รีวิว Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0 แฟลชไดร์ฟป้องกันข้อมูลลับสุดยอด!

Home / Review / รีวิว Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0 แฟลชไดร์ฟป้องกันข้อมูลลับสุดยอด!

สวัสดีครับ วันนี้ MThai Technology มีแฟลชไดร์ฟที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องพกพาข้อมูลลับ หรือข้อมูลสำคัญที่จะให้ใครรู้ไม่ได้ แถมยังต้องถือออกไปข้างนอกบ่อยๆ ซึ่งคุณอาจจะเผลอทำหล่น หรือไปวางลืมไว้ที่ไหน ทำให้คนที่เก็บได้ แล้วไม่ส่งคืน และอาจจะไปแอบเปิดดูข้อมูลนั้นของคุณ ทำให้ข้อมูลรั่วไหล ทำให้ตัวคุณ หรือองค์กรเสียหายได้

DSC_8451

วันนี้เราได้รับแฟลชไดร์ฟมารีวิวจาก Kingston นั่นก็คือ Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0 ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ เพราะมันสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของคุณ ที่จะทำให้ข้อมูลสำคัญของคุณจะยังเป็นความลับตลอดไป ถึงแม้จะทำแฟลชไดร์ฟหล่นหาย หรือถูกโจรกรรมไปก็ตาม ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันครับว่าเจ้ารุ่นนี้มีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

สเปค และฟีเจอร์ Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0

– ปกป้องข้อมูลภายในได้ 100% ด้วยการเข้ารหัสแบบ 256-bit AES ในโหมด XTS
– รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.0 (USB 2.0 ก็ใช้งานได้เช่นกัน)
– ป้องกันการติดไวรัส หรือมัลแวร์ด้วยโหมด Read-Only
– ตั้งรหัสผ่านสำหรับการเข้าใช้
– กันน้ำลึก 4 ฟุต
– หากใส่รหัสผ่านผิดเกิน 10 ครั้ง จะทำการล็อค และฟอร์แมตข้อมูลทิ้งทันที

Design

DSC_8448 DSC_8450

Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0 มาพร้อมกับแพ็คเก็จค่อนข้างแข็งแรง แน่นหนาดีครับ

DSC_8451

มาแกะดูในส่วนของตัวแฟลชไดร์ฟกันครับ

วัสดุงานประกอบจะเป็นอลูมิเนียมผสมกับพลาสติกครับ โดยที่ด้านหน้าจะมีโลโก้ Kingston ครับ

DSC_8452

ด้านหลังมีชื่อรุ่น DataTraveler Vault Privacy 3.0

DSC_8454

มาดูที่ด้านล่างกันชัดๆ ครับ โดยจะมีพิมพ์ระบุไว้ว่ารุ่นนี้เป็นรุ่น 16GB และถัดไปเป็นไฟ LED บอกสถานะ และช่องสำหรับใส่สายคล้อง

DSC_8455

วิธีใช้ก็ให้ดึงฝาออกมาครับ

DSC_8458

จะเห็นว่าบริเวณส่วนเชื่อมต่อจะเป็นสีฟ้า ซึ่งหมายความว่าตัวนี้รองรับ USB 3.0 แน่นอน และยังสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ USB 2.0 ก็ได้เหมือนกัน

Test

Untitled-10

เมื่อเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว เราจะไม่สามารถเปิดโดยการคลิ๊กที่ KINGSON (N:) ได้ครับ แต่ต้องไปเลือกที่ DVD RW Drive (K:) DTVP30 แทน

Untitled-8

สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ป้องกันการ Autorun ไว้ เมื่อเปิดตามวิธีในข้างต้นแล้ว ต่อไปให้มาเลือกที่ DTVP30_Launcher ครับ

Untitled-9

หากเราทำการใส่รหัสไว้แล้ว เราต้องใส่รหัสผ่านก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถเปิดดูข้อมูลได้

Untitled-1

หากใส่รหัสผิดจนใกล้ครบ 10 ครั้งแล้ว ระบบจะมีการเตือนว่าคุณสามารถใส่รหัสได้อีกกี่ครั้ง ไม่อย่างนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบแล้วนะ

Untitled-4

นั่นไง เมื่อเราใส่รหัสผิดครบ 10 ครั้งแล้ว ข้อมูลที่เราเก็บไว้ก็จะถูกลบทันที ทีนี้เวลาใครจะแอบเอาแฟลชไดร์ฟเราไปดูก็จะเปิดดูไม่ได้แล้ว

Untitled-3

ส่วนวิธีการตั้งรหัสผ่านใหม่ หลังจากที่ Format ไปแล้ว ก็ให้เราตั้งรหัสผ่านใหม่ และใส่คำใบ้ที่คุณรู้จักดีได้เช่นที่ผมใช้ก็เป็น “ชื่อแมวตัวแรก” ที่มีแต่คนในครอบครัวเท่านั้นที่รู้ แค่นี้คนอื่นก็ไม่สามารถเปิดดูข้อมูลได้แล้ว

เป็นยังไงบ้างครับกับ Kingston DataTraveler Vault Privacy 3.0 ที่ถือว่าเป็นที่เก็บข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะนอกจากจะมีความสามารถในการปกป้องข้อมูลระดับ Business-Grade Security รักษาข้อมูลปลอดภัยแล้ว ยังมีขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาง่าย มีวัสดุที่แข็งแรงทนทาน และรองรับ USB 3.0 โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็ว จัดว่าเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาที่เหมาะกับคนใช้งานทั่วไป จนไปถึงระดับนักธุรกิจก็ใช้ได้ดีเช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ Kingston ทั่วประเทศได้เลยครับ