รีวิว : Fitbit Flex สายรัดข้อมือสุขภาพ ราคาเบาๆ

Home / Review / รีวิว : Fitbit Flex สายรัดข้อมือสุขภาพ ราคาเบาๆ

 

แม้กระแส Smartwatch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะจะมาแรง แต่ราคาที่แพงอาจทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ไม่น่าสนใจนักสำหรับคนที่ต้องการอุปกรณ์เพื่อสุขภาพอย่างสายรัดข้อมือเพื่อนับจำนวนก้าวเดิน ตรวจดูการนอนหลับว่าเราหลับลึกมากน้อยเพียงใด หากเราต้องการแกดเจ้ดเพื่อสุขภาพที่ชาร์จไฟทีอยู่ได้เป็นอาทิตย์ ราคาไม่แพงเกินไปนัก ไม่ได้เอามาใช้โซเชียลอะไร Fitbit Flex ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

fitbit (1 of 8)

Fitbit Flexคืออะไร? ทำอะไรได้บ้าง?

Fitbit Flex คือสายรัดข้อมือที่ทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้ใช้งาน ว่าทำกิจกรรมอะไรอยู่ นั่ง เดิน นอน วิ่ง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาคำนวณแคลลอรี่ที่ใช้ไปในแต่ละวัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการออกกำลังได้ว่า วันถัดไปเราควรออกกำลังกายให้มากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ รวมไปถึงตรวจสอบได้ว่า แต่ละคืนเรานอนหลับมากน้อยเพียงใดเพื่อที่เราจะได้ปรับเวลานอนหรือสร้างบรรยากาศในการนอนให้เหมาะสมมากขึ้น

 

Screenshot_2014-10-16-17-18-52

 

Screenshot_2014-10-16-17-20-49

Screenshot_2014-10-16-17-20-54

 

ใช้งานอย่างไร?

เพียงสวมใส่ Fitbit Flex ไว้กับข้อมือ รายละเอียดของกิจกรรมในแต่ละวันของเราจะถูกบันทึกเอาไว้ทั้งหมด เราเดินไปแล้วกี่ก้าว เป็นระยะทางไกลเท่าไหร่ เรานั่ง เรานอน เวลาไหน เราก็สามารถเปิดดูได้ผ่านสมาร์ทโฟนที่เราจับคู่เอาไว้ การใช้งานไม่มีอะไรยากมากเลย ลงทะเบียนใช้งาน จับคู่กับสมาร์ทโฟน แล้วสวมมันไว้บนข้อมือ เท่านี้รายละเอียดกิจกรรมทั้งสัปดาห์ของเราก็จะเอามาย้อนดูได้เสมอ

 

fitbit (6 of 8)

 

โหลดแอพและเปิดBluetooth ให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน

เมื่อเปิด Fitbit Flex ขึ้นมา มันจะเรียกหาสมาร์ทโฟนที่เราต้องการจับคู่ด้วย (ถ้าไม่มีสมาร์ทโฟนเราสามารถต่อเข้ากับคอมด้วย Wireless USB dongle ที่ให้มาก็ได้เช่นกัน เราสามารถสมัครไอดีของ fitbit ได้ที่ fitbit.com) เราต้องดาวน์โหลดแอพ fitbit ผ่าน Google play หรือ appstore เพื่อทำการจับคู่กับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth โดยส่วนใหญ่แล้ว สมาร์ทโฟนที่ออกมาในปี 2014 มักจะใช้งานแอพ fitbit ได้ แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนของปี 2013 เราสามารถเช็ครุ่นได้จาก www.fitbit.com/devices

 

fit

 

ประสบการณ์การใช้งาน

เมื่อจับคู่ Fitbit Flex เข้ากับสมาร์ทโฟนแล้ว เมื่อไหร่ที่เราต้องการดูข้อมูลการใช้พลังงาน ก้าวเดินในแต่ละวัน หรือข้อมูลเวลานอน เราก็สามารถดูผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที ตัวสายรัดข้อมือมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ทำให้ใส่ได้ทั้งวันโดยไม่รำคาญ อีกทั้งตัวยางที่กันน้ำทำให้ใส่ได้แม้เวลาอาบน้ำอีกด้วย

fitbit (4 of 8) fitbit (5 of 8)

 

