รีวิว – โน๊ตบุ๊ค HP Pavilion 10-F007AU เบาได้ใจ ทั้งเครื่องและราคา

Home / Review / รีวิว – โน๊ตบุ๊ค HP Pavilion 10-F007AU เบาได้ใจ ทั้งเครื่องและราคา

 

คนที่ชอบนั่งทำงานนอกสถานที่โดยเฉพาะในร้านกาแฟต้องมีโน๊ตบุ๊คคู่ใจกันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คเบาๆพกพาสะดวกซักตัว Hp Pavilion 10-F007AU ตัวที่กำลังจะถูกรีวิวนี้ ถือว่าน่าสนใจเอามากๆ ยิ่งคนที่เดินทางบ่อยๆไปร้านกาแฟประจำยิ่งน่าโดน

hp (6 of 27)

เบา! เบาจริง! เบามาก!

ขอยกน้ำหนักขึ้นมาเป็นเรื่องแรก เพราะเป็นรักแรกพบระหว่างผมกับ Hp Pavilion 10-F007AU ด้วยความที่เดินทางค่อนข้างบ่อยและมีความจำเป็นต้องใช้ Notebook เสมอ น้ำหนักของเครื่องจึงมีผลต่อการตัดสินใจค่อนข้างมาก ด้วยน้ำหนักตัวกิโลนิดๆ(1.1 kg) จึงถูกใจคนที่ต้องการความคล่องตัวอย่างแรง หากนึกไม่ออกมันหนักพอๆกับ iPad Air 2 เครื่องเท่านั้นเอง

ผิวสัมผัสแน่นติดมือ

ฝาหลังไม่เรียบลื่นเป็นผิวสัมผัสที่หนึบแน่นติดมือ ทำให้เวลาถือไปถือมาไม่น่าเป็นห่วงว่าจะร่วงหลุดมือหรือไม่ อีกทั้งผิวหน้าแนวนี้ไม่เปื้อนคราบลายนิ้วมือเสียเท่าไหร่่จึงไม่ต้องเช็ดฝาหลังเครื่องบ่อยๆ ใครที่ชอบทำงานร้านกาแฟและไม่อยากให้คนเห็นหลังเครื่องเลอะๆ ฝาหลังแบบนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

 

hp (3 of 27)

 

จอสวยแต่สว่างน้อยเพื่อถนอมสายตา

สีสันของจอออกมาสดใสสวยงามแต่เสียดายที่ความสว่างของหน้าจอน้อยไปนิด การเรียงเม็ดสีไม่น่าเป็นกังวลเอามาทำงานที่ต้องพึ่งความแม่นยำของสีสันได้พอสมควร และก็อย่างที่พูดไปความสว่างของหน้าจอที่ไม่่มากทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งหรือมีแสงสว่างจ้าเสียเท่าไหร่

ทั้งนี้หน้าจอมืดนี้เกิดจากเทคโนโลยี HD anti-glare LED-backlit (ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล )ที่ออกแบบมาเพื่อหน้าจอ LED แบบด้านจึงช่วยลดการสะท้อนแสงจากหน้าจอเพื่อถนอมสายตาของผู้ใช้งาน เหมาะมากกับคนที่ต้องทำงานนานๆ

hp (9 of 27)

 

กล้องหน้าไม่ขี้เหร่

Web Camera สามารถใช้งานโปรแกรมวีดีโอคอลยอดนิยมอย่าง Line Video Call หรือ Skype ได้เนียนๆ จะแอบที่บ้านเล่น Camfrog ในห้องนอนก็สบายเพราะเล็กและเลือกมุมเล่นได้สะดวก อาจจะเอามาใช้เซลฟี่เล่นกับเพื่อนได้เหมือนกันถ้ากล้าพอ(ฮา)

hp (13 of 27)

 

พอร์ท USB และช่องเชื่อมต่อต่างๆมีมาให้ครบ

HP ตัวนี้มีพอร์ต USB 3.0, USB 2.0, HDMI, LAN ช่องเสียงหูฟัง และช่องเสียบการ์ดรีดเดอร์มาให้ครบ การเชื่อมต่อแบบไร้สายมี  Wi-Fi 802.11b/g/n (1×1) และ Bluetooth 4.0 ลำโพงคู่มาพร้อมซอฟต์แวร์ DTS Sound เพื่อคุณภาพเสียง คีย์บอร์ดแบบแยกปุ่ม Chiclet Keyboard ช่วยให้การพิมพ์สะดวกและลื่นไหล

hp (18 of 27) hp (19 of 27) hp (21 of 27) hp (24 of 27) hp (27 of 27)

 

CPU ความจุ และการ์ดจอ

AMD Dual-Core A4-1200 APU ความเร็ว 1GHz 1 MB cache เป็น CPU ของทาง AMD ที่สปีดถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว การ์ดจอ Radeon HD 8180 ช่วยทั้งการทำงานกราฟฟิคและเล่นเกม แรม 2GB 1066 MHz DDR3L มากเกินพอสำหรับการทำงานทั่วไป และฮาร์ดดิสก์ความจุ 320GB ก็ถือว่าพอไหวถ้าไม่โหลดบิทอะไรมากมาย

 

d01

01

 

Windows 8.1 แท้แถมให้ด้วย!

วินโดวส์แท้ติดมากับเครื่องคือดีงาม แถมเป็น Windows 8.1 ตัวล่าสุดด้วย เอาแค่ค่าวินโดวส์อย่างเดียวก็ล่อไป 3,xxx บาทแล้ว ไม่ต้องหลบๆซ่อนๆใช้ของเถื่อนแล้วหนีอัพเดทตลอดชีวิต ใครที่อยากใช้วินโดวส์แท้อยุ่แล้ว รุ่นนี้น่าสอยจริงๆครับ เพราะหักค่าวินโดวส์แล้วตัวเครื่องถือว่าถูกมากกกก

 

hp (7 of 27)

 

สรุปการใช้งาน

HP Pavilion 10-F007AU เหมาะกับการใช้งานด้านเอกสาร เปิดเว็บไซท์ พิมพ์งาน และกราฟฟิคเบาๆเป็นหลัก หากเอามาเพื่อเล่นเกมหนักๆอาจไม่เหมาะเท่าไหร่เพราะหน้าจอที่มีขนาดไม่ใหญ่มากและเป็นหน้าจอถนอมสายตาทำให้เล่นเกมได้ไม่สะใจเท่าที่ควร

กลุ่มคนที่เหมาะกับ HP ตัวนี้บอกเลยว่าเป้นคนทำงานที่ต้องขนงานไปทำนอกสถานที่บ่อยๆเช่นตามโรงแรมหรือตามร้านกาแฟ เพราะน้ำหนักของตัวเครื่องเบามากเพียงกิโลนิดๆ จะถือเดินไปเดินมาหรือนั่งปักหลักซักแห่งก็ไม่หนักจนแขนล้า ใครที่ต้องย้ายที่นั่งทำงานบ่อยๆพกโน๊ตบุ๊คตัวนี้ไว้น่าจะติดใจครับ