รีวิว: ฟิล์มกันรอย Focus Blue Light Cut ตัดแสงสีฟ้า ถนอมสายตาได้จริงหรือไม่?

Home / Review / รีวิว: ฟิล์มกันรอย Focus Blue Light Cut ตัดแสงสีฟ้า ถนอมสายตาได้จริงหรือไม่?

มีการวิจัยเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นทั้งจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ก็ตาม โดยมีค่าเฉลี่ยสูงถึง 8 ชม./คน/วัน เลยทีเดียว

ซึ่งเพื่อนๆ รู้มั้ยครับว่า เจ้าหน้าจอที่เราจ้องมองอยู่นี้ นอกจากจะมีการแสดงผลภาพให้เราได้ดูกันแล้ว หน้าจอยังมีการปล่อยแสงสีฟ้า หรือ Blue Light Hazard ซึ่งจากผลวิจัยทางด้านสุขภาพพบว่า แสงสีฟ้านี้เป็นรังสีที่มีอันตรายต่อดวงตา ที่หากเราจ้องมองเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการตาล้า และที่ร้ายแรงที่สุดคือหากใช้งานในระยะยาว จะส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut018

ในยุคที่คนส่วนใหญ่จ้องหน้าจอมากกว่าจ้องหน้าแฟนแบบนี้ วันนี้่ MThai Technology มีโอกาสได้ฟิล์ม Blue Light Cut ของ Focus ผู้ผลิตฟิล์มชั้นนำที่หลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดีในบ้านเรา ซึ่งในรีวิวนี้เราจะนำฟิล์มตัดแสงฟ้าตัวนี้มาติดกับทั้งแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน และมาเปรียบเทียบกันเลยครับว่าเจ้า Blue Light Cut นี้จะช่วยถนอมสายตาเราได้จริงหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut001

วันนี้เราได้ฟิล์มกันรอยตัดแสงฟ้ามาสองชิ้นครับ คือของ iPad mini หนึ่งชิ้น และของ iPhone 5/5s อีกหนึ่งชิ้น

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut003

เรามาดูในส่วนของฟิล์ม Focus Blue Light Cut ของแท็บเล็ตกันก่อนครับ ขอเป็นด้วยของใหญ่กันไปเลยจะได้เห็นกันชัดๆ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut004

ที่ด้านหลังมีบอกถึงคุณสมบัติของฟิล์มถนอมสายตาตัวนี้ครับ ซึ่งบอกว่าฟิล์มนี้ใช้เทคโนโลยี Blue Light Cut Technology ที่สามารถตัดแสงสีฟ้า (ช่วงคลื่นแสง 400-500nm) ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาด้วยนาโนเทคโนโลยี และยังคงความคมชัดของสีจริงเอาไว้อยู่

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut012

มาแกะดูในซองกันดีกว่าครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut013

ในซองจะประกอบไปด้วยตัวฟิล์ม และผ้าเช็ดหน้าจอครับ

จากภาพจะเห็นว่าฟิล์มตัวนี้มีสีที่เข้มกว่าฟิล์มใสทั่วไปครับ สีจะออกฟ้าๆ เขียวๆ หน่อย

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut018

ว่าแล้วเราก็มาจัดการติดฟิล์มนี้กับไอแพดมินิกันครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut020

หลังจากติดฟิล์มเสร็จเรียบร้อย (เครื่องด้านซ้าย) ก็นำเครื่องมาเทียบกับแท็บเล็ตอีกเครื่องที่ใช้ฟิล์มใสธรรมดา

ผลปรากฏว่าฟิล์มนี้สามารถกรองแสงของภาพได้ดีมากครับ โดยเฉพาะในส่วนของภาพที่มีแสงจ้า (บริเวณดวงอาทิตย์) ทำให้สีของภาพนุ่มขึ้น มองแล้วไม่แสบตา สบายตาขึ้นจริงๆ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut021 ¿ÔÅìÁ Blue Light Cut022

