พรีวิว Samsung Gear Fit นาฬิกาอัจฉริยะ สำหรับคนรักสุขภาพ!

Home / Review / พรีวิว Samsung Gear Fit นาฬิกาอัจฉริยะ สำหรับคนรักสุขภาพ!

ที่งาน MWC 2014 นอกจาก Samsung จะมี Galaxy S5 เป็นพระเอกของงานแล้ว Samsung ยังเปิดตัว smartwatch ซีรีย์ใหม่ ต่อยอดจาก Galaxy Gear รุ่นแรก แต่ตัดคำว่า Galaxy ทิ้ง เหลือไว้เพียง Samsung Gear เท่านั้น นั่นก็คือ Samsung Gear 2 และ Gear 2 Neo แต่วันนี้เราจะมาพรีวิว Samsung Gear Fit ซึ่งเป็นลูกครึ่งระหว่าง smartwatch และสายรัดข้อมือตรวจวัดสุขภาพกันครับ

สเปค Samsung Gear Fit

– หน้าจอขนาด 1.84 นิ้ว ความละเอียด 432×128 พิกเซล
– เป็น smartwatch ตัวแรกที่มีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ
– กันน้ำ กันฝุ่นได้
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0
– แบตเตอรี่ 210mAh สามารถใช้งานได้สูงสุด 3-4 วัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

samsung-galaxy-s5-fear-fit-645x362

Samsung Gear Fit ปัจจุบันรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ Samsung Galaxy ได้ 17 รุ่น และแน่นอนว่ามี Samsung Galaxy S5 ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่างแน่นอน โดยสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ จะต้องโหลดแอพ Gear Fit Manager จาก Play Store เพื่อใช้ในการควบคุม Gear Fit ของคุณ

gear-fit-clock

แน่นอนว่าด้วยความเป็นนาฬิกาอัจฉริยะ เราจึงสามารถปรับแต่งการหน้าจอให้เป็นรูปแบบที่เราต้องการได้ โดยที่หน้าจอหลัก หรือหน้าจอนาฬิกานั้น เราสามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลหน้าจอได้มากมายหลายแบบ

gear-fit-set-background-645x383

นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นหลังก็สามารถเปลี่ยนเป็นภาพถ่ายในเครื่องได้ ซึ่งเมื่อเลือกรูปแบบนี้แล้ว เราจะต้องทำการตัด หรือ Crop ภาพจากภาพขนาดใหญ่ เพราะว่าหน้าจอของ Gear Fit มีขนาด 1.84 นิ้ว ความละเอียด 432×128 พิกเซลเท่านั้น ซึ่งเมื่อตัดเสร็จเรียบร้อย ที่หน้าจอนาฬิกาก็จะเปลี่ยนทันที

ในส่วนของการแจ้งเตือน คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้ Gear Fit แจ้งเตือนอะไรที่เข้ามาที่สมาร์ทโฟนของเราบ้าง เช่น คุณต้องการให้ Gear Fit แจ้งเตือนเฉพาะสายที่ไม่ได้รับ แต่ไม่อยากให้แจ้งเตือนข้อความใหม่ ก็สามารถตั้งค่าในแอพ Gear Fit Manager ได้

gear-fit-find-phone

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Gear Fit คือสามารถใช้ค้นหาสมาร์ทโฟนของเราได้ว่าเราลืมวางไว้ที่ไหนได้ เพราะเพียงกดปุ่มค้นหาบนนาฬิกา เท่านั้นที่ตัวสมาร์ทโฟนก็จะมีเสียงแจ้งเตือนดังขึ้น ทำให้เรารู้ว่ามือถือของเราวางอยู่ที่ไหนได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมเพลงได้ด้วย

สุดท้ายในส่วนของฟังค์ชั่นด้านสุขภาพ ซึ่งประกอบไปด้วยดังนี้

– Pedometer ตัวนับก้าวเดิน รวมไปถึงมีบอกระยะทางที่คุณเดิน และปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไป
– Exercise Tracker ใช้สำหรับติดตามกิจกรรมการออกกำลังกายของคุณ โดยแยกออกเป็น การเดิน การวิ่ง การปั่นจักรยาน และการเดินขึ้นเขา
– Heart Rate Monitor ใช้สำหรับวัดชีพจร

gear-fit-heart gear-fit-menu2 gear-fit-menu1

source: androidauthority