Kingston microDuo แฟลชไดร์ฟสุดเจ๋ง ใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟน และพีซี!

Home / Review / Kingston microDuo แฟลชไดร์ฟสุดเจ๋ง ใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟน และพีซี!

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเจอปัญหา โอนไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปคอมพิวเตอร์ หรือโอนไฟล์จากคอมพิวเตอร์ไปสมาร์ทโฟน ที่ไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไหร่ เพราะจะให้พกพาสายดาต้าไปไหนมาไหนตลอดเวลาก็เกะกะ หรือแม้การโอนไฟล์ผ่านบริการ cloud storage ต่างๆ แม้จะสะดวกก็จริง แต่ถ้าโอนไฟล์ขนาดใหญ่ๆ 10-20GB รับรองติด FUP กันบานตะไท วันนี้ MThai Technology มีอุปกรณ์ที่จะทำให้ชีวิตเพื่อนๆ ง่ายขึ้นมารีวิวให้ชมกันครับ กับ USB ตัวนี้เลย Kingston microDuo ที่มีความจุสูงถึง 32GB !

Kingston DataTraveler microDuo 32GB ต้องขอบอกอย่างง่ายๆ เลยครับว่า มันคือแฟลชไดร์ฟสำหรับมือถือ และคอมพิวเตอร์นั่นเอง เพราะว่ามีหัวต่อสองด้าน คือ microUSB และ USB 2.0 ทำให้หากคุณต้องการโยนไฟล์งานจากคอมพิวเตอร์มายังสมาร์ทโฟน ก็แค่เสียบเจ้า Kingston microDuo เข้ากับคอมพิวเตอร์ และจัดการโยนไฟล์มาใส่ จากนั้นก็เอามาเสียบกับสมาร์ทโฟน เท่านี้ก็สามารถเปิดไฟล์บนสมาร์ทโฟนผ่าน Kingston microDuo ได้ทันทีโดยไม่ต้องโหลดไฟล์มาเก็บที่มือถือ หรือจะโหลดมาเก็บไว้ก็ได้เหมือนกันนะ ตามสะดวกเลย

แต่ที่ผมค่อนข้างชอบ แล้วได้ใช้งานบ่อยๆ ก็คือ ผมจะนำภาพถ่าย และไฟล์หนังบนสมาร์ทโฟนไปเก็บไว้บน Kingston microDuo จากนั้นก็เล่นไฟล์ผ่านแฟลชไดร์ฟได้ทันที ทำให้ตัวเครื่องไม่เปลืองหน่วยความจำ และเครื่องไม่หน่วงด้วย และยังสามารถนำไฟล์ภาพไปลงคอมพิวเตอร์ได้ทันที สะดวกดีครับ

ว่าแล้วเราก็ไปดูเจ้านี่กันเลยครับ

_DSC2974 _DSC2975

แพ็คเกจของ Kingston microDuo ซีลมาอย่างแน่นหนาครับ ไม่ต้องกลัวว่าของจะหล่นหายระหว่างการขนส่งแน่นอน

_DSC2980

อุปกรณ์ที่ได้ใส่แพ็คเกจมีดังนี้

– ตัว Kingston microDuo
– คู่มือ
– สายสำหรับคล้องพวงกุญแจ

_DSC2982

ขนาด Kingston microDuo ใหญ่กว่าเหรียญ 5 บาทนิดเดียวครับ เรียกว่าพกพาสะดวกแน่นอน หรือจะใส่สายคล้อง แล้วห้อยรวมกับพวงกุญแจก็ได้

_DSC2984

Kingston microDuo รายละเอียดบนกล่องบอกว่ามาพร้อมกับการรับประกัน 5 ปีเลยทีเดียว มีปัญหาสามารถเอาไปเปลี่ยนได้ทันที ส่วนการสนับสนุนจาก Kingston ด้านเทคนิคนั้น ฟรีตลอดการใช้งานครับผม

_DSC2986

ต่อไปมาดูหน้าตาของเจ้านี่กัน ซึ่งตัวที่ผมได้มารีวิวนี้มีความจุ 32GB ซึ่งจะพิมพ์ลงบนอุปกรณ์ดังที่เห็นตามภาพ

_DSC2987

ด้านหลังมีเลขซีเรียลต่างๆ รวมไปถึงช่องสำหรับห้อยสายคล้อง

วิธีใช้งาน Kingston microDuo 

_DSC2989 _DSC2990

1. ดึงบริเวณพลาสติกสีดำขึ้น

_DSC2991 _DSC2999

2. พับชิ้นส่วนพลาสติกลงมาด้านหน้า เท่านี้ก็สามารถเสียบเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ทันที

_DSC2997

จากนั้นที่บริเวณการแจ้งเตือนจะบอกว่า ตอนนี้มีอุปกรณ์ USB กำลังเชื่อมต่ออยู่

_DSC2998

จากนั้นหน้าจอก็จะแสดงดังภาพ พร้อมให้เราเปิดไฟล์ต่างๆ ได้ทันที

_DSC3001

โดยตัว Kingston microDuo จะมีชื่อแสดงว่า UsbDriveA ก็ให้แตะเพื่อเปิดดูไฟล์ได้เลย สามารถดูไฟล์วีดีโอ หรือภาพถ่ายก็ได้เช่นกัน ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลจะเท่ากับ USB 2.0 คืออยู่ที่ 480Mbps

_DSC3003 _DSC3007

_DSC2993

หากต้องการเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ ก็ให้พับฝาปิดให้เป็นทรงเดิม จากนั้นเสียบเข้าช่อง USB ได้ทันที

_DSC2994

เมื่อเสียบเรียบร้อย คอมพิวเตอร์ของเราก็จะเห็น Kingston microDuo เป็นเหมือนแฟลชไดร์ฟ

_DSC2979

น่าเสียดายที่ Kingston DataTraveler microDuo รุ่นนี้นั้นรองรับกับสมาร์ทโฟน Android เท่านั้น โดยจะรองรับตั้งแต่ Android เวอร์ชั่น 4.0 Ice-Cream Sandwich ขึ้นไป โดยรุ่นที่รองรับสามารถดูได้ตามรายชื่อด้านล่างนี้เลยครับ

Untitled-1

จากรายชื่อ คาดว่าในอนาคตทาง Kingston จะอัพเดตให้รองรับกับรุ่นใหม่ๆ มากขึ้นอีกแน่นอน

Kingston DataTraveler microDuo มีทั้งหมด 3 รุ่นนะครับ คือรุ่น 8GB, 16GB, และ 32GB โดยมีราคาประมาณ 300, 500 และ 900 บาทตามลำดับ และที่บอกว่าเป็น “ราคาโดยประมาณ” ก็เพราะว่าราคาของแต่ละตัวแทนจำหน่ายอาจไม่เท่ากันครับ แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละเจ้าด้วย โดยสามารถซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ Kingston ทั่วประเทศเลยครับ

ขอบคุณ Kingston ประเทศไทยที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับรีวิวครับ