รีวิว Cube X-9s ลำโพงบลูทูธ ตัวเล็ก เสียงดี มี NFC!

Home / Review / รีวิว Cube X-9s ลำโพงบลูทูธ ตัวเล็ก เสียงดี มี NFC!

สวัสดีครับ พบกับรีวิว Gadget ล้ำๆ กับ MThai Technology กันอีกครั้งนะครับ เพื่อนๆ เคยมั้ยครับ เวลาที่ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเดอะแก๊งค์ พอตกเย็นเวลาสังสรรค์ อยากจะเปิดเพลงฟังชิวๆ ขณะกำลังเฮฮากับเพื่อน แต่จะเปิดเพลงจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเสียงจากลำโพงก็ไม่ค่อยเวิร์ค ทั้งเบา แถมไม่มีมิติอีก หรือจะให้แบกลำโพงเครื่องเสียงไปเปิดก็ทั้งหนัก แถมต้องลำบากมาหาปลั๊กไฟเสียบอีก 

วันนี้เรามีอุปกรณ์ที่น่าสนใจมารีิวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ ซึ่งจะแก้ปัญหาที่ผมได้เกริ่นไปด้านบนได้ดีทีเดียว นั่นก็คือลำโพงบลูทูธ Cube X-9s (ชื่อเต็มๆ Cube Bluetooth Speaker X-9s) มารีวิวให้ชมกันครับ โดยลำโพงตัวนี้มีสเปคดังนี้เลยฮะ

Review Cube X-9s 001

Cube X-9s Specification

Output Power : 4W
S/N : 85db
Frequency response : 50Hz – 20kHz
Power Supply : Litium Battery or USB cable
Audio Socket : 3.5mm Micro jack
Bluetooth 2.1 + EDR

จากสเปคนะครับ จะเห็นว่าจัดว่าเป็นลำโพงบลูทูธตัวเล็ก ที่มีพลังเสียงพอตัวเลยครับ ด้วยกำลังขับถึง 4W เรียกได้ว่าเพียงพอกับปาร์ตี้เล็กๆ หรือเปิดชิวๆ ในห้องได้เลยครับ

แต่ลำโพงตัวนี้เสียงจะดีขนาดไหนนั้น ก่อนอื่นเราไปดูหน้าตาเจ้า Cube X-9s กันก่อนเลยครับ

การออกแบบ

Review Cube X-9s 026

Cube X-9s มาพร้อมกล่องพลาสติกใสแบบนี้เลยครับ

Review Cube X-9s 027

ข้างกล่องมีภาพบอกเอาไว้ว่า ลำโพงตัวนี้สามารถใช้เป็นแท่นวางแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนได้ด้วยครับ โดยใช้วิธีหนีบเครื่องนั่นเอง แต่จะเป็นยังไง เดี๋ยวผมจะรีวิวให้ดูต่อไปครับ

Review Cube X-9s 028

นอกจากใช้เป็นแท่นวางได้แล้ว คุณสามารถคล้องคอเพื่อฟังเพลงก็ได้ครับ เท่ไปอีกแบบ

Review Cube X-9s 029

ต่อไปลองมาแกะกล่อง Cube X-9s กันดีกว่าฮะ

Review Cube X-9s 030

อุปกรณ์ในกล่องนอกจากตัวลำโพง และพวกคู่มือแล้ว ยังมีสายแจ็ค 3.5มม. สำหรับเสียบฟังเพลงจากเครื่องเล่น และสาย microUSB สำหรับชาร์จไฟ

Review Cube X-9s 032

ตัวลำโพงมีวัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกสีดำเงาผสมกับดำด้าน และซิลิโคนครับ

Review Cube X-9s 035

ขนาดของลำโพงมีขนาดใกล้เคียงกับหูฟังนะครับ ดูผ่านๆ มีเข้าใจผิดแน่นอน

Review Cube X-9s 036

ที่ปลายทั้งสองข้างเป็นลำโพงคู่สเตอริโอกำลังขับ 4W

Review Cube X-9s 038

ด้านข้างทั้งสองฝั่งมีโลโก้ Cube เป็นพลาสติกเคลือบโคเมี่ยมดูสวยงาม ตัดกับสีดำเงา เพิ่มความหรูหรา

Review Cube X-9s 040 Review Cube X-9s 041

ที่ด้านในทั้งสองข้างบริเวณที่ใช้สำหรับหนีบสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตใช้วัสดุเป็นซิลิโคนครับ ช่วยให้เครื่องไม่เป็นรอย

Review Cube X-9s 044

Review Cube X-9s 060

บริเวณส่วนควบคุมประกอบไปด้วย ปุ่มเปิด/ปิด, ช่อง AUX สำหรับเสียบเครื่องเสียง, พอร์ต microUSB สำหรับชาร์จไฟ

ถัดลงมาเป็นช่องแสดงไฟสถานะ LED และไมค์สำหรับคุยโทรศัพท์ครับ เพราะ Cube X-9s สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้นะครับ (Bluetooth 2.1) โดยขณะที่เชื่อมต่ออยู่ หากมีคนโทรเข้ามา สามารถรับสายและคุยผ่านลำโพงได้เลย (ต้องรับสายที่สมาร์ทโฟนนะครับ เพราะบนอุปกรณ์ไม่มีที่ปุ่มรับสาย)

