ai Huawei Mate 10 Pro มือถือ huawei รีวิว

รีวิว ความอัจฉริยะ Huawei Mate 10 Pro สมองกล Mobile AI ตัวแรกของโลก

Home / Review / รีวิว ความอัจฉริยะ Huawei Mate 10 Pro สมองกล Mobile AI ตัวแรกของโลก

มาแล้วจ้า!! Huawei Mate 10 Pro เรือธงตัวใหม่จากค่าย Huawei ที่กลับมาทวงบัลลังก์สมาร์ทโฟนสุดว้าวแห่งปี!!! ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ อย่าง ชิป Kirin 970 ที่มี Mobile AI ตัวแรกของโลก AI มีไว้ทำอะไร? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

Huawei Mate 10 Pro
กับ Mobile AI ตัวแรกของโลก

เริ่มต้นที่ดีไซน์ Smart Look ด้วยวัสดุกระจกทั้งหน้า-หลัง ด้านข้างเป็นโลหะเสริมความแข็งแรง บอดี้บางบวกขนาดเหมาะมือ แสดงผลเต็มตาด้วยจอไร้ขอบไร้เคิร์ฟ Huawei Mate 10 Pro มาพร้อมหูฟังแบบ Type-C ใช้งานผ่านพอร์ทเดียวกันกับช่องชาร์จแบตเตอรี่ ตอบสนองการดีไซน์ที่ทันสมัยยิ่งขึ้น

ด้านหลังของ Huawei Mate 10 Pro มาพร้อมช่องสแกนลายนิ้วมือ และกล้องคู่ใหม่จาก Leica ที่มีรูรับแสงกว้างถึง f/1.6 ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้แจ่มกว่าเดิม โดยเลนส์บนมีความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล ทำหน้าที่ประมวลผลวัตถุแบบโมโนโครม เพิ่มความคมชัดของมิติที่เป็นแสงเงา ขณะที่เลนซ์ล่างมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทำหน้าที่วิเคราะห์สีสันแบบ RGB ทั้งสองเลนส์นี้ทำงานร่วมกัน เพื่อให้การถ่ายภาพมีประสิทธิผลมากขึ้น

AI Camera เพื่อการถ่ายภาพที่สมจริงยิ่งขึ้น

เทคโนโลยี Mobile AI ที่มากับกล้องของ Huawei Mate 10 Pro ช่วยในการวิเคราะห์วัตถุ และ ปรับค่าแสงสีต่างๆ แบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถประมวลค่า Object และ Scene ได้ถึง 13 แบบ ได้แก่ ตัวอักษร, อาหาร, การแสดงบนเวที, ท้องฟ้า, หิมะ, ทะเล, วิวกลางคืน, พระอาทิตย์ตก, ธรรมชาติ, ดอกไม้, สุนัข, แมว และ คน ทำให้ถ่ายภาพต่างๆ ได้สมจริงมากขึ้น ทั้งเฉดสีและองค์ประกอบ

ว่าแล้วเรามาลองพิสูจน์กันดีกว่า ว่า กล้อง AI ใน Huawei Mate 10 Pro เจ๋งแค่ไหน

เริ่มจาก การถ่ายภาพคน แค่ตั้งกล้องส่องนางแบบ AI แสนรู้ จะประมวลผล และแสดงสัญลักษณ์รูปคนที่มุมขวาล่าง พร้อมโฟกัสที่ใบหน้า บวกปรับแสงที่เหมาะสมให้ภาพคนโดดเด้ง ถือว่ารู้งานใช้ได้

ถ่ายภาพสัตว์ชัดทุกอณู เมื่อเปลี่ยนไปถ่ายสัตว์ AI ก็สามารถดมกลิ่นได้ว่าเป็น พี่หมา หรือ น้องเหมียว พร้อมปรับโฟกัส เพิ่มความคมให้คุณภาพของรูปสัตว์ ชัดทะลุเส้นขน สอบผ่านการแยกแยะเจ้าสี่ขา

ถ่ายภาพทิวทัศน์ ก็เจนจัด Huawei Mate 10 Pro สามารถวิเคราะห์และประมวลผลวิวที่แตกต่างกันได้ตามอุณหภูมิของแสง ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า วิวกลางคืน หรือ พระอาทิตย์ตก ก็เลือกเฉดสีที่เหมาะกับทิวทัศน์นั้นให้ทันที

