รีวิว Sony NWZ-WH505 อิสระของการฟังเพลงแบบ 3 in 1 !

Home / Review / รีวิว Sony NWZ-WH505 อิสระของการฟังเพลงแบบ 3 in 1 !

Sony NWZ-WH505 อิสระของการฟังเพลงแบบ 3 in 1 ด้วยเครื่องเล่นเพลง Walkman ไร้สาย-หูฟัง-ลำโพง ภายในตัวเดียว!

สวัสดีชาวแอพรีวิวทุกท่าน วันนี้ทางแอพรีวิวได้มีโอกาสทดลองใช้และรีวิวเครื่องเล่นเพลงที่เพิ่งเปิดตัวในไทย นั้นก็คือ…. Sony NWZ-WH505 แอบตื่นเต้นแฮะ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบฟังเพลงอยู่แล้ว ยิ่ง NWZ-WH505 บอกว่าเป็น Wireless Walkman รูปแบบใหม่ เข้าไปอ่านสเป็คก่อนรีวิวมีฟังค์ชั่นต่างๆที่น่าสนใจเยอะ เลยรีบเขียวรีวิวมาให้ได้อ่านกัน

Sony-Walkman-NWZ-WH505-i-NWZ-H303-01-635x357

สเป็คเบื้องต้นของ Sony NWZ-WH505

–  NWZ-WH505 หน่วยความจำ 16GB และรุ่น WH303 หน่วยความจำ 4GB
–  มีให้เลือก 2 สี คือสีดำ และสีเงิน
–  เชื่อมต่อทั้งบน USB Hi-Speed 2.0 และสเตอริโอ มินิแจ็ค
–  ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 3.7 V แบบ Rechargeable ใช้พลังไฟผ่านสาย USB โดยเสียบต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ชาร์จ
–  ชาร์จไฟเต็มใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง (กรณี Quick Charge ใช้เวลาชาร์จเพียง 3 นาที สามารถใช้งานได้ถึง 60 นาที)
–  น้ำหนัก ประมาณ 313 กรัม

รูปแบบไฟล์ที่รองรับบน Sony NWZ-WH505

รูปแบบไฟล์เสียงที่รองรับ (MP3)
รูปแบบ Media File format: MP3(MPEG-1 Layer3) file format, File extension: .mp3, อัตราบิทเรท 32 to 320kbps (รองรับ variable bit rate (VBR)), Sampling frequency *1: 32, 44.1, 48kHz

รูปแบบไฟล์เสียงที่รองรับ (WMA)
รูปแบบ Media File format: ASF file format, File extension: .wma, อัตราบิทเรท32 to 192kbps (รองรับ variable bit rate (VBR)), Sampling frequency *1 : 44.1kHz

รูปแบบไฟล์เพลงที่รองรับ (AAC)
รูปแบบ Media File format: MP4 file format, File extension: .mp4,.m4a,.3gp, อัตราบิทเรท 16 to 320kbps (รองรับ variable bit rate (VBR))*2, Sampling frequency *1 : (8, 11.025, 12, 16, 22.05, 24, 32, 44.1, 48kHz)

รูปแบบไฟล์เสียงที่รองรับ (Linear-PCM)
รูปแบบ Media File format: Wave-Riff file format, File extension: .wav, อัตราบิทเรท 1411kbps อัตราสุ่มความถี่*1 : 44.1kHz

 

แกะกล่อง แรกชม แรกสัมผัส

ก่อนแกะด้านใน หน้าตาด้านหน้ากล่อง จะมีรายละเอียดบอกเบื้องต้นสำหรับสเป็คต่างๆ แต่ที่เด่นสุดๆ ก็คงเป็นเลข 16 และ 20 ที่ติดอยู่หน้ากล่อง จะเฉลยให้ฟังว่า เลข 16 ด้านหน้าคือความจุ 16GB และ 20H คือ เล่นได้นานสูงสุดถึง 20 ชั่วโมง

IMG_1262

เมื่อแกะออกมาจะพบกล่องดำ และตัวเครื่อง Sony NWZ-WH505 หูฟังตัวนี้จะเป็นแบบครอบหู ออกมาเอาใจคนที่ไม่นิยม In-Ear Headphones

ตัวที่ได้มาทดลองเป็นสีดำแต่ดำไม่หมดทั้งเครื่องนะ เพราะขอบลำโพงและด้านในหูฟังจะเป็นสีแดง ตรงส่วนครอบหูลองปรับเลื่อนขึ้นเลื่อนลงก็ลื่นดี ส่วนหูฟังที่เป็นเครื่องเล่นเพลงเป็นดำมันวาวดูแข็งแรง ลองหมุนไปมาหลายรอบทดสอบก็ไม่มีเสียงก๊อกแก๊กอะไร ตัวครอบหูบุด้วยฟองน้ำเมื่อสวมลงไปไม่เจ็บหู สรุปโดยรวมวัสดุถือว่าดีเลยละ เมื่อเทียบกับราคา

IMG_1267

ในกล่องดำ ภายในจะพบกับสาย USB ที่ไว้สำหรับการโอนเพลงและชาร์จแบต และสายหูฟังไว้สำหรับต่อเข้าลำโพง และคู่มือการใช้งาน

