Review: รีวิว Samsung ATIV Book 5 เหนือชั้นที่ดีไซน์ ตอบโจทย์ Smart Lifestyle ด้วย SideSync สุดล้ำ!

Home / Review / Review: รีวิว Samsung ATIV Book 5 เหนือชั้นที่ดีไซน์ ตอบโจทย์ Smart Lifestyle ด้วย SideSync สุดล้ำ!

สวัสดีครับ พบกับรีวิวสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่น่าสนใจกับ Tech.MThai กันอีกแล้วนะครับ มาวันนี้เรามีโน้ตบุ๊คสุดบางเบา หรือเรียกชื่อให้หรูๆ หน่อย ก็เป็น Ultrabook จากค่ายที่โดดเด่นในด้านดีไซน์จากประเทศเกาหลีแดนกิมจิ นั่นก็คือ Samsung นั่นเอง โดยตัวที่เราจะมารีวิวกันวันนี้ก็เป็น Samsung ATIV Book 5 ตัวใหม่ล่าสุดเลยทีเดียวครับ เท่านั้นยังไม่พอเจ้านี่ยังรองรับระบบสัมผัสหน้าจอ Touch Screen อีกด้วย และยังมีระบบการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสุดฉลาดชื่อว่า SideSync แต่จะเป็นอย่างไร ใช้งานอย่างไร หรือดีอย่างไร ติดตามชมได้ในรีวิวนี้เลยครับ

Review Samsung ATIV Book 5 077

สำหรับคำจำกัดความของ Ultrabook ก็หมายถึง โน้ตบุ๊คที่มีความบาง น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ตามมาตรฐานของ Intel บอกว่า Ultrabook ต้องมีความหนาไม่เกิน 21 มม., มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน 5-8 ชม., สามารถ Wake Up จาก Sleep Mode ได้ภายใน 2 วินาที จึงจะเรียกว่าเป็น Ultrabook !

ก่อนที่จะไปชม รีวิว Samsung ATIV Book 5 กัน เราขอขอบคุณทาง Samsung ก่อนครับ ที่อนุเคราะห์ส่ง Ultrabook เครื่องนี้มาให้ทีมงานได้เล่น ได้ทดสอบกัน ว่าแล้วก็ไปชมการรีวิวกันเลยครับ รับรองว่า เฮียณัฐ จัดเต็ม แน่นอนครับ ก่อนอื่นเราไปดูกันที่เรื่องการออกแบบก่อนเลยครับ 😉

Design: การออกแบบ

Samsung ATIV Book 5 มาพร้อมกับดีไซน์แบบเรียบหรู ใช้วัสดุเน้นเป็นอลูมิเนียมมันเงา ผสมกับไฟเบอร์กลาส ให้ความรู้สึก premium มากๆ ครับเวลาสัมผัส และยังให้ความรู้สึกมั่นใจว่าจะไม่บุบสลาย หรือแตกหากใช้งานเป็นเวลานานๆ หรือใช้งานแบบสมบุกสมบันหน่อยก็ไม่น่าจะมีปัญหา

Review Samsung ATIV Book 5 046

ฝาด้านบนเป็นอลูมิเนียมมันเงาดูสวยหรู แต่ก็คงทน

Review Samsung ATIV Book 5 037

เยื้องมาทางด้านซ้ายหน่อยจะมีตรา Samsung มีเงินดูเข้ากันกับฝาหลังอลูมิเนียมแบบนี้ครับ

Review Samsung ATIV Book 5 040 Review Samsung ATIV Book 5 053

ลองมาดูด้านข้างกันบ้างครับ ตามสเปคบอกว่าโน้