แบตเตอรี่ที่ทนทาน

โดยส่วนใหญ่แล้วสมาร์ทวอชในตลาดจะต้องชาร์จแบตเตอรี่กันแบบวันต่อวัน แต่เจ้าตัวนี้อึดกว่านั้นเยอะ เพราะใช้งานไป 5 วัน แล้วค่อยมาชาร์จทีก็ยังไหว ใครที่ไม่อยากวุ่นวายต้องมาคอยชาร์จบ่อยๆ หรือไม่อยากพลาดทุกการเก็บข้อมูล Fibit Flex มีพลังงานมากพอที่จะดูแลเราได้เกือบเป็นอาทิตย์เลย

fitbit (2 of 8)

 

เช็คก้าวเดินได้ง่าย

แม้หนึ่งหมื่นก้าวจะต้องใช้เวลาทั้งวันแต่การได้เห็นจำนวนก้าวที่ทำไปแล้วก็ช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้น เพียงเคาะเบาๆไปที่ตัวเครื่อง มันจะกระพริบไฟบอกว่าวันนี้เราเดินไปเท่าไหร่แล้ว โดยไฟ 1 ดวงจะแทนการเดินเท้า 2000 ก้าว หากไฟกระพริบขึ้นมาครบห้าดวง นั่นหมายความว่าวันนั้นเราทำได้ตามเป้าหนึ่งหมื่นก้าวแล้ว

 

fitbit (8 of 8)

 

มีระบบนาฬิกาปลุก

อยากบอกว่า นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Fitbit Flex น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันสามารถสั่นปลุกในตอนเช้าได้ เท่ากับว่าใครที่ขี้เซาก็จะเจอทั้งเสียงดังจากนาฬิกาปลุก และแรงสั่นจาก Fitbit ที่ใส่ไว้ที่ข้อมือคอมโบกันเลยทีเดียว แม้แรงสั่นจะไม่ได้แรงมากมาย แต่ก็พอเทียบได้กับการเอามือถือมารัดข้อมือแล้วเปิดสั่นเอาไว้ ถ้าหลับไม่ลึกมากจนเกินไปนัก ยังไงก็รับรองได้ว่าตื่นแน่นอน

 

Screenshot_2014-10-16-17-19-50

 

เก็บรายละเอียดกิจกรรมได้ครบถ้วน

เคยใส่ Fitbit แบบลืมเช็คไปหลายวัน พอกลับมาเปิดดู ข้อมูลก็ไม่ได้มีการตกหล่นแต่อย่างใด สำคัญคือก่อนนอนต้องเคาะรัวๆประมาณ 1-2 วินาทีเพื่อเปลี่ยนเครื่องให้เข้าสู่โหมดตรวจจับการนอนหลับ และ เคาะรัวๆตอนตื่นเช้าเพื่อเข้าสู่โหมดตื่นนอน รายละเอียดตอนนอนจัดว่าละเอียดมาก มันบอกหมดเลยว่า เราหลับลึกตอนไหน นอนดิ้นเมื่อไหร่ เราจึงสามารถเอาข้อมูลนี้มาจัดการการนอนหลับของเราให้ดียิ่งขึ้นได้ เช่น ตั้งเวลาปิดแอร์ให้ช้าลง หรือ ปิดทีวีปิดไฟให้สนิทก่อนนอน

 

fitbit (7 of 8)

 

สรุปการใช้งาน

Fitbit Flex สามารถใส่ได้สบายไม่หนักจนรำคาญ กันน้ำได้ ทำให้ใส่ได้ในทุกสภาพอากาศ รวมถึงใส่อาบน้ำได้ จึงสามารถเก็บข้อมูลกิจกรรมของเราได้อย่างต่อเนื่อง รายละเอียดของตัวแอพดูง่าย สบายตา แม้จะไม่เคยใช้แกดเจ้ดประเภทนี้มาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว

สนนราคาเต็มอยู่ที่ 4,490 บาท แต่ราคาอาจมีปรับเปลี่ยนได้ตามแต่ผู้จัดจำหน่าย จึงควรตรวจสอบดูจากร้านใกล้บ้านก่อนทำการตัดสินใจ ด้วยค่าตัวเพียงเท่านี้และแบตเตอรี่ที่อึดทนนานอยู่ได้เป็นอาทิตย์ Fitbit Flex จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่คิดจะลองเล่นแกดเจ้ดเพื่อสุขภาพครับ