหลังมีให้เลือก 2 สี Midnight Blue และ Phantom Silver แผงกระจกด้านหลังสลับเลเยอร์สีเพื่อสร้างผิวสัมผัสที่แวววาวภายใต้แสงไฟ เผยผิวสัมผัสแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันรอยนิ้วมือและทนทาน

Huawei Mate 20 Pro : ตัวท็อปของ Series นี้ มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 6.39 นิ้ว ขนาดพอดีมือ ด้านข้างเป็นขอบโค้ง ซึ่งจับถนัดมือมากขึ้นกว่าซีรีส์ก่อน ขณะที่กรอบด้านหลังโดดเด่นด้วยแผ่นกระจกสะท้อนแสง 2 สี 2 อารมณ์ Emerald Green / Black  มีผิวสัมผัสแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันรอยนิ้วมือและให้ความทนทาน

 

Spec แรงโดนใจเกมเมอร์

Huawei Mate 20 Series ทั้ง 3 รุ่น มาพร้อม Ram 6 GB และ Rom 128 GB ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ด้วยชิปเซ็ต Kirin 980 ขนาด 7 nm ขับเคลื่อนด้วยระบบ CPU และ GPU ทำให้สมาร์ทโฟนทำงานได้อย่างเป็นระบบด้วยความเร็วที่มากขึ้น เพิ่มความเร็วและแรงแบบไม่มีสะดุดแม้จะใช้ทดสอบมาทั้งวันก็ยังสามารถเล่นได้อย่างต่อเนื่องแถมยังช่วยประหยัดพลังงานให้ใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ว่าแล้วเราจึงนำ Huawei Mate 20 X ที่ว่ากันว่าทำมาสำหรับชาว Mobile Gamer โดยเฉพาะ มาลองเล่นเกม ROV แบบ 60 fps พร้อมเสียบชาร์จไปด้วย ต่อเนื่องไม่พักถึง 4 เกม (ทั้งเล่นกับบอทและ Player) กินเวลาราวๆ 2 ชม. เมื่อเล่นเสร็จเครื่องแค่รุมๆ เรียกว่าอุ่นยังไม่ได้เลย

เล่น ROV แบบ 60 FPS ได้สบายๆ

 

เล่นไปด้วย เสียบชาร์จไปด้วย ก็ไม่เป็นปัญหา

 

สุดยอด กล้อง Triple Camera จาก Leica

ถ้า รีวิว Mate 20 Series จะไม่พูดถึงกล้องคงไม่ได้ โดยซีรีส์นี้ยังคงจับมือกับ Leica พัฒนาจนเป็นกล้องหลัง Triple camera โดยทั้ง 3 ตัว จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป ได้แก่ เลนส์ RGB 40 MP (12 MP สำหรับ Huawei Mate 20) ถูกออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพได้ทุกสถานการณ์ เก็บเฉดสีให้ครบสมบูรณ์แบบ / เลนส์ Telephoto 8 MP จะช่วยโฟกัสภาพถ่ายระยะไกลให้คมชัดเหมือนอยู่ใกล้ / เลนส์ Ultra Wide Angle 20 MP สุดยอดนวัตรกรรมจาก Leica ที่ช่วยให้เก็บภาพกว้างได้ดียิ่งขึ้น 

ซึ่งการใช้งานสลับเลนส์ให้ใช้การเลื่อนหรือกดที่คำว่า 1x โดยเราสามารถเพิ่มหรือลดระยะ ตัวเลนส์จะสลับเปลี่ยนให้โดยอัตโนมัติแบบเนียนๆ พูดเฉยๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพ เราจึงไปลองถ่ายมาให้ดูกัน

ถ่ายภาพบุคคล : ทันทีที่ยกกล้องขึ้นมา AI จะทำการประมวลผลและทันทีที่รู้ว่าเป็นบุคคล กล้องจะปรับโหมดเป็นหน้าชัดหลังเบลอให้ทันที ซึ่งก็ทำได้เนียนตาและดูดีเลยทีเดียว

ถ่ายภาพวิว : เจ้า AI ก็ทำตัวแสนรู้ว่า เวลาของแสงที่เรากำลังถ่ายเป็นเวลาอะไร พร้อมปรับแสงให้ดูดีทันที

