OPPO N3 – เรือธง กล้องตระการ

Home / Review, review-device / OPPO N3 – เรือธง กล้องตระการ

 

สารภาพว่า ชื่อของ OPPO ติดหูผมครั้งแรกตอนคนรอบตัวหันมาเล่น OPPO N1 Mini หมุนกล้องถ่ายเซลฟี่กันอย่างสนุกสนาน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของกล้องที่หมุนได้ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ชื่อของ OPPO จึงติดหูและติดตาผมมาตั้งแต่ช่วงนั้น มาปีนี้ OPPO ออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เป็นเหมือนรุ่นพัฒนาของ N1 มินิ อย่าง OPPO N3 จึงห้ามใจไม่ไหวต้องขอพิสูจน์เสียหน่อยว่า N3 จะทำได้ดีกว่ารุ่นต้นแบบขนาดไหน

oppon3 (27 of 30)

 

OPPO N3 – เรือธง กล้องตระการ

เหมือนจะผิดธรรมเนียมการรีวิวที่ต้องแกะกล่อง เล่าสเปคทีละอย่างตามขั้นตอนไปเสียหน่อย แต่ OPPO N3 นั้นสรุปเหตุผลที่ควรซื้อได้ในคำเดียวนั่นคือ “กล้อง” ครับ ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนที่ถ่ายถาพสวยเป็นสำคัญ N3 เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดของ OPPO ในตอนนี้ เพื่อคลายข้อกังขา รีวิวของป๋ารัก TechMthai ในครั้งนี้จะจัดเต็มเรื่องกล้องให้จั๋งหนับไปเลย !

oppon3 (28 of 30)

 

ก่อนเข้าเรื่องกล้องขอแกะกล่องนิด

ตัวเครื่องของ N3 ถือว่าวัสดุพรีเมี่ยมไม่แพ้ใคร ความรู้สึกของผมมันดูเหมือน N1 mini ที่เพิ่มความหรูหรามีระดับเข้ามา ขอบอลูมิเนียมชุบสีขาวดูกลมกลืนกับตัวเครื่อง ทำให้สีไม่ตัดกันจนรุ้สึกขัดสายตา เหมือนสีอลูมิเนียมเพียวๆ ถือแล้วดูไฮโซ เด่นเป็นสง่า สมศักด์ศรีเรือธง !

oppon3 (25 of 30)

oppon32 (1 of 5) oppon32 (2 of 5) oppon32 (3 of 5) oppon32 (4 of 5)

หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว Full HD 1920×1080 พิกเซล(403 ppi) ใช้ดูหนัง เล่นเกม อ่าน Facebook ได้คมชัดไม่สากตา ขนาดหน้าจอใหญ่เท่านี้ แต่หนักไม่ถึง 2 ขีด ถือใช้งานได้สบายมือ ด้านหลังมีปุ่มแสกนลายนิ้วมือเอาไว้ปลดล็อคเครื่อง/แอปได้ วางเครื่องทิ้งไว้ก็ไม่ต้องกลัวคนใกล้ตัวแอบอ่านข้อความในมือถือ

oppon3 (24 of 30)

ถาดไมโครซิมกับ MicroSD มีลูกเล่นนิดหน่อยคือ ถ้าเราไม่ใส่ MicroSD เราสามารถเอา Nano Sim มาใส่เพิ่มได้ ทำให้ N3 กลายเป็นเรือธงที่สามารถเปิด 2 ซิมได้ ! ใครที่อยากใช้เรือธงกล้องแจ่มๆแบบ 2 ซิม ตัวนี้ตอบโจทย์อย่างรุนแรง

 

เข้าเรื่องกล้องแบบ NonStop

กล้องเป็นจุดขายที่โดดเด่นที่สุดของ OPPO N3 เพราะเล่นลงทุนใช้เลนส์ของชไนเดอร์(ผู้ผลิตเลนส์ชื่อดัง) และกระจกครอบเลนส์เป็นกอริลล่ากลาส 3 ที่ทนรอยขีดข่วนขั้นเทพจึงมั่นใจได้ว่า ถ่ายได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวกระจกครอบเลนส์เป็นรอยแน่นอน

oppon3 (29 of 30)

กล้องมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เป็นกล้องตัวเดียวแต่หมุนไปหมุนมาได้อัตโนมัติเพราะมีมอเตอร์ในตัว จึงได้ใช้กล้องตัวนี้ถ่ายได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มาพร้อม Dual Led Flash ทำให้แสงที่ได้นวลสวน ไม่คมบาดตา และเพื่อให้เห็นคุณภาพของกล้องกันแบบเต็มๆ มาดูภาพกันดีกว่าว่า กล้องตัวนี้ตระการสมคำร่ำลือจริงไหม?