ส่วนบริเวณตัวหนังสือ NFC จะเป็นบริเวณที่ให้เรานำอุปกรณ์ที่มี NFC มาแตะเพื่อเชื่อมต่อนะครับ วิธีนี้สะดวกมาก เพราะแค่แตะ เครื่องจะทำการจับคู่ และสามารถเล่นเพลงได้ทันที

Review Cube X-9s 045

ส่วนอีกด้านไม่มีปุ่มใดๆ ครับ

Review Cube X-9s 046 Review Cube X-9s 047

บริเวณขาเราสามารถพับได้นะครับ โดยวัสดุบริเวณข้อต่อนี้เป็นโลหะครับ แข็งแรงทนทาน เชื่อว่าใช้ไปนานๆ (แบบปกติ ไม่ได้ฮาร์ดคอร์มาก) ก็ไม่มีปัญหาครับ

Review Cube X-9s 050

พอพับทั้งสองข้างแล้ว ก็จะเป็นแบบนี้ครับ สำหรับสามารถพกพาใส่ถุงผ้า หรือกระเป๋าได้สะดวกยิ่งขึ้น

Review Cube X-9s 051

บริเวณขาที่เห็นว่าด้านนอกเป็นพลาสติก จะเห็นว่าด้านในมีโลหะอยู่นะครับ ช่วยให้เวลางอมากๆ แล้วไม่หักง่ายๆ

Review Cube X-9s 055

เหตุผลที่ต้องทำให้ Cube X-9s งอได้มากๆ ก็เพราะว่าเราต้องกางขานี้ออก แล้วเอาสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตหนีบเข้าไปตามภาพ

ซึ่งตัวสมาร์ทโฟน สามารถใช้ได้ทุกรุ่นโดยไม่มีปัญหาอยู่แล้วครับ แต่สำหรับแท็บเล็ต รุ่นที่ Cube X-9s สามารถหนีบได้จะเป็นรุ่นหน้าจอขนาดประมาณ 8 นิ้วลงไปนะครับ (iPad mini, หรือแท็บเล็ต Android ขนาด 7 นิ้วนี่ได้หมด) ถ้าใหญ่กว่านั้นอย่างพวก iPad รุ่นใหญ่ หรือ Tab 10.1 อะไรพวกนี้ออกจะใหญ่ไปหน่อยครับ

Review Cube X-9s 007 Review Cube X-9s 013 Review Cube X-9s 014 Review Cube X-9s 015 Review Cube X-9s 017 Review Cube X-9s 018

อย่างที่บอกว่าเราสามารถใช้ Cube X-9s รับสาย หรือคุยโทรศัพท์ได้ แต่ไม่ได้ให้ถือแบบนี้นะครับ (แต่ถ้าใครอยากแนว เอาไปคุยแบบนี้ก็ได้เหมือนกันนะ ^^)

Untitled-1

 

ด้านการใช้งาน

วิธีเชื่อมต่อก็ไม่ยากครับ เพียงแค่เปิดลำโพงขึ้นมา จะมีไฟสัญญานสีเขียวกระพริบ ให้เราเปิดอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊คก็ตาม ค้นหาคำว่า Cube X-9S เมื่อเจอแล้วก็จัดการเชื่อมต่อครับ หรือหากเรามีอุปกรณ์ที่รองรับ NFC อันนี้ยิ่งง่ายครับ แค่แตะเครื่องกับลำโพงเท่านั้น ระบบจะจับคู่ และเชื่อมต่ออัตโนมัติ สะดวกดีครับ

Review Cube X-9s 002 copy

จากที่เราได้ทดลอง Cube X-9s มาระยะหนึ่ง ทางทีมงานค่อนข้างประทับใจกับพลังเสียงของตัวนี้นะครับ เสียงที่ได้ค่อนข้างใส มีมิติ เสียงกลางชัด เสียงเบสพุ่ง ออกเป็นเม็ดใช้ได้ เหมาะกับเพลงหลายแนวครับ ได้ทั้งแนวร็อคมันส์ๆ ป็อปใสๆ หรือแนวอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้เช่นกัน เสียงดีเกินตัวทีเดียว

ด้านการสิ้นเปลืองพลังงาน แบตเตอรี่ตัวนี้ถือว่าอึดพอตัวทีเดียวครับ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 4 ชั่วโมงนิดๆ ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ถือว่าอยู่ในระดับที่โอเคครับ

แต่จุดที่ผมคิดว่าควรปรับปรุงก็เป็นในเรื่องของปุ่มควบคุมครับ เพราะบนตัวลำโพงนั้นไม่มีปุ่มปรับเพิ่ม/ลดเสียง หากต้องการปรับเสียงจะต้องกดจากโทรศัพท์ของเราเท่านั้น

ลองฟังเสียงลำโพงตัวนี้ได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลยครับ ผมเปิดเสียงแค่ประมาณ 60-70% เสียงค่อนข้างดังทีเดียว (เปิดดังไปกลัวข้างห้องเตะเอา ^^) แต่จากที่ลองเปิด 100% เสียงลำโพงก็ไม่แตก

ทดสอบเสียง Cube X-9s กับเพลง ของฟรีไม่มีในโลก ศิลปิน G20

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ Cube X-9s ลำโพงบลูทูธตัวนี้ ที่เป็นลำโพงขนาดเล็ก พกพาง่าย แถมคุณภาพเสียงก็ดีเกินตัว โดยราคา Cube X-9s ก็อยู่ที่ประมาณ 2,290 – 2,990 บาท ใครสนใจลองติดต่อสอบถามได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ Cube เลยครับ

Review Cube X-9s 022