Review: รีวิว Sony Xperia SP กล้องสวย ดีไซน์แจ๋ว!

Home / Review / Review: รีวิว Sony Xperia SP กล้องสวย ดีไซน์แจ๋ว!

Sony Xperia SP 019

สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ถ้าจะให้ดี ต้องเพรียบพร้อมทั้งด้านการดีไซน์ ออกแบบ และมีกล้องที่สามารถฝากผีฝากไข้ได้ คือใช้แทนกล้องดิจิตอลดีๆ ซักตัวได้เลย วันนี้ทีมงาน MThai Technology ได้สมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งที่เพรียบพร้อมด้วยคุณสมบัติด้านบน ดังนั้นวันนี้ เราจะมา รีวิว Sony Xperia SP สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยเครื่องนี้กันครับ มาดูกันครับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ก่อนอื่น ทีมงาน Tech.MThai ต้องขอบคุณทาง Sony ที่ได้ส่งสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มาให้เราได้ทดสอบ ได้รีวิวกันนะครับ ว่าแล้วก็ไปชมรีวิวกันได้เลย ว่ากันด้วยเรื่องของการออกแบบก่อนเลย

Design: การออกแบบ

Sony Xperia SP 001 Sony Xperia SP 002Sony Xperia SP มาพร้อมกับกล่องแบนๆ แบบนี้ครับ ดูแล้วเก๋ไปอีกแบบครับ ไม่เหมือนมือถือส่วนมากตอนนี้ที่จะเป็นกล่องสีเหลี่ยมแบบเลื่อน

Sony Xperia SP 004

ต่อไปมาดูตัวมือถือเครื่องนี้กันครับ Sony Xperia SP มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (319ppi) ทำงานร่วมกับชิปหน้าจอ Sony Mobile BRAVIA Engine 2 เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้บนทีวีของ Sony BRAVIA, กระจกด้านหน้าเป็นกระจกป้องกันรอยขีดข่วน และกระแทก Corning Gorilla Glass, มีกรอบด้านข้างของตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกหรูหรายิ่งขึ้น, แต่มีฝาด้านหลังเป็นพลาสติกด้าน สามารถถอดฝาหลังได้

Sony Xperia SP 027

ด้านบนมีลำโพงสนทนา, กล้องหน้า ความละเอียดระดับ VGA และเซ็นเซอร์ต่างๆ ประกอบไปด้วย Gyro Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหว, Accelerometer Sensor หมุนหน้าจอตามลักษณะการถือ, และ Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจอขณะจับมือถือแนบหน้า เพื่อประหยัดพลังงาน

Sony Xperia SP 028

ด้านล่างมีช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา และมือถือเครื่องมีความบางที่ 9.98 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 155 กรัม

Sony Xperia SP 011

ด้านซ้ายมีพอร์ต micro USB สำหรับชาร์จไฟ และโอนถ่ายข้อมูล

Sony Xperia SP 005

ด้านขวา ตรงนี้ผมชอบปุ่ม Shutter แยกที่ด้านข้างตัวเครื่อง ตรงนี้สะดวกดีครับ เพราะสามารถเปิดกล้องถ่ายภาพได้ทันทีแม้จะไม่ปลดล็อคหน้าจอ โดยการกดปุ่ม Shutter ค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที จะสามารถถ่ายภาพได้ทันที

ถัดจากปุ่มถ่ายภาพจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิด หรือปลดล็อคหน้าจอ จากนั้นจะเป็นปุ่ม Volume Control สำหรับควบคุมเสียง

Sony Xperia SP 010

ด้านหลังจะเห็นฝาหลังเป็นพลาสติกแบบด้าน ซึ่งถึงแม้ฝาหลังพลาสติกจะดูไ่ม่หรูหราเท่าไหร่ แต่ข้อดีของฝาหลังแบบนี้คือมันไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายครับ

Sony Xperia SP 008

ด้านบนจะมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดไปที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ข้างๆ กล้่องจะมีลำโพงนอก พร้อมเทคโนโลยี 3D Surround Sound ลำโพงเสียงเสียงชัดใส

Sony Xperia SP 009

ยังอยู่ที่ด้านหลังอยู่ครับ ซึ่งถัดลงมาด้านล่าง จะเจอสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ NFC หรือ Near Field Communication สำหรับโอนถ่ายข้อมูลผ่านการแตะตัวเครื่องนั่นเอง สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีระบบ NFC ได้ทุกยี่ห้อ ทุกชนิด

