พรีวิว Samsung Gear 2 บางเบา แบตอึด ใช้ Tizen OS!

Home / Review / พรีวิว Samsung Gear 2 บางเบา แบตอึด ใช้ Tizen OS!

Samsung Galaxy Gear รุ่นแรกอาจไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนักเนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น มีฟังค์ที่จำกัด ดีไซน์ที่ค่อนข้างใหญ่เทอะทะ แบตหมดไว และที่สำคัญ ในช่วงแรกเจ้า Galaxy Gear มันใช้ได้กับ Galaxy Note 3 เท่านั้น! หลังจากนั้นไม่นาน Samsung จึงออกอัพเดตใหม่ ที่ให้ใช้งานได้กับมือถือ Samsung รุ่นอื่น

ดังนั้น Samsung จึงได้ส่ง smartwatch รุ่นใหม่ออกมาเพื่อแก้ไขจุดผิดพลาดดังกล่าว โดยเปิดตัว Samsung Gear 2, Gear 2 Neo และ Gear Fit ที่งาน MWC 2014 โดยในส่วนของ Gear Fit เราได้พูดไปแล้ว ต่อไปเรามาดูในส่วนของ Gear 2 กับ Gear 2 Neo กันบ้าง

Samsung Gear 2 กับ Gear 2 Neo จริงๆ แล้วก็คือรุ่นเดียวกันครับ เพียงแต่ Gear 2 Neo นั้นจะไม่มีกล้องดิจิตอลเท่านั้น

และการที่ Gear 2 ไม่มีคำว่า Galaxy แล้ว ก็เป็นเพราะว่า smartwatch รุ่นใหม่นี้จะไม่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อีกแล้ว แต่จะใช้เป็น OS ที่ Samsung พัฒนาขึ้นเองอย่าง Tizen OS แทนนั่นเอง

Samsung-Gear-2-aa-3

ด้านการออกแบบของ Gear 2 ก็ไม่ได้แตกต่างจาก Galaxy Gear รุ่นแรกเท่าไรนักนะครับ โดยรวมๆ แล้วจุดที่แตกต่างก็จะเป็นตัวเครื่องที่บางลง เบาขึ้น และโดยส่วนตัวเฮียคิดว่าดูสวยขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ โดยในส่วนของกล้องถ่ายภาพนั้น จากเดิมที่จะแยกออกมาอยู่บนสาย แต่ในรุ่นใหม่นี้กล้องจะไปรวมอยู่ในส่วนของตัวนาฬิกาเลย นอกจากตัวเครื่องจะดูดีขึ้นแล้ว ส่วนของสายนาฬิกาก็บางลง และดูยืดหยุ่นยิ่งขึ้นด้วย โดยสายนาฬิกานี้สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยมีสีให้เลือกเบื้องต้น 3 สี ประกอบไปด้วยสีดำ, น้ำตาล และส้ม

Samsung-Gear-2-aa-11-645x362

ปุ่มกดบนตัวเครื่อง จากเดิมที่อยู่ด้านข้าง ตอนนี้ถูกย้ายมาอยู่ที่ด้านหน้า ใต้หน้าจอแล้ว คล้ายๆ กับปุ่มโฮมบนสมาร์ทโฟน โดยหน้าที่ของมันก็คือในสำหรับปลุก และปิดหน้าจอ (sleep/wake) นั่นเอง

Samsung-Gear-2-aa-5-645x362

ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ได้บอกไปว่า Galaxy Gear รุ่นแรกที่แบตหมดอย่างไวต้องชาร์จกันวันต่อวัน ในส่วนของ Gear 2 นี้ทาง Samsung ทำการบ้านมาค่อนข้างดีครับ คือสามารถใช้งานทั่วไปได้ 2-3 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และถ้าหากคุณใช้งานไม่เยอะ จะสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 6 วันเลยทีเดียว ถือว่าน่าประทับใจมากครับ แม้ว่าแบต 300mAh จะน้อยกว่ารุ่นก่อนก็ตาม

Samsung-Gear-2-aa-8-645x362

ดูภายนอกกันไปแล้ว ลองมาดูภายในกันบ้าง ในส่วนของชิปประมวลผล Gear 2 มาพร้อมกับ CPU ที่แรงกว่าเดิม มี IR Blaster สำหรับใช้ควบคุมโทรศัพท์แทนรีโมทได้ และมี Heart Rate Monitor สำหรับวัดชีพจรที่ด้านหลังของตัวเครื่อง

Samsung-gear-2-fit-aa-3

ลองดูสเปคของ Samsung Gear 2 ด้านล่างนี้เลยครับ เพือนๆ ดูแล้วคิดว่าน่าสนใจ และจะขายดีกว่าตัวแรกหรือเปล่า

สเปค Samsung Gear 2 / Gear 2 Neo

Gear 2 specs

Samsung-gear-2-fit-aa-6 Samsung-gear-2-fit-aa-3 Samsung-gear-2-fit-aa-2 Samsung-Gear-2-aa-11-645x362 Samsung-Gear-2-aa-8-645x362 Samsung-Gear-2-aa-7 Samsung-Gear-2-aa-5-645x362 Samsung-Gear-2-aa-3 Samsung-Gear-2-aa-1-645x362

source: androidauthority