IMG_1272

 

ฟีเจอร์เด่นบน Sony NWZ-WH505

สำหรับ NWZ-WH505 จะมีวางจำหน่ายอยู่ความจุเดียวคือ 16 GB เลยลองเฉลี่ยไฟล์เสียงคนส่วนใหญ่นิยมเอาฟังอย่าง .mp3 ได้มากกว่า 4,000 เพลงเลยอะ

4

แบตสำหรับการใช้งานเครื่องเล่นเพลง ถ้าจะเอาเต็ม 100% ก็จะราวๆ 2 ชั่วโมง แต่ก็จะใช้ถึง 20 ชั่วโมงเลย (ส่วนผลทดลองการใช้จริงจะอยู่ในบทสรุป) แต่ถ้า 2 ชั่วโมงนานไป มีระบบเร่งด่วนสำหรับผู้ที่มีเวลาชาร์จจำกัด นั้นก็คือ ระบบ Quick Charge ที่ผู้ใช้สามารถชาร์จผ่านคอมในระยะสั้น (มากกกกกกก) เพียงแค่ชาร์จ 3 นาที มาม่ายังไม่สุกเลย แต่ก็สามารถฟังเพลงได้นานถึง 60 นาทีเลยทีเดียว

6

จุดเด่นที่น่าสนใจสุดๆ และรุ่น NWZ อื่นๆไม่มี ก็คือ การฟังในรูปแบบ Speaker ภายนอกหรือผ่านตัวลำโพง xLOUD™ จุดของลำโพงติดอยู่กับที่คล้องคอ สังเกตจากภาพว่าแม้จะไม่ได้ครอบหูฟัง แต่ผู้ใช้ก็สามารถฟังเพลงผ่าน Speaker ได้ นายแบบสุดหล่อเป็นผู้ช่วยทดลองด้วยตัวเอง พร้อมบอกว่า “เสียงดังจริงๆครับเจ๊!”

IMG_1349  IMG_1303

การวางปุ่มเพื่อใช้งานต่างๆ เช่น ปุ่มกดเล่น-เลื่อน-หยุดเพลง การปรับ Shuffle หรือเปิดโหมด Playlist สำหรับ Sony NWZ-WH505 หรือแม้แต่ในตระกูล NWZ อื่นๆ Sony ได้ออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้ถนัดมือ ไม่ว่าจะถนัดซ้ายหรือขวาก็ไม่มีปัญหา

IMG_1304  IMG_1307

 

การใช้งานเบื้องต้น Sony NWZ-WH505

ก่อนใช้งานแบบเต็มที่ จะต้องลงเพลงไว้เพื่อฟังซะก่อน ไม่งั้นจะฟังอะไรละ วิธีการโอนถ่ายเพลง บอกได้เลยว่าง่ายมากกกกก เพียงแค่ต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ รองัรบทั้ง Windows และ Mac ก็ไม่จำเป็นต้องควานหาไดรเวอร์มาลงให้ยุ่งยาก เพียงแค่ต่อเข้าคอมครั้งแรกก็จะทำการลงเองอัตโนมัติ เพียงเท่านี้ก็สามารถโอน-ถ่ายเพลงได้แล้ว

4

จะเก็บเพลงไว้ในโฟลเดอร์ Music อันเดียว หรือจะแบ่งเพลงออกเป็นโฟลเดอร์ตามอารมณ์ เช่น โฟลเดอร์เพลงรัก โฟลเดอร์เพลงอกหัก หรือจะเพลงที่ชอบฟังก็ไม่มีปัญหา

5

ทีนี้เข้าสู่การลองฟังอย่างแล้ว ก่อนอื่นให้ไปที่หูฟังด้านขวา ปุ่ม Power นั้นในการใช้เปิด-ปิดเครื่องเล่นเพลง สังเกตว่าจะมีปุ่มถัดไป ตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะฟังเพลงจากหูฟัง (Headphone) หรือฟังจากลำโพงด้านนอก (Output)

IMG_1363

ปุ่มหูฟังด้านล่างขวา จะเป็นเหมือนการวมปุ่มคอนโทรลการเล่นเพลง เช่น เมื่อเปิด Power สวมหูฟังกดที่ปุ่ม Play โดยใช้วิธีกดลง 1 ครั้ง และกดอีกครั้งเมื่อต้องการหยุดเพลงชั่วคราว ปุ่มนี้ยังใช้เลื่อนเพลงถัดไปหรือย้อนกลับมาได้ หรือกดค้าง 1 ครั้งเพื่อเลื่อนไปโฟลเดอร์ถัดไป
ปุ่ม Volume หากกดไปทางด้านหน้าจะเป็นเพิ่มเสียง และด้านหลังเป็นการลดเสียง (ต้องใส่หูฟังถูกด้านนะ :P ) ปุ่ม Playlist & Shuffle ไว้สำหรับเปิดโหมดสลับเพลง หรือเปิด Playlist ที่เราสร้างไว้

