รีวิว: SanDisk iXpand Flash Drive โอนไฟล์ง่ายๆ ระหว่างอุปกรณ์ iOS กับคอมพิวเตอร์

Home / Review / รีวิว: SanDisk iXpand Flash Drive โอนไฟล์ง่ายๆ ระหว่างอุปกรณ์ iOS กับคอมพิวเตอร์

SanDisk iXpand Flash Drive อุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยลดขั้นตอนยุ่งๆ เวลาอยากจะโยนไฟล์ซักไฟล์ลงไปใน iPhone หรือ iPad โดยไม่ต้องทำการซิงก์ผ่าน iTunes หรือกรณีที่ไม่มีสาย Lighting อยู่ใกล้ตัว ทำให้เราสามารถโอนไฟล์ต่างๆ ทั้งรูปภาพ วิดีโอหรือไฟล์ PDF ไปมาระหว่างอุปกรณ์ iOS กับ คอมพิวเตอร์ (Mac และ PC) ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเหมาะกับการใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยสำรองข้อมูล โดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แถมยังช่วยลดข้อจำกัดเรื่องเนี้อที่ของ iCloud ได้อีกด้วย

iXpand 01

iXpand Flash Drive

ขึ้นชื่อว่าแฟลชไดรฟ์จุดเด่นอย่างหนึ่งเลยคือ พกพาง่าย น้ำหนักเบา แถมยังดีไซน์น่าใช้ ซึ่งตัวนี้พิเศษหน่อย ตรงวัสดุสัมผัสที่มีความคล้ายคลึงกับเครื่อง Mac

iXpand 02

ตัวอุปกรณ์มาพร้อมหัวพอร์ต USB และหัวพอร์ต Lightning ที่อยู่บนอุปกรณ์ชิ้นเดียวกัน

iXpand 05

ด้านข้างของตัวอุปกรณ์ มาพร้อมไฟบอกสถานะของแบตเตอรี่ รวมถึงกระพริบบอกเวลาที่เรากำลังโอนไฟล์ ซึ่ง iXpand ต้องมีแบตเตอรี่ในตัว ก็เพราะกำลังไฟจากพอร์ต Lightning เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการทำงาน ทั้งนี้เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จากการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต USB บนเครื่องคอมพิวเตอร์ (นอกจากนั้นเรายังสามารถเช็กสถานะแบตเตอรี่ได้จากในแอพ iXpand Sync บน iOS)

iXpand 04

iXpand 03

ความสามารถโดยรวมของ iXpand Flash Drive

iXpand 00

  • สามารถถ่ายโอนไฟล์ภาพและวิดีโอได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ดจาก iPhone หรือ iPad ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็น Mac หรือ PC
  • ถ่ายโอนข้อมูลจากแหล่งจัดเก็บข้อมูลของ iPhone หรือ iPad ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ระบบ Cloud สายเคเบิล หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
  • สามารถซิงค์ภาพและวิดีโอโดยอัตโนมัติจากแฟ้มภาพ (Camera Roll) ไปยังไดรฟ์
  • สามารถดูวิดีโอยอดนิยมจากทุกประเภทของไฟล์วิดีโอ ได้โดยตรงจากไดร์ฟ
  • ประยุกต์ระบบการรักษาความปลอดภัยระหว่าง iPhone iPad เครื่องคอมพิวเตอร์ แบบ PC และ Mac
  • สามารถสำรองและเรียกคืนข้อมูลได้
  • มีความจุขนาด 16GB, 32GB และ 64GB
  • มี USB และ สายเคเบิล ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลกับอุปกรณ์นั้นๆ มีความสะดวกมากขึ้น
  • มีความทนทานและยืดหยุ่นต่อการเชื่อมต่อกับเคสของ iPhone หรือ iPad ได้เป็นอย่างดี

การเชื่อมต่อเข้ากับ iPhone หรือ iPad และคอมพิวเตอร์

iXpand 06

iXpand Sync 01

เมื่อทำการเชื่อมต่อ iXpand เข้ากับ iPhone หรือ iPad สิ่งแรกที่ขึ้นเตือนมาก็คือ ให้เราไปดาวน์โหลดแอพ iXpand Sync จากบน App Store มาลงที่เครื่องซะก่อน

iXpand Sync 02

หน้าตาของแอพอาจจะดูงงๆ ไปนิด แต่ก็พอเข้าใจว่าตัวแอพแบ่งเป็นโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์ประเภทต่างๆ แถมสามารถเรียกดูแถบคำสั่งและสถานะได้ด้วย โดยเราสามารถเซฟภาพหรือวิดีโอจาก iPhone ลงใน iXpand เพียงแค่กดปุ่ม [+] ตรงกลางไฟล์ภาพและวิดีโอที่อยู่บน Camera Roll ก็จะเด้งขึ้นมา อีกทั้งยังสามารถซิงก์ภาพทั้งหมดจากบน iPhone เพื่อทำการแบ็กอัพลงบนอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้อีกด้วย

iXpand Sync 03

แอพตัวนี้จึงมีหน้าที่สำหรับใช้ ดูรูปภาพ เล่นเพลง เปิดวิดีโอ รวมถึงอ่านไฟล์ PDF จากไฟล์ที่อยู่ภายในอุปกรณ์ชิ้นนี้ แต่ก็สามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง หรือจะแชร์ไปยังโซเชียลต่างๆ รวมถึงโยนขึ้นไปเก็บไว้บน Cloud เจ้าอื่นอย่าง Dropbox หรือ OneDrive ได้อีกด้วย

iXpand_desktop_NEFs-400_R3

ส่วนการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์นี่ก็แทบจะไม่ต่างอะไรจากแฟลชไดรฟ์เลยฮะ เราสามารถ Drag and Drop โยนไฟล์เข้าออก หรือสร้างโฟลเดอร์ใหม่ได้ตามต้องการ ซึ่งตัวอุปกรณ์ก็ยังให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยด้วยการติดซอฟต์แวร์ SanDiskSecureAccess มาให้สำหรับติดตั้ง เพื่อคัดกรองไฟล์ เวลา Copy ลงไปในอุปกรณ์อีกทีหนึ่ง

iXpand_flash_drive_front_Hi-res

สรุป โดยรวมถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเราสามารถโอนไฟล์จาก iPhone ลงไปในอุปกรณ์ได้ไวมากๆ แถมยังแชร์ไฟล์ต่างๆ ที่อยู่บนตัวอุปกรณ์ได้ทันที เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ก็เวรี่สะดวก แต่ติดตรงตำแหน่งของหัวพอร์ต Lightning ที่รู้สึกอยู่ผิดที่ผิดทางไปนิด ทำให้การเชื่อมต่อเข้ากับ iPhone หรือ iPad ค่อนข้างดูลำบากลำบน รวมถึงขนาดของตัวอุปกรณ์ที่กว้างออกมา ทำให้เวลาเสียบเข้ากับพอร์ต USB บนแล็ปท็อปบางเครื่องอาจจะไปบังพวกพอร์ตสำคัญๆ ที่กำลังใช้งานอยู่ นอกจากนั้น UI ของแอพก็ดูรู้สึกขาวโพลนไปหมด ถึงอย่างนั้นก็ยังให้คะแนนเรื่องการดีไซน์ และความง่ายในการใช้งาน