Sony Xperia SP 014

ฝาหลังเนี่ย สามารถเปิดออกได้นะครับ โดยใช้นิ้วงัดขึ้นได้ที่ช่องว่างด้านหลัง

Sony Xperia SP 015

เมื่อมันสามารถเปิดฝาหลังออกได้ ผมเชื่อว่าหลายคนคงคิดว่า “มันต้่องถอดเปลี่ยนแบตฯ ได้แน่ๆ” แต่ว่า …

Sony Xperia SP 016

ถึงจะเปิดฝาหลังได้ แต่ก็ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตฯ ได้ครับ

Sony Xperia SP 017

แต่จะเป็นการเปิดฝาหลังเพื่อใส่ SIM Card และ microSD เท่านั้น ซึ่งชนิดของซิมที่ใช้ จะต้องเป็น micro SIM เืท่านั้นนะครับ

Sony Xperia SP 018

เมื่อเปิดดูเครื่องในกันไปแล้ว ต่อไปเรามาลองเปิดเครื่องดูกันบ้างครับ

จุดเด่นของดีไซน์ของมือถือเครื่องนี้ ก็คือแถบใสด้านล่างครับ ซึ่งจะเปลี่ยนสีได้หลายสี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น คุณสามารถตั้งได้ว่า เวลาที่เพื่อนคุณคนนี้โทรเข้ามา จะให้กระพริบไฟเป็นสีอะไร หรือเวลาที่เราดูภาพใน Gallery แถบไฟนี้จะแสดงสีตามสีของวัตถุ หรือสีหลักที่อยู่ในภาพ ดังตัวอย่างด้านล่างนี้เลยครับ ซึ่งดูแล้ว แนวดีครับ

Sony Xperia SP 023 Sony Xperia SP 024 Sony Xperia SP 025 Sony Xperia SP 026

ต่อไปลองมาดูอุปกรณ์ที่มาในกล่องกันครับ

Sony Xperia SP 030 Sony Xperia SP 031

ส่วนอุปกรณ์ในกล่อง ก็จะประกอบไปด้วยคู่มือ, ใบรับประกัน, สายดาต้า, ที่ชาร์จ, และหูฟัง ซึ่งหูฟังจะมีปุ่มสำหรับกดรับสายได้ดังภาพครับ

สรุปทางด้านดีไซน์ ส่วนตัวเฮียณัฐค่อนข้างชอบนะครับ โดยเฉพาะหน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ที่ส่วนตัวคิดว่ามันไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่เกินไป ขนาดกำลังพอดีมือพกพาสะดวก รวมทั้งสามารถตั่งค่าให้แถบใสด้านล่างของตัวเครื่อง ที่จะเปลี่ยนสีได้หลากหลาย ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับมือถือเครื่องนี้ และสามารถเพิ่มลูกเล่นได้ตามจนตนาการของคุณ เช่น คุณสามารถตั้่งแถบสีให้แสดงเป็นสีแดงเวลาที่แฟนของคุณโทรเข้า โดยหากว่าคุณกำลังสังสรรค์กับเพื่อนอยู่ และแฟนคุณโทนมา คุณจะได้รู้ว่าถึงเวลากลับบ้านแล้ว ถ้าไม่กลับอาจเกิดอันตรายได้ ^^

Performance: ประสิทธิภาพ

Sony Xperia SP 029

ต่อไปลองมาดูในเรื่องของสเปคกันบ้างครับ โดยสเปคของ Sony Xperia SP มีดังนี้เลย

– ใช้ CPU Dual-Core 1.7GHz Qualcomm MSM8960T Snapdragon S4 Pro
– Android 4.1.2 Jelly Bean
– RAM 1GB
– หน่วยความจำ 8GB
– รองรับ microSD Card ได้สูงสุด 32GB
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, EDGE, GPRS, NFC, Bluetooth 4.0, GPS, A-GPS
– กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ Sony Exmor RS ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลของ Sony, มีไฟแฟลช LED, สามารถซูมได้ 16 เท่าแบบ Digital Zoom, Auto Focus, Touch Focus, HDR, Face Detection, และระบบกันสั่น เป็นต้น
– ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ FullHD 1080p
– กล้องหน้าความละเอียด VGA รองรับการใช้งาน video call และ ถ่ายภาพ
– มีวิทยุ FM ในตัว

ต่อไปลองมาชมผลการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบการทำงานของตัวเครื่องกันครับ

Sony Xperia SP 087

รองรับ Multi Touch ถึง 10 จุด

Sony Xperia SP 093 Sony Xperia SP 094

คะแนนการทดสอบ Benchmark ของ AnTuTu สามารถทำคะแนนได้ 11,670 คะแนน ซึ่งก็ถือว่าคะแนนอยู่ในระดับกลางๆ นะครับ ความเร็วถือว่าแรงกว่า Galaxy Note รุ่นแรก แต่ก็เกือบเท่ากับ AsusTransformer Prime แท็บเล็ต Quad-Core