แต่จุดสังเกตอย่างนึงที่น่าสนใจคือ บริเวณตัวเครื่องที่ไม่ใช่หน้าจอ (ขอบจอไอแพดมินิสีขาว) เมื่อติดฟิล์มไปแล้ว สีขาวจะกลายเป็นสีออกเขียวๆ ฟ้าๆ หน่อยครับ หากไม่ซีเรียสอะไรก็ถือว่าสวยดีไปอีกแบบครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut024 ¿ÔÅìÁ Blue Light Cut025

ความแตกต่างของหน้าเมื่อติดฟิล์มนี้แล้ว ที่เห็นชัดๆ คือบริเวณที่เป็นสีสว่างๆ ครับ ที่จะช่วยกรองแสงจ้าได้ดีมากจริงๆ เปรียบเทียบสองภาพด้านบนครับ ที่เห็นว่าภาพแรกบริเวณสีขาวของข่าว ธ.กรุงไทย จะดูแล้วสบายตากว่าภาพที่สอง ที่แสงจะจ้ามากกว่า ซึ่งถ้ามองภาพแบบนี้นานๆ ไม่ดีต่อสายตาคุณแน่นอนครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut008 ¿ÔÅìÁ Blue Light Cut010

ต่อไปลองมาดูในส่วนของฟิล์ม iPhone 5/5s กันบ้างครับ ซึ่งแพ็คเกจก็มาสไตล์เดียวกัน

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut015

อุปกรณ์ในกล่องก็จะประกอบไปด้วยฟิล์ม ผ้าเช็ดหน้าจอ และคู่มือเหมือนกัน

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut016

ถ้าเป็นของ iPhone จะให้ฟิล์มมาทั้งด้านหน้าจอ และด้านหลังเลยครับ โดยฟิล์มด้านหน้าจะเป็นฟิล์ม Blue Light Cut แต่ด้านหลังจะเป็นฟิล์มใสธรรมดา (ก็ด้านหลังมันเปล่งแสงได้ซะทีไหนล่ะ ^^)

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut035

ต่อไปก็จัดการติดฟิล์มบนสมาร์ทโฟนให้เรียบร้อยครับ

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut029

เมื่อนำมือถือที่ติดฟิล์ม Focus Blue Light Cut (เครื่องด้านขวา) ไปวางเทียบกับเครื่องที่ติดฟิล์มใสธรรมดา และเปิดภาพถ่ายเดียวกัน จะเห็นได้ชัดว่าหน้าจอที่ติดฟิล์มถนอมสายตา ช่วยลดความจ้าของแสง ทำให้เวลามองหน้าจอไม่รู้สึกแสบตา โดยในส่วนของหน้าจอสีอื่นๆ ก็ไม่ได้ลดคุณภาพลง

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut031

ลองมาดูภาพสีสันอื่นๆ กันบ้างครับ จะเห็นว่าแม้จะติดฟิล์ม แต่สีสันก็ไม่ดร็อปลง แถมยังช่วยกรองแสงหน้าจอ ให้ภาพดูนุ่มขึ้นด้วยครับ แต่ก็เหมือนกับตัวที่แล้วครับ คือบริเวณข้างหน้าจอ สีจะเป็นสีออกฟ้าๆ ไม่ขาวเหมือนเคย

¿ÔÅìÁ Blue Light Cut033

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับฟิล์มถนอมสายตา ตัดแสงสีฟ้า Focus Blue Light Cut ตัวนี้ จัดว่าเป็นฟิล์มที่มีประโยชน์มากครับ สำหรับท่านที่ต้องการถนอมสายตาสุดรักให้ใช้ได้ไปอีกยาวนาน และเหมาะมากกับท่านที่ชอบเล่นแท็บเล็ต หรือมือถือเวลากลางคืนแล้วไม่เปิดไฟ (ผมเชื่อเลยว่าเกือบทุกคนเวลาจะนอนคงไม่ลุกไปเปิดไฟ ก่อนจะดูหน้าจอมือถือแน่นอน) เพราะฟิล์มตัวนี้จะช่วยกรองแสง และตัดแสงที่อันตรายต่อดวงตาของเรา ทำให้ถนอมสายตาด้วยครับ

สรุปนะครับ ฟิล์มนี้ช่วยถนอมสายตาได้จริงครับผม MThai Technology ฟันธง!