ทดสอบการสิ้นเปลืองพลังงาน Galaxy S5, 5S, Note 3, Z1 และ Nexus 5!

Home / Review / ทดสอบการสิ้นเปลืองพลังงาน Galaxy S5, 5S, Note 3, Z1 และ Nexus 5!

ปัญหาของคนใช้สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ปัญหาหลักเลยก็คือปัญหาแบตเตอรี่หมดไว ใช้ไม่ทันครบวันแบตก็หมดแล้ว โดยเฉพาะรุ่นที่มาพร้อมสเปคสูงๆ CPU พลังแรง หน้าจอใหญ่ ซึ่งเหล่านี้มักเป็นสาเหตุสำคัญของการใช้พลังงานมากทั้งสิ้น

และล่าสุดกับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ Samsung อย่าง Samsung Galaxy S5 ที่มาพร้อมกับ CPU Snapdragon 801 ตัวแรงรุ่นใหม่ล่าสุด และหน้าจอขนาด 5.1 นิ้วความละเอียดระดับ Full HD ที่ถึงแม้จะมีโหมด Ultra Power Saving Mode ที่ปรับภาพหน้าจอเป็นขาวดำ เพื่อให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น แต่ถ้าใช้งานแบบปกติล่ะ เพื่อนๆ คิดว่าแบตจะทนหรือไม่ ล่าสุดทางเว็บไซต์ smartphone.bg ได้ทดสอบการสิ้นเปลืองพลังงานของสมาร์ทโฟนตัวท็อปในปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วย Galaxy S5, Apple iPhone 5S, LG G2, Samsung Galaxy Note 3, Sony Xperia Z1, และ LG Nexus 5 โดยการทดสอบจะประกอบไปด้วยการสนทนาโทรศัพท์ต่อเนื่อง, การเล่นอินเตอร์เน็ต และการเล่นเกมสามมิติกราฟฟิกสูง ผลการทดสอบเป็นตามด้านล่างนี้เลยครับ

Galaxy-S5-Talk-Time-Test Galaxy-S5-Internet-Browsing-Test Galaxy-S5-Gaming-Test

จากผลการทดสอบจะเห็นว่า แม้ Galaxy S5 จะไม่ได้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่เยอะที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ความสามารถในการใช้พลังงานก็ถือว่าทำได้ในระดับที่ประหยัดมากทีเดียว โดยเฉพาะการเล่นเกมกราฟฟิกสูง S5 ถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดี รวมไปถึงสามารถสนทนาต่อเนื่องได้ถึง 1500 นาที หรือประมาณ 25 ชั่วโมง น่าประทับใจมากทีเดียว ซึ่งผลการทดสอบนี้เป็นการใช้งานในโหมดปกติด้วย ไม่ได้เปิดโหมดประหยัดพลังงานแต่อย่างใด ต้องขอบคุณตัว CPU Snapdragon 801 ที่จัดการพลังงาน และการประมวลผลได้อย่างลงตัวมากๆ

gs5iphone

source: androidauthority, androidcentral