Sony Xperia SP 102 Sony Xperia SP 103 Sony Xperia SP 104ผลการทดสอบ Vellamo ถือว่าดีว่าทำได้ดีเลยครับ แรงกว่า HTC One X นะอีก

ต่อไปลองมาดูการทดสอบใช้งานทั่วไปกันบ้างครับ

Sony Xperia SP 033

หน้าจอหลักของ Sony Xperia SP มาในสไตล์เหมือนกับมือถือ Xperia ทุกรุ่นครับ

Sony Xperia SP 038

ปัดหน้าจอลงมา ก็จะเข้าสู่หน้าจอ Notification Center หรือหน้าจอแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ และด้านบนจะเป็นปุ่มสำหรับเปิด/ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ หรือปรับเสียง และเปิดหน้าการตั้งต่า

Sony Xperia SP 041

มี Wallpaper และ Theme ให้เลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ

Sony Xperia SP 051 เมื่อกดปุ่ม multi-tasking ด้านขวาสุดบนแถบปุ่มหลักของ Android จะปรากฏแอพฯ ที่ใช้งานไว้ สามารถปัดนิ้วไปด้านข้างเพื่อปิดโปรแกรมได้

และจุดที่น่าสนใจอีกอย่างของ Sony Xperia SP ก็คือ Small Apps ที่สามารถเปิดใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถใช้งานกับแอพฯ อื่นได้ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ ยกตัวอย่างเป็นแอพฯ เครื่องคิดเลข และแอพฯ จดบันทึก

Sony Xperia SP 047 Sony Xperia SP 048

Small Apps มีประโยชน์มากนะครับ เช่นขณะที่คุณกำลัคุยโทรศัพท์อยู่ คุณสามารถเปิดแอพฯ Note เพื่อขดบันทึกได้ทันที หรือจะเปิดเครื่องคิดเลขขึ้นมาคำนวนก็ยังได้ แถมยังสามารถดาวน์โหลด Small Apps มาเพิ่มได้อีกด้วย มีให้เลือกใช้เยอะมาก

Sony Xperia SP 053 Sony Xperia SP 054

แป้นพิมพ์ Sony Xperia SP ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในแนวตั้ง

Sony Xperia SP 055 Sony Xperia SP 056

แป้นพิมพ์ Sony Xperia SP ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในแนวนอน

Sony Xperia SP 069แป้นพิมพ์ตัวเลข

Sony Xperia SP 080Sony Xperia SP 082ทดสอบการเล่นเกม Where’s My Water?

 

Sony Xperia SP 084

ใครที่ชอบฟังผลบอล หรือฟังวิทยุเวลาที่เดินทาง Sony Xperia SP ก็มีวิทยุมาให้นะครับ ดีกว่ามือถือแพงๆ หลายค่าย ที่มักจะตัดฟังค์ชั่นนี้ิออกไป แต่ต้องเสียบหูฟังเพื่อใช้เป็นตัวรับสัญญานนะครับ

Sony Xperia SP 085

 โปรแกรมดูหนังฟังเพลงก็มีมาใ้ห้พร้อม

สรุปแล้ว ด้านการใช้งานของ Sony Xperia SP ก็ถือว่าเป็นมือถือที่ “ครบ” รองรับทุกการใช้งานนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นเน็ต เล่น Facebook, Line, Instagram ใช้งานทั่วไปแบบนี้ก็สามารถทำได้ดี ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าหากเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆ หน่อย ก็มีอาการหน่วงให้่เห็นบ้างเล็กน้่อยครับ ต่อไปลองไปดูเรื่องการถ่ายภาพกันบ้างครับ

Camera: การถ่ายภาพ

Sony Xperia SP 021

ด้านการถ่ายภาพ Sony Xperia SP ก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และพร้อมโหมด Auto Focus และโหมดการถ่ายภาพสนุกๆ มากมาย

Sony Xperia SP 022

ส่วนกล้องหน้า จะมีความละเอียด VGA ซึ่งพูดตรงๆ ว่า ความระเอียดระดับนี้มัน “ดีกว่าไม่มีกล้องครับ” คือคุณภาพของภาพอาจจะไม่ดีขนาดว่าถ่ายไปประกวดชิงรางวัลต่างๆ ได้ แต่ก็สามารถถ่ายภาพได้แบบขำๆ และสามารถใช้งาน Video Call เช่น Skype, หรือ Tango ได้ดีทีเดียว

