จอร์ดี้ มูนอส จากหนุ่ม Geek สู่ซีอีโอ 3D Robotics

Home / Review / จอร์ดี้ มูนอส จากหนุ่ม Geek สู่ซีอีโอ 3D Robotics

“การประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่มีความสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจัง ก็มากเกินพอแล้วที่จะเป็นแรงผลักดันให้คนธรรมดาๆ คนหนึ่ง กลายเป็นอัจฉริยะ”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 จอร์ดี้ มูนอส (Jordi Munoz) เป็นเพียงเด็กหนุ่มชาวเม็กซิกันวัย 20 ปี พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่มีความ Geek อยู่ในตัว ทั้งหมดในชีวิตเขามีเพียง 2 สิ่งเท่านั้นที่คลั่งไคล้และรู้จริง นั่นคือ ‘เครื่องบินกับคอมพิวเตอร์’

Jordi Munoz 01

มูนอส มีความฝันเล็กๆ ว่าอยากจะสร้างกระสวยอวกาศที่ขับเคลื่อนได้เอง หากเป็นเด็กหนุ่มในวัยเดียวกันคนอื่น ก็คงหยุดไว้ที่การหาอ่านรายละเอียดนตำราเท่านั้น แต่สำหรับเขาๆ เลือกที่จะรู้จักกับวิชา ‘แฮกเกอร์’ เพื่อกรุยทางให้ความฝันนั้นเกิดเป็นรูปเป็นร่างเสียที แม้ว่าบางครั้งหารแฮกข้อมูล ก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายนัก หากทำมันด้วยจุดประสงค์ที่ดี

ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่จอร์ดี้ มูนอส ต้องกลายเป็นแฮกเกอร์จำเป็น ด้วยความเชื่อมั่นว่ากระสวยอวกาศสามารถมีจริงได้ เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่างมีหัวใจสำคัญอยู่ที่แผงวงจร โดยผลงานการแฮกชิ้นแรกของเขาคือ ‘การแฮกข้อมูลเซ็นเซอร์จอยเกม Nintendo Wii’ เพื่อใช้เป็นตัวอย่างโค้ดทำรีโมตควบคุมเฮลิคอปเตอร์

Jordi Munoz 02มูนอสลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่ล้มเลิก ในที่สุดเขาก็สามารถเขียนโค้ด สร้างแผงวงจรควบคุม Autopilot-Drone ลำแรกขึ้นมาได้ ซึ่งกระบวนการประกอบและการทดลองบิน ถูกบันทึกด้วยกล้อง พร้อมกับอัพโหลดลงเว็บไซต์ DIYdrones.com และก็นับว่าโชคดีที่ผลงานของเขาเข้าตากรรมการ ‘คริส แอนเดอร์สัน’ (Chris Anderson) อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Wired เขาเล็งเห็นว่าความสามารภของมูนอสเก่งเกินที่จะเป็นพนักงานระดับหัวหน้าเสียอีก แอนเดอร์สันจึงตัดสินใจชักชวนมูนอสร่วมหุ้นก่อตั้งบริษัท 3D Robotics บริษัทสร้างหุ่นโดรนขึ้นในปี 2009

Jordi Munoz 03แม้ว่าทุกวันนี้ จอร์ดี้ มูนอส จะขึ้นแท่นซีอีโอหนุ่มวัย 28 ปี แต่สำหรับตัวเขาเองยังคงรู้สึกว่าเป็นเพียงหนุ่ม Geek ธรรมดาคนหนึ่งที่มีความตั้งใจจริง และไม่ล้มเลิกความฝัน เขายังเชื่อมั่นว่า ความฝันทุกอย่างเป็นจริงได้ ขอเพียงเริ่มต้นลงมือทำ ยิ่งวาดหวังไกลเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องตั้งใจทำมากเท่านั้น ผลของการลงมือทำนั่นแหละจะบอกเราเองว่า เราเป็นคนที่ประสบความสำเร็จหรือยัง

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE