Review: รีวิว กระจกนิรภัยโฟกัส Tempered Glass ทัชลื่น ใช้สะดวก

Home / Review, review-device / Review: รีวิว กระจกนิรภัยโฟกัส Tempered Glass ทัชลื่น ใช้สะดวก

แม้เทคโนโลยีกระจกหน้าจอจะล้ำหน้า ใช้กระจกกอลิล่าแข็งแกร่งปานไหนก็ตาม เวลาซื้อมือถือใหม่ก็มักเป็นธรรมเนียมที่เราพูดติดปากกับคนขายมือถือว่า “ติดฟิล์มด้วยคร้าบ/ค่า” จะด้วยความเคยชิน (ที่หน้าจอสมัยก่อนมันเป็นรอยง่ายมากๆ ยิ่งคนใส่ตุ้มหูด้วยล่ะก็ รอยตรึมเลยล่ะ) หรือต้องการเพิ่มความมั่นใจ เพิ่มความแกร่งให้กับหน้าจอสมาร์ทโฟนสุดรัก ก็ซื้อมาตั้งแพงนี่นา ให้เป็นรอยง่ายๆ ได้ไงล่ะ

และในส่วนของฟิล์มกันรอยนี่ก็สำคัญครับ เพราะในท้องตลาดมีให้เลือกใช้อยู่หลายเกรดด้วยกัน มีทั้งแบบถูก แบบใสจอสวย แบบขุ่นทัชลื่น แบบถนอมสายตา และที่เริ่มฮิตมาแรงมากในตลาดตอนนี้ ก็คือ แบบ “กระจกนิรภัย” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ฟิล์มกระจก” ที่รวมคุณสมบัติของความทัชลื่น และจอใสเข้าไว้ด้วยกัน (ฟิล์มขุ่นจะทัชลื่น แต่ภาพไม่สวย และฟิล์มใสจะทัชหนืด แต่ภาพสวยสด) พร้อมทั้งยังแข็งแรงขึ้นด้วย เพราะเป็นกระจกแบบนิรภัย ทนแรงกดกระแทกได้ดี

DSC05344

โดยฟิล์มที่เราจะมารีวิวกันวันนี้ก็คือ “กระจกนิรภัยโฟกัส” (Focus Tempered Glass) ฟิล์มกระจกที่ออกมาให้เลือกหลายรุ่น แต่รุ่นที่เราจะนำมารีวิววันนี้เป็นรุ่นสำหรับ iPhone 6 สมาร์ทโฟน iOS รุ่นล่าสุดจาก Apple ครับ เรามาดูกันครับว่าจะน่าสนใจอย่างไรบ้าง

DSC05327 DSC05328

กระจกนิรภัยโฟกัส มาพร้อมแพ็คเกจสวยงามตามภาพด้านบนนี้เลยครับ เหมาะสำหรับ iPhone 6 และ iPhone 6 plus และ Focus ก็มีฟิล์มไว้รองรับสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมอีกด้วย

DSC05329 DSC05330

ตอนซื้อเช็คซีลกล่องให้ดีนะครับ ต้องไม่ฉีกขาดดังรูป

DSC05331

แกะกล่องกันออกมาเลยยย

DSC05332 DSC05333

ตัวกระจกนิรภัยพระเอกของเรา จะอยู่ในซองสีขาวนี้นะครับ

ซึ่งด้านหลังซอง จะมีวิธีติดบรรยายไว้อย่างละเอียดเลยจ้า ต้องบอกเลยว่าวิธีติดฟิล์มกระจกนั้นง่ายมาก ง่ายกว่าการติดฟิล์มแบบธรรมดาทั่วไปมากทีเดียว

วันนี้เรามีฟิล์มมาติด iPhone 6

ขั้นตอนการติดก็ไม่ยากครับ โดยการติดนั้นมีเคล็ดลับอยู่ว่า เราจะต้องทำความสะอาดหน้าจอมือถือของเราให้ดี ไม่ให้มีฝุ่นเลยซักเม็ด หรือรอยนิ้วมือก็เช็ดให้สะอาด ซึ่งในแพ็คเกจจะมีผ้าให้มาอยู่แล้วฮะ