ต่อไปลองชมตัวอย่างโหมดต่างๆ ของกล้องมือถือตัวนี้กันครับ

Sony Xperia SP 057

Sony Xperia SP 058 Sony Xperia SP 059 Sony Xperia SP 060 Sony Xperia SP 061

Sony Xperia SP 065

Sony Xperia SP 062 Sony Xperia SP 063 Sony Xperia SP 064
Sony Xperia SP 066

ขณะกำลังบันทึกวีดีโออยู่ สามารถถ่ายภาพนิ่งไปพร้อมกันได้ด้วยครับ แต่ความละเอียดของภาพนิ่งจะมีแค่ 1 ล้านพิกเซลเท่านั้น

Sony Xperia SP 070

ขณะปลดล็อคหน้าจอ สามารถเข้าสูงโหมดกล้องได้โดยการแตะที่รูปกล้อง จากนั้นลากนิ้วไปด้านซ้าย เพื่อเปิดแอพฯ กล้องได้ทันที

Sony Xperia SP 076 Sony Xperia SP 077

หน้าตา Gallery ขณะชมภาพ สามารถถ่างนิ้ว หรือบีบนิ้วเพื่อย่อ/ขยายการแสดงผลของภาพได้ตามต้องการ ตามสไตล์อารยธรรม Sony

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Sony Xperia SP

DSC_0004 DSC_0037 DSC_0035 DSC_0033 DSC_0031 DSC_0027DSC_0015 DSC_0006

ตัวอย่างการซูมภาพ

DSC_0016

DSC_0017

Conclusion: สรุป

ข้อดี

– สเปค คุ้มค่ากับราคา
– ถ่ายภาพดี มีปุ่มชัตเตอร์ เข้าโหมดกล้องได้ทันที
– ดีไซน์สวย มีแถบแสง
– ฟังค์ชั่นความบันเทิงครบ มี FM

ข้อสังเกต

– กล้องหน้า ขอซัก 1.3MP จะดีมาก
– หน่วงเวลาเปิด Small Apps หลายๆ แอพฯ

หากคุณกำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ซักเครื่องที่มีขนาดตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กำลังดี ไม่เล็กเกินไป มีคุณภาพของกล้่องถ่ายภาพที่ดี มีดีไซน์ที่ออกแนวแฟชั่นนิดๆ และมีราคากลางๆ หมื่นนิดๆ Sony Xperia SP น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีของคุณครับ จากที่เฮียได้ทดสอบมือถือเครื่องนี้เป็นเวลาระยะหนึ่ง ค่อนข้างประทับใจในเรื่องของหน้าจอ ที่มีสีสันค่อนข้างสวย กล้องถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีไม่แพ้กล้องดิจิตอลคอมแพค ระบบเสียง Walkman ของ Sony ที่เชื่อขนมกินได้่ และมี FM Radio ไว้ให้ฟังผลบอลเวลาเดินทางอีกด้วย

Sony Xperia SP 022

อีกจุดหนึ่งที่จะไม่พูดถึงก็เรื่องของการใช้พลังงาน โดย Xperia SP มาพร้อมแบตเตอรี่ 2300mAh สามารถใช้งานได้ครบวันแน่นอนในโหมดธรรมดา ใช้งานปกติ แต่ถ้าอยากให้ใช้งานได้นานกว่านั้นอีก ก็สามารถเปิดโหมด Stamina ซึ่งจะช่วยยืดอายุให้นานขึ้นอีกเท่านึงเลย โดยระบบจะปิดการใช้งานที่สิ้นเปลืองพลังงานออกทั้งหมด และลดความสว่างหน้าจอให้อยู่ในระดับที่พอ และอื่นๆ

แต่จุดสังเกตที่สำคัญของมือถือเครื่องนี้ ถึงแม้ว่ามือถือเครื่องนี้จะสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องหลักได้ดี แต่คุณภาพของกล้องหน้านี่แค่ระดับ VGA เท่านั้น ใครชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า อาจจะขัดใจนิดนึง รวมไปถึงการใช้งาน VDO Call ก็ภาพจะออกอาการแตกบ้าง

Sony Xperia SP 026

สรุปแล้ว Sony Xperia SP ก็จัดว่าเป็นมือถืออีกหนึ่งเครื่องที่น่าใช้นะครับ ซึ่งถ้าคุณต้องการมือถือที่มีหน้าจอสวยๆ ขนาดกำลังดี ฟีเจอร์ด้านความบันเทิงครบ และมีกล้องถ่ายภาพสวยๆ มือถือเครื่องนี้จัดว่าครบเครื่องมาก ในราคาแค่หมื่นนิดๆ ตัวนี้รับรอง คุ้ม !!

Sony Xperia SP ราคา 11,990 บาท