TOP 5 MOVIES : แป้งโกะ จินตนัดดา

Home / Review / TOP 5 MOVIES : แป้งโกะ จินตนัดดา

5 หนังชวนเที่ยวของแป้งโกะ

IMG_4271res

แป้งโกะ-จินตนัดดา ลัมมะกานนท์  นักร้องสาวที่สะกดทุกคนด้วยเสน่ห์ความน่ารักแบบธรรมชาติ บวกกับเสียงร้องใสๆ ที่ฟังแล้วรู้สึกสบายใจราวกับกำลังได้โบยบิน หลายคนจึงห้ามใจไม่อยู่คลิกเข้ามาฟังซ้ำๆ นอกจากจะเป็นนักร้อง แป้งโกะยังเป็นนักท่องเที่ยวที่ชอบสะสมความประทับใจด้วยการถ่ายภาพ ซึ่งในการออกเดินทางแต่ละครั้ง เธอบอกว่าได้แรงผลักดันมาจากภาพโลเคชั่นสวยๆ จากหนังที่เธอดู

 

The Secret Life of Walter Mitty

TSLOWM 01

“Stop dreaming, start living.” คือประโยคที่ชอบมากในหนังเรื่องนี้ เหมือนกับว่าบางทีคนเราไม่ควรเอาแต่นั่งฝัน แต่ต้องกล้าลุกออกไปเริ่มทำอะไรสักอย่าง ออกไปใช้ชีวิตบ้าง หนังเล่าเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่ตลอดเวลากว่าสิบปีได้แต่นั่งทำงานในออฟฟิศคัดภาพถ่ายสวยๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลกมาลงนิตยสาร ซึ่งตัวเขาเองไม่เคยได้ไปเที่ยวไหนเลยสักครั้งทั้งที่อยากจะไป จนวันหนึ่งมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องออกเดินทาง เพื่อตามหาภาพถ่ายที่หายไป

สำหรับเรื่องนี้ชอบภาพของธรรมชาติที่เขาทำออกมาได้สวยงามมากกกกก การลำดับการเล่าเรื่องก็สนุกดี โดยเฉพาะความเติบโตของตัวละครที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแววตา ท่าทางการเดิน ลักษณะการพูด ความกล้าในการตัดสินใจระหว่างการเดินทางของพระเอก แป้งไปดูเรื่องนี้ถึงสามรอบเลยนะ คือเวลาที่ชอบเรื่องไหนมากๆ จะกลับไปดูซ้ำๆ เพราะคิดว่าเวลาที่ได้ดูครั้งแรกเหมือนเราเข้าไปแบบศูนย์ จะเก็บดีเทลได้ทีละสิบยี่สิบ แต่ถ้าได้ดูอีกหลายๆ รอบ ระหว่างหนึ่งถึงสิบเราจะได้เก็บหนึ่งสองสามสี่ห้าไปได้ด้วย

 

The Village Album

The Village Album 02เป็นหนังที่มีความละมุน อยู่ทั้งในฉาก ในบทพูด ดำเนินเรื่องแบบเรียบง่าย แต่สื่อออกมาได้อย่างจริงใจ พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกที่อาศัยอยู่ในชนบทของญี่ปุ่น ทั้งสองหลงใหลการถ่ายภาพเหมือนกัน แต่ในมุมของลูกกลับมองว่าพ่อเป็นแค่ช่างภาพเชยๆ ที่ใช้แต่กล้องโบราณ เขาจึงออกไปหางานทำในเมืองเพื่อหาความก้าวหน้า แล้วจู่ๆ วันหนึ่งหมู่บ้านนี้จะต้องถูกทำลายเพื่อสร้างเขื่อน ทุกคนในหมู่บ้านจึงอยากมีภาพถ่ายเก็บไว้เพื่อเป็นความทรงจำ พ่อจึงขอให้ลูกชายมาช่วย (ทั้งๆ ที่ลูกไม่ได้เต็มใจ) แต่แล้วระหว่างการถ่ายภาพครอบครัวของคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน กลับทำให้ทั้งสองเข้าใจความหมายของครอบครัวมากขึ้น ดูจบแล้วได้ความรู้สึกแบบอิ่มอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

 

All About Lily Chou-Chou

All About Lily Chou Chouชอบตรงที่ ชุนจิ อิวะอิ ผู้กำกับเลือกใช้เทคนิคมุมกล้อง โทนสีของภาพ และสัญลักษณ์ (Symbolic) แสดงผ่านตัวละคร จะเห็นได้เลยว่ามีทั้งมุมสว่างแบบโพซิทีฟมากๆ ไปจนถึงมุมกล้องแบบแอบสแตรคท์ หรือแบบคอนทราสต์ มันอาจจะมีบางฉากที่ดูยาก ดูแล้วอาจจะต้องวิเคราะห์นิดนึง อย่างเช่น ทุ่งนาที่มีต้นข้าวสีเขียว (ต้นข้าวคือตัวแทนของความงอกเงย การเจริญเติบโต)เปรียบกับยุนอิจิ ที่แม้ว่าชีวิตของเขาจะถูกทำร้ายมากเพียงใด โลกของเขาก็ยังคงเป็นสีเขียวที่อบอุ่น และต้องเติบโตต่อไป ตอนนั้นแป้งเรียนวิชาภาพยนตร์พอดี จึงทำให้ดูหนังเรื่องนี้แล้วเข้าใจมากขึ้น

 

About Time

About Timeแป้งชอบการแสดงของพระเอกที่ดูเป็นธรรมชาติมากๆ โดยเฉพาะสายตาเวลามองไปที่นางเอก สื่อสารได้ว่า เขารัก และแคร์เธอแค่ไหน แม้ในช่วงเวลาที่ทะเลาะกัน คือเรื่องราวมันอาจจะไม่ได้มีเหตุมีผลอะไรที่จริงสักเท่าไร แต่เพราะความน่ารักน่าเอ็นดูของตัวละครนี่แหละ ที่ทำให้แป้งอิน และอดที่จะยิ้มตามไม่ได้ เป็นหนังรักโรแมนติกที่สวยงาม และมีเพลงประกอบหลายเพลงที่เพราะมาก

 

WISH US LUCK ขอให้เราโชคดี

Wish us Luck 02เพราะ ‘ดาวหางเหนือทางรถไฟ’ ของพี่ก้อง-ทรงกลด บางยี่ขัน คือหนังสือที่เล่าเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้รถไฟจากกรุงเทพฯ ไปรัสเซีย ทำให้แป้งมาดูหนังเรื่องนี้ วิธีการดำเนินไปของหนัง ทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปพร้อมกับสองฝาแฝด วรรณแวว-แวววรรณ อาจเพราะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของภาพทิวทัศน์ในระหว่างการเดินทาง จากประเทศหนึ่งไปยังประเทศหนึ่ง ซึ่งมีภาพสวยๆ ที่เราหาดูได้ไม่ง่าย นอกจากภาพสวย ยังชอบความสัมพันธ์ของคู่พี่น้อง ซึ่งเขาอาจจะสนิทกันอยู่แล้วล่ะ เพียงแต่ว่าการเดินทางมันทำให้เขาค้นหาอะไรในตัวกันได้มากขึ้น เป็นหนังที่พอดูจบแล้วอยากจะลุกไปเก็บกระเป๋าออกเดินทางในทริปแบบนี้บ้าง

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
facebook.com/its.freemagazine และ MBOOKSTORE