เมื่อลอง ถ่ายภาพอาหาร แบบ Flat Lay เจ้า AI คงออกอาการน้ำลายสอ แสดงสัญลักษณ์อาหารกระตุกต่อมหิวได้ทันที ด้วยการวิเคราะห์สีและลักษณะของวัตถุ พร้อมเสนอหน้าปรับภาพให้ดูน่ากินไปอีก

ถ่ายตัวอักษรแบบคมกริบ สำหรับคนที่ต้องการบันทึกเอกสารไว้อ่านย้อนหลัง Huawei Mate 10 Pro ก็มี AI Zoom คอยปรับแต่งตัวอักษรให้คมชัด ซูมภาพได้ไม่มีแตก

กล้องหน้า Huawei Mate 10 Pro มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์ AI Selfie ช่วยให้ถ่าย Selfie ได้สวยงามตามสไตล์ Huawei แถมยังกดชัตเตอร์ได้ง่ายๆ เพียงวางนิ้วสัมผัสบนช่องสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง ฟังก์ชันเอาใจสาวๆ

ความเจ๋งของ AI ยังมีอีก

Best in Class Battery ไม่เพียงแต่มีแบตเตอรี่ที่จุพลังงานถึง 4,000 mAh Huawei Mate 10 Pro ยังมีระบบจัดการแบตเตอรี่ที่ควบคุมด้วย AI จากการทดลองใช้งาน ถ่ายรูปแบบจริงจัง และ เปิดทิ้งไว้ข้ามวันแบบไม่ชาร์จ พลังงานยังเหลือกว่า 50% แถมชาร์จไวด้วย เทคโนโลยี Super Charge ซึ่งใช้เวลาเพียง 30 นาที มี AI ช่วยสอดส่องการใช้งานแบบนี้ ก็เล่นกันไปเพลินๆ

ระบบแปลภาษาอัตโนมัติ แม้อยู่ในโหมดออฟไลน์ เทคโนโลยี AI ช่วยแปลภาษาแบบออฟไลน์ได้ถึง 50 ภาษา ทั้งจากตัวอักษร เสียง และ ข้อความจากรูปภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับสายอินเตอร์ AI คือเพื่อนแท้ เพื่อนเกลอ ยามไปต่างประเทศ

Huawei Mate 10 Pro ไม่ได้มีดีแค่ AI

PC MODE แบบจบในตัว Huawei Mate 10 Pro สามารถเชื่อมต่อกับจอคอมพิวเตอร์ เพียงใช้ Adapter แบบ Type-C แค่ตัวเดียว โดยหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านอุปกรณ์ IT ใกล้บ้าน เพื่อรองรับการทำงาน ลักษณะ Desktop พร้อมใช้งานร่วมกับ Mouse และ Keyboard หรือ จะเลือกการใช้งานบนแป้นพิมพ์ของสมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้

GPS แบบใหม่ แม่นยำทุกสถานการณ์  ด้วยเทคโนโลยี GEO Enchanted GPS Technology ทำให้เราใช้งาน GPS ได้ไม่ติดขัด โดยเฉพาะในที่อับสัญญาณมากๆ เช่น ใต้ทางด่วน ในรถไฟใต้ดิน หรือ อุโมง

สเปคไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะให้ RAM มาถึง 6 GB และ หน่วยความจำสูงถึง 128 GB  ทำงานบนระบบใหม่ล่าสุด Android 8.0 แถมยังรองรับซิม 4G ถึง 2 ซิม (สมาร์โฟนทั่วไปจะรองรับ 4G คู่กับ 3G) สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ ตามค่า IP67 ฟังก์ชันครบจบในเครื่องเดียว

เท่าที่ได้ลองสัมผัส Huawei Mate 10 Pro ถือว่าประสิทธิภาพดีเยี่ยม เหมาะสมกับตำแหน่งเรือธงของค่ายอย่างไร้ข้อกังขา ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 27,900 บาท ฟังก์ชันระดับนี้ ส่วนตัวคิดว่าคุ้ม 

 Mobile AI ตัวแรกของโลก เกิดขึ้นแล้วด้วยผู้บุกเบิก อย่าง Huawei Mate 10 Pro
ความฝันโก้ๆ ที่จะมีหุ่นยนต์ AI เป็นเพื่อนซี้ก็พอมีทางแล้วสินะ