Tech Idol : ทิม คุก แหกทุกกรอบเพื่อความสำเร็จ

Home / Review / Tech Idol : ทิม คุก แหกทุกกรอบเพื่อความสำเร็จ

Apple CEO : ทิม คุก

หากเด็กคนหนึ่งที่มีพ่อเป็นคนงานท่าเรือจะฝันใหญ่ได้แค่ไหน?
หากเด็กคนนั้นเริ่มต้นชีวิตด้วยการทำงานในโรงงานกระดาษจะไปได้ไกลเพียงไร?
และหากเด็กคนเดิมเรียนจบวิศวกรรมอุตสาหการ เขาต้องเป็นลูกจ้างไปตลอดชีวิตหรือไม่?

ในวันที่เด็กคนนี้ ยืนบนเวทีที่ทั่วโลกจับตามอง แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ Apple ออกสู่สายตาคนนับล้านในฐานะ CEO นั่นคงจะเป็นคำตอบที่มากเกินพอสำหรับชีวิตของชายที่ชื่อว่า ทิม คุก

Tim Cook

คนส่วนใหญ่จดจำภาพของ ทิม คุก ในฐานะ CEO ของบริษัทใหญ่นาม Apple ที่ออกมาโชว์ตัวแค่ไม่กี่วัน แต่โลกทั้งใบต้องหยุดมองภาพของเขาที่ยืนอยู่บนเวที พร้อมพูดพร่ำพรรณนาถึงคุณสมบัติ และความสร้างสรรค์ของผลิตภัณฑ์ Apple ชิ้นใหม่ จนกลายเป็นอิมเมจของชายผู้นี้

แต่เบื้องหลังของภาพอันสวยงามนั้น ทิม คุก คือชายที่ทำงานอย่างละเอียดลออเกินกว่า 300 วันในหนึ่งปี ตื่นตั้งแต่ตีสี่เพื่อเคลียร์อีเมลทุกวัน และพร้อมแหกทุกกรอบเพื่อความสำเร็จของ Apple แม้จะเป็นกรอบที่ CEO คนก่อน ‘สตีฟ จ็อบส์’ วางเอาไว้ก็ตามที

“ผมภูมิใจที่เป็นเกย์” คือการประกาศต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการถึงรสนิยมทางเพศของ ทิม คุก เขากล่าวอีกว่า การเป็นเกย์คือสิ่งที่ดีที่สุดที่พระผู้เป็นเจ้ามอบให้ การเป็นเกย์ทำให้เขากลายเป็นส่วนน้อยของสังคม เขาจึงเข้าใจอย่างสุดซึ้งว่าคนส่วนน้อยต้องเจอแรงต้านอะไรบ้าง ต้องพบกับความท้าทายขนาดไหน ทั้งยังสอนให้เขารู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ตนเป็นอีกด้วย

แม้ ทิม คุก จะไม่ได้เป็นนักรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิของเพศที่สามแต่เขาก็ยินดีสร้างสังคมการทำงานของ Apple ให้เปิดกว้างสำหรับทุกคน เขาเชื่อว่าคนเราควรตัดสินกันที่ความสามารถ ไม่ใช่เพศสภาพ เชื้อชาติหรือสีผิว Apple ทุกวันนี้จึงมีวัฒนธรรมที่ยอมรับทุกคนอย่างเท่าเทียมมากกว่ากฏหมายของบางรัฐเสียด้วยซ้ำไป

ทิม คุก สามารถเป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ได้อย่างไร้ข้อกังขา ด้วยการไต่เต้าสร้างชีวิตจากชาติกำเนิดที่ไม่ได้ร่ำรวยมาแต่แรก การทำงานหนักเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ว่าจะในโรงงานหรือในตำแหน่ง CEO รวมถึงการไม่ยอมให้เพศสภาพมาเป็นข้อจำกัดความสำเร็จของชีวิต และที่สำคัญที่สุดคือการยอมรับและภูมิใจในสิ่งที่เป็น

 

ติดตามนิตยสาร ไอทีเอส (its) นิตยสารไอที แจกฟรี รายเดือน
https://www.facebook.com/its.freemagazine