เทียบระบบสแกนลายนิ้วมือ iPhone 5S และ Galaxy S5 ใครจะเจ๋งกว่ากัน!

Home / Review / เทียบระบบสแกนลายนิ้วมือ iPhone 5S และ Galaxy S5 ใครจะเจ๋งกว่ากัน!

เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPhone 5S ที่มาพร้อมเทคโนโลยีระบุเอกลักษณ์บุคคล ชื่อว่า Touch ID ที่ใช้ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับสมาร์ทโฟน iOS ใช้ในการปลดล็อคมือถือนอกจากการใส่รหัสนั่นเอง และหลังจากนั้นทาง Samsung ก็ดำเนินรอยตาม i5S ด้วยการใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือของตัวเองลงใน Samsung Galaxy S5 ที่ใกล้จะวางขายในบ้านเราเร็วๆ นี้

galaxy-s5-iphone-5s

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงอยากจะรู้แล้วว่าตัวระบบสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5S และ Samsung Galaxy S5 มีความเหมือน หรือแตกต่าง และตัวไหนจะดีกว่ากันตรงจุดไหนบ้าง ลองชมได้ที่คลิปของนาย Tanner Marsh ที่ได้ทดสอบระบบสแกนนิ้วมือของเครื่องทั้งสองรุ่นไว้ดังนี้เลย

เปรียบเทียบระบบสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5S กับ Samsung Galaxy S5

จากในคลิปนะครับ ระบบสแกนลายนิ้วมือของทั้งสองเครื่องค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควรเลยครับ โดย Touch ID บน iPhone 5S จะใช้การสแกนแบบ motion less หรือต้องวางนิ้วนิ่งๆ บนปุ่ม Home ที่มีเซ็นเซอร์นั้นอยู่ ในขณะที่เซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือของ Samsung จะวางนิ้วนิ่งๆ ไม่ได้ ต้องใช้การปาดนิ้วบนปุ่มโฮมจากบนลงล่าง

ความแม่นยำในการระบุตัวตนของ iPhone 5S ดูเหมือนว่าจะทำได้ดีกว่าครับ ส่วนหนึ่งมาจากอัพเดต iOS 7.1 ที่เพิ่งปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ที่ช่วยแก้ปัญหา และพัฒนาระบบนี้ให้เสถียรขึ้น รวมไปถึงสามารถสแกนลายนิ้วมือด้วยการถือมือถือด้วยมือข้างเดียว ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากกว่า ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือบน Galaxy S5 นั้น การปลดล็อคหน้าจอนั้นยังมีความผิดพลาดให้เห็นอยู่บ้าง รวมไปถึงเราไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ด้วยการใช้มือข้างเดียว ต้องใช้มืออีกข้างจับเครื่องไว้ด้วย

แต่สิ่งหนี่งที่ Touch ID ทำไม่ได้ แต่ Galaxy S5 ทำได้ก็คือ สามารถใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือร่วมกับบริการ Mobile Payment App ของ PayPal ได้ ซึ่งระบบจะใช้การสแกนลายในการยืนยันตัวตนได้ ซึ่ง Apple เองก็มีข่าวว่าจะทำเช่นกัน แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีการใช้แต่อย่างใด

source: macrumors