อีกหนึ่งอย่างที่ช่วยให้การติดฟิล์มง่ายขึ้นเยอะ ก็คือสติ๊กเกอร์ช่วยจับ (รูปสามเหลี่ยมสีดำ) ที่ใช้แปะบริเวณด้านบนและด้านล่าง ทำให้เราสามารถเล็งได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

DSC05337

ตัวอย่างการติดฟิล์มครับ เราใช้สติ๊กเกอร์ช่วยจับตามภาพ แล้วค่อยๆ ปล่อยฟิล์มนิรภัยลงไปบนหน้าจอ จากนั้นก็ไล่อากาศจากตรงกลางไปจนทั่วแผ่น ใครเคยติดฟิล์มธรรมดา ลองมาติดฟิล์มกระจกง่ายกว่าเยอะครับ บอกเลย

DSC05338

เรียบร้อยแล้วฮะ ใสกิ๊ง หมดจด ทัชลื่นไม่มีสะดุด

ผมที่ติดไม่ค่อยเก่ง ใช้เวลาแป๊ปเดียวติดเสร็จเลย

สรุปนะครับ การติด กระจกนิรภัยโฟกัส ลง บนสมาร์ทโฟนแทนการใช้ฟิล์มแบบธรรมดา นอกจากจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติการป้องกัน การกดทับ หรือกระแทกหน้าจอ ทำให้โทรศัพท์เสียหายแล้ว ยังป้องกันรอยขีดข่วนได้ระดับ 9H ทัชลื่น ลดรอยนิ้วมือ สัมผัสหรือประสบการณ์การใช้งานที่ได้แตกต่างจากฟิล์มธรรมดาเยอะครับ เพราะตัว กระจกนิรภัยโฟกัส ให้ฟิลลิ่งการใช้งานเหมือนกับการกดจากจอโทรศัพท์โดยตรงเลยครับ ดังนั้นความลื่นนี่บอกเลยแจ่มมาก

ส่วน เรื่องราคาบางคนอาจบอกว่าฟิล์มกระจกมีราคาสูงกว่าฟิล์มธรรมดา อันนี้จริงไม่เถียงครับ แต่หากมือถือคุณจอแตกขึ้นมา รับรองได้เลยว่าค่าซ่อมราคา 3,000 up แน่นอนไม่ต้องห่วง ดังนั้นหากคุณพอจะมีงบประมาณเพิ่มอีกนิด ติดฟิล์มกระจกไว้ อุ่นใจขึ้นเยอะ

และขอทิ้งท้ายอีกตัวครับ สำหรับรุ่น iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ของ Focus เขาก็มีฟิล์มแบบเต็มจอ ซึ่งเป็นเจ้าแรกของตลาดที่มีฟิล์มกระจกสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอโค้ง มีทั้งสีขาวและสีดำ ให้เลือกตามสีเครื่องของเราเลยครับ

DSC05335

วันนี้ผมขอติดเครื่องสีขาวโชว์นะครับ

DSC05340

DSC05342

ลองดูความสวยงามติดแล้วเหมือนไม่ได้ติดเลยครับ เลือกได้ตามใจชอบเลยครับ

ถ้าจะซื้อฟิล์มกระจก แบบเต็มจอ มาติดเอง อย่าลืมย้ำกับพนักงานขายดีๆ ล่ะ ได้ฟิล์มมาติดคนละสีกับตัวเครื่องล่ะยุ่งเลย (หรือว่าถ้าชอบมือแนวม้าลาย ขาวดำสลับกัน อันนี้ก็ไม่ว่ากัน ^^) มีวางจำหน่ายแล้วนะครับ ที่โซนมือถือชั้นนำทั่วประเทศเลยครับ