IMG_1351

ปุ่มหูฟังด้านล่างซ้าย จะเป็นเน้นช่องไว้การเชื่อมต่อผ่านสายซะส่วนใหญ่ เช่น ช่อง USB, ช่องต่อสาย Headphone แต่ยังมีปุ่มลับที่ชื่อ SOUND/ILLUMINATION ปุ่มนี้เราสามารถปรับรูปแบบเสียงได้ 3 ระดับ จะให้แหลมขึ้น หรือเบสหนักขึ้น ปุ่มนี้เอาอยู่…

IMG_1354

สรุปข้อดี/ข้อเสีย และผลการทดสอบการฟังเต็มๆในสองวัน

ข้อดี:

1. สามารถใช้งานทั้งบน Headphone และ Speaker ได้จริง
2. เสียงเพลงและเสียงเบสที่ออกมาดีตามสไตล์ Sony เลย เมื่อเปิดเสียงดังสุดในโหมด Speaker เสียงดังมากทีเดียว
3. ถ้าไม่ชอบ in-ear headphone เหมือนตระกูล NWZ ตัวอื่นๆ ตัวนี้สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้เลย
4. ปุ่มเล่นเพลง-เปลี่ยนเพลงติดอยู่กับตัวหูฟัง สามารถใช้มือปรับ-เพิ่มได้สะดวกเลยละ ไม่ต้องหยิบเครื่องเล่นเหมือนตัวอื่นๆ
5. โหมด Quick Charge ชาร์จเพียง 3 นาที ก็สามารถเล่นเพลงได้นานถึง 60 นาที อันนี้คอนเฟิร์มจากการใช้งานว่าจริง ส่วนเล่นได้ถึง 20 ชั่วโมงเมื่อชาร์จเต็มนั้นก็ใช้ได้จริงเช่นกัน

ข้อเสีย:

1. หากถามถึงความเบาและความเล็ก ตัวนี้อาจจะตอบโจทย์ไม่ได้ เพราะมีน้ำหนักค่อนข้างมากและมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องเล่นเพลงไร้สายตัวเอง
2. ปรับความกว้างด้านข้างไม่ได้ ถ้าหัวใหญ่แล้วสวมอาจจะรู้สึกบีบหูบ้าง

ทดสอบเสียงเพลง

แอพรีวิวขอลงลึกกว่าเดิมด้วยการทดสอบฟัง 3 เพลงผ่านบน Sony NWZ-WH505 ผ่านลำโพง เพลงคละแนวทั้งฟังสบาย ซอฟต์ร๊อค หรือเมทัลร็อคๆ พบว่าเสียงโอเค ไม่มีเสียงแตก ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหรือดนตรีเบสที่ออกมาดีทีเดียว (ถ่ายด้วย iPhone 5)

ทดสอบเสียงเพลง # 1 : Silence.mp3 แนวซอฟต์ร็อค

ทดสอบเสียงเพลง # 2 : It’s Complicated เพลงแนวเมทัลร็อค

ทดสอบเสียงเพลง # 3 : Fall เพลงฟังสบายๆ เสียง

แต่ถ้าลองครอบหูฟังได้แป๊ปนึง (เพราะเสียงดังมาก) ผู้ทดสอบอีกท่านบอกว่าเสียงลอดออกจากหูฟังเลยอะ เพราะฉะนั้นถ้าขึ้นรถไฟฟ้าหรือนั่งรถเมล์ เปิดเสียงพอประมาณดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวคนอื่นรำคาญได้

สำหรับราคาเปิดตัว Sony NWZ-WH505 ในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ 5,990 บาท นอกจากรุ่น NWZ-WH505 แล้ว เรายังมีอีกรุ่นขนาดความจุ 4GB (Sony NWZ-WH303) ในราคา 3,290 บาท
พิเศษ! สำหรับท่านที่อ่านรีวิวนี้ และสนใจจะซื้อสินค้าของ Sony เพียงแจ้งรหัส “SONY01″ กับพนักงาน จะได้รับสิทธิพิเศษก่อนใคร ช้าไม่ได้แล้วละจ้า :D
ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าอยากได้หรือสนใจสามารถสอบถามได้ที่ Sony Store ทุกสาขา หรือสั่งผ่านระบบ Store Online ได้ที่  https://my.sony.co.th/shopping/th/home.aspx ที่อีกตัวที่น่าสนใจสุดๆเลยละ
อ่านรายละเอียดเต็ม ได้ที่นี่ >>                                                                                                             http://www.sony.co.th/product/nwz-wh505
หรือติดตามข่าวสารต่างๆจาก Sony Thailand ที่เพจ Sony Thai :                                   https://www.facebook.com/SonyThai
ชมโฆษณาแนะ Sony NWZ-WH50 จาก  SonyHowTo ได้ที่นี่

หรือถ้าภาพรีวิวยังไม่จุใจ อยากชมภาพสวยๆของ Sony NWZ-WH505 เพิ่มเติม เราก็จัดให้!

Sony_WH305_News_Image_01.jpg

ภาพจาก : www.enternity.gr

11

 

Untitled

ภาพจาก http://skeudsleblog.20minutes-blogs.fr

ขอบคุณข้อมูลจาก: appreview

Appreview