รีวิวมือใหม่ : Nikon D7100+ AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (Special)

Home / Review / รีวิวมือใหม่ : Nikon D7100+ AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (Special)

 

เวลาช่างกล้องมือใหม่ที่อยากได้กล้องได้เลนส์ใหม่ สิ่งหนึ่งที่เห็นเวลาเลือกซื้อคือ ภาพถ่ายจากมืออาชีพที่สวยงามวิจิตรแต่พอซื้อมาแล้วกลับถ่ายออกมาได้ไม่ถึงครึ่งของภาพที่เห็นเลย งานนี้ ป๋ารัก เองก็ถือว่าเป็นมือใหม่กับ Nikon ยิ่งกับเจ้า Nikon D7100 พร้อมเลนส์ AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (Special) ด้วยแล้วยิ่งไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับมันดี(ฮา) แล้วมือใหม่กับกล้อง+เลนส์ชั้นดีแบบนี้จะถ่ายออกมาได้ขนาดไหน มาดูกันเลยดีกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภาพประกอบถ่ายคุ่กับเลนส์ kit

รีวิวมือใหม่ : Nikon D7100+ AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (Special)

หลักการของ ป๋ารัก ในงานนี้คือจะทำตัวเป็น”มือใหม่” จริง ๆ คือปรับแค่โหมดออโต้ กับ Scene ให้เหมาะกับสถานการณ์ โดน Scene ของ D7100 นั้นให้มาครบเกือบทุกอย่างทั้งถ่ายคน ถ่ายคนในที่มืด ถ่ายวิว ถ่ายมาโคร ฯลฯ เวลาไม่ทันตั้งตัวก็จะเปิด Auto แล้วลั่นชัคเตอร์ไปเลย ถ้ามีเวลาซักนิดก็จะเปิดเป็น Scene ที่เหมาะสมแล้วค่อยถ่ายครับ

nokon (1 of 1)

ถ่ายนางแบบจำเป็นแบบ Auto

1.เริ่มจากการถ่ายภาพวิวกันก่อน โลเคชั่นในงานนี้คือ GranmonTe เขาใหญ่ ดังนั้น ผมเลยเลือกมุมที่อลังการซักเล็กน้อย ปรับไปที่โหมดถ่ายวิว และผลลัพธ์ที่ได้ก็เรียกว่าน่าประทับใจมากกับการกดชัตเตอร์ครั้งแรกๆ

nokon (1 of 61)

ภาพนี้ถ่ายตอนเย็น แสงเริ่มจะน้อยแล้ว ภาพเลยออกมาทีมๆหน่อย

nokon (12 of 61)

ถ่ายตอนเที่ยงวัน แสงจ้ามาก

2.มาถึงไร่องุ่นก็ต้องเก็บองุ่น ความคมชัดของ f1.8 ทำเอาสะท้านมาก ปกติใช้กล้องตัวก่อนมีแต่ f 3.0 อัพ เลนส์ตัวนี้ถ่ายสิ่งของ ผลไม้ ได้แบบรักเลย เก็บรายละเอียดสีได้หนำใจมาก

nokon (4 of 61)

โอย สีอวบอิ่มมากน่ากินสุดๆ

nokon (18 of 61)

อันนี้องุ่นคนละสายพันธ์ สีเลยเข้มต่างกัน

nokon (40 of 61)

องุ่นทั้งหมดนี้จะเอาไปบ่มทำไวน์ของกรานมอนเต้ต่อไป

3.ภายในโรงบ่มไวน์ของกรานมอนเต้จัดว่าไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีกำลังการผลิตมากหลายพันขวดต่อปี ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมเลยไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาด้วย จำได้ว่าตอนเดินเข้าไปเลือกใช้โหมด Auto เพราะไม่รู้จะเลือก Scene ไหนให้เหมาะดี

nokon (2 of 61)

ถังอลูมิเนียมดูทันสมัยดี

nokon (3 of 61)

ส่วนถังไม้โอ๊คนี่คลาสสิคอย่าบอกใคร

nokon (9 of 61)

ตัวกล้องและเลนส์เก็บสีของไวน์ได้อย่างชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน

4.โหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหวนี่ก็ถึงกับอึ้ง แค่เลื่อนไปที่ Scene Sport แล้วกดถ่าย ภาพที่ได้ก็เหมือนหยุดนิ่งทันที ในภาพข้างล่าง แอปเปิ้ลกำลังหล่นลงโหล แต่เราได้ภาพแบบไม่มีเบลอ
แอปเปิ้ลลอยค้างนิ่งอยู่กลางอากาศเลยทีเดียว !

nokon (49 of 61)

nokon (50 of 61)

 

5.มีกล้องทั่งทีก็ต้องถ่ายคนกันหน่อย ในงานกิจกรรมเก็บองุ่นของกรานมอนเต้ ผมได้เก็บภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรมไว้ด้วย หากใครคิดจะเอากล้อง+เลนส์ตัวนี้ไปถ่ายงานรับปริญญา ผมว่าเอาไปใช้ได้สบายๆเลยครับ

nokon (26 of 61)

หน้าชัดหลังเบลอ

nokon (30 of 61)

เก็บครบทั้งคนทั้งวิว

nokon (41 of 61)

ซูมดีๆนี่แทบเห็นลายนิ้วมือ

 

6.ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพบรรยากาศยามเย็น  ประทับใจเรื่องสีสดจัดจ้าน และความคมชัด

nokon (6 of 61) nokon (7 of 61)

nokon (8 of 61)

สรุปแบบมือใหม่

Nikon D7100+ AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (Special) แค่เอามาประกบคู่แล้วกดชัตเตอร์ให้จับโฟกัสดีๆก็ได้ภาพสวยแล้วแบบแทบไม่ต้องแต่ง จากความรู้สึกแรกใช้บอกเลยว่า ชอบมาก หากทำการฝึกฝนเพิ่มเติมและเรียนรู้วิธีการปรับค่าต่างๆแล้ว ภาพที่ได้น่าจะออกมาดีกว่านี้มากเลยครับ

*หมายเหตุ* ภาพทั้งหมดมีการแต่งสีสันเพิ่มเติม