ภาพถ่ายแบบ Monochrome

ถ่ายภาพแบบ Macro : ขอยอมรับเลยว่า Triple camera ของ Huawei Mate 20 Series นี่โหดจริงๆ เราลองทำการซูมไปยังรังมด ก็สามารถได้ภาพชัดเจน

ภาพซูมระดับ 3x ก็ยังคมชัด

 

ภาพซูมระดับ 5x ที่ชัดขนาดเห็นมดเป็นตัวๆ

 

AI : HiVision

ทีเด็ดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเทคโนโลยี AI สุดอัจฉริยะ โดยเจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมาร์ทโฟนให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด แถมยังมีฟีเจอร์ที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อย่าง HiVision บน Huawei Mate 20 Series

ขอบอกเลยว่านี่เป็นฟีเจอร์ทีเด็ดที่ส่วนตัวแล้วประทับใจที่สุด เพราะช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นจริงๆ เราสามารถ ส่องกล้องไปยังแบบเพื่อแสดงข้อมูลต่างๆ ออกมา วิธีก็แค่ปัดหน้าจอลงมา แล้วจะเห็นปุ่ม HiVision อยู่ตรงมุมขวาบน เมื่อเข้าไปก็จะเห็นว่า HiVision สามารถทำอะไรได้หลากหลาย เช่น

  • ส่องไปที่สิ่งของแล้วขึ้นประวัติและข้อมูลเบื้องต้น
  • ส่องไปที่สิ่งของก็สามารถช้อปได้ทันที
  • รวมถึงส่องไปที่อาหารก็ขึ้นค่าแคลลอรี่มาให้ด้วย เป็นต้น

Battery อึดสู้ทุกสถานการณ์

Huawei Mate 20 : แบตเตอรี่ 4000 mAh ซึ่งทนมากสามารถเปิดแสตนบาย ข้ามวันได้แบบไม่มีปัญหา พร้อมรองรับ Huawei SuperCharge 22.5w

Huawei Mate 20 X : แบตเตอรี่ 5000 mAh ด้วยระบบ AI รองรับการเล่นเกมอย่างหนักหน่วงได้ต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง รองรับ Huawei SuperCharge 22.5w

Huawei Mate 20 Pro : แบตเตอรี่ 4200 mAh ใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน และยิ่งยาวนานขึ้นใน Huawei Mate 20 Pro ด้วย เทคโนโลยี HUAWEI SuperCharge พร้อมมาตรฐาน TÜV Safe Fast-Charge System ช่วยเพิ่มพลังงานกว่า 40w ว่ากันว่าไวที่สุดในโลกของสมาร์ทโฟนตอนนี้ เราจึงทดสอบเสียบชาร์จแค่ 8 นาที ทำให้เราทึ่งมาก เพราะแบตเตอรี่ขึ้นมาถึง 16% เท่ากับว่าแค่ 1 นาทีแบตจะขึ้นมาถึง 2%

นอกจากนี้ Huawei Mate 20 Pro ยังมีอีกฟีเจอร์ที่คูลมากๆ คือเราสามารถชาร์จไฟแบบไร้สายที่สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์อื่น เป็นสมาร์ทโฟนสายเปย์ ให้คุณใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงจนใครต้องอิจฉา

3D Depth Sensing Camera

Huawei Mate 20 Pro มีนวัตรกรรมใหม่อย่าง 3D Depth Sensing Camera ช่วยยกระดับขีดจำกัดความปลอดภัยและความแม่นยำ ด้วย 3D Face Unlock ที่สามารถจดจำใบหน้าคุณได้ครอบคลุมกว่า 30,000 จุด ทำให้เราสามารถปลดล็อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วินาที แถมยังสามารถใช้ Face ID ที่ว่านี้ เข้าถึงหน้าจอส่วนตัวของคุณได้ทันที ไม่ต้องใส่รหัสเพิ่ม

บอกเลยว่าซีรีส์นี้มีทีเด็ดเยอะจริงๆ ถ้าหากจะหานิยามของคำว่า เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่ก้าวล้ำอย่างเหนือชั้น Huawei Mate 20 Series น่าจะเป็นคำตอบที่ใช่เลยในนาทีนี้