 

1.เซลฟี่เดี่ยว – ขอบพระคุณนางแบบที่กล้าให้เราเทียบแบบชัด ๆ (แต่หลังป๋ารักรีวิวเสร็จแล้วไม่รู้จะโดรแทงไส้แตกหรือไม่) สองภาพนี้ถ่ายในเวลาเดียวกัน แสงเท่ากัน ต่างแค่ปิดและเปิดโหมด Beauty เท่านั้น ยืนยันด้วยภาพเลยไม่ต้องโม้เป็นคำพูดว่า โหมด Beauty แจ่มขนาดไหน !

oppon3 (11 of 30)oppon3 (10 of 30)

ภาพบนก่อนและภาพล่างหลังโหมดบิวตี้

 

oppon3 (19 of 30) oppon3 (20 of 30)

ภาพบนก่อนบิวตี้ก็สวยนะ

 

2.เซลฟี่คู่ – เจอเพื่อนรักที่ไม่เจอกันนาน มันก็ต้องมีถ่ายคู่กันหน่อย บิวตี้ของ OPPO นั้นเผื่อแผ่ได้ทั่วถึง ถ่ายสองคนใสวิ๊งทั้งคู่ ไม่มีแววหน้าไม่สวยแพลมออกมาให้เห็นเลย

oppon3 (8 of 30) oppon3 (15 of 30)

oppon3 (17 of 30) oppon3 (18 of 30)

 

3.เซลฟี่หมู่ – โดยมากแล้วเราไปกินข้าวกันไม่เกิน 6 คน ยกเว้นทีมใหญ่หรือมีปาร์ตี้ที่ต้องไปกันเป็นสิบ และในสถานการณ์ ส่วนใหญ่ คนไม่เยอะมาก ราว 5-6 คน N3 เก็บภาพได้เรียบครับ

oppon3 (4 of 30)

 

4.ถ่ายอาหาร – อยากถ่ายภาพโชว์เพื่อนว่าไปกินอะไรมา การถ่ายอาหารเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้ แต่คำแนะนำคือไม่ควรเปิดโหมด บิวตี้เวลาถ่ายอาหารนะครับ เพราะมันจะเนียนเกินกว่าจะน่ากิน(ฮา)

oppon3 (2 of 30) oppon3 (7 of 30)

5.Panorama – OPPO N3 สามารถถ่ายพาโนราม่าได้โดยไม่ต้องหมุนตัวอีกต่อไป จับเครื่องตั้งในแนวที่ต้องการแล้วกดถ่าย ตัวมอเตอร์จะค่อย ๆ หมุนเอง เราแค่ถือไว้นิ่ง ๆ เท่านี้เราก็ได้ภาพพาโนราม่างาม ๆ โดยไม่ต้องหมุนตัวเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

oppon3 (21 of 30) oppon3 (22 of 30) oppon3 (23 of 30)

 

จุดที่โดดเด่นที่สุดคือกล้องของ N3 สามารถหมุนได้ด้วยการสบัดนิ้วที่หน้าจอเวลาถ่ายภาพทำให้ไม่ต้องหมุนด้วยมืออีกแล้ว (แต่จะใช้มือหมุนก็ได้เช่นกัน) รวมไปถึงสามารถใช้ O – click ที่ให้มาพร้อมเครื่องสั่งถ่ายภาพได้ด้วย ทำให้มือไม่สั่นและได้ภาพออกมานิ่งกว่าแตะที่หน้าจอหรือกดชัตเตอร์ข้างเครื่อง

oppon32 (5 of 5)oppon3 (30 of 30)

 

ส่งท้ายด้วยเรื่องของสเปคกันซักนิด

เรื่องของกล้องป๋ารักให้สามผ่าน มันดีงามมาก สามารถถ่ายออกมาได้สวยสุดๆ ส่วนเรื่องของสเปคนั้น Cpu Snapdragon 801 ความเร็ว 2.3 Ghz พร้อมแรม 2 GB ถือว่าทำได้สมเป็นตัวท๊อปต้นปีเล่นดูแล้วลื่นไหล
ไร้การกระตุก แบตเตอรี่ 3000 mAH ใช้งานข้ามวันได้สบายๆ ยกเว้นถ่ายภาพรัวๆ หรือ เล่นเกมทั้งวัน

oppon3 (26 of 30)

จากการสอบถามน้องๆที่ลองเล่น ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าถ่ายภาพสนุกมาก หากใครซื้อมาถ่ายภาพ ถ่ายเล่น ถ่ายสวยบอกได้ว่าไม่ผิดหวังจริงๆ สนนราคา 19,990 บาทสำหรับเรือธงแล้วถือว่าสมเหตุสมผล อยากได้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพเนียน กล้องวางใจได้จัด OPPO N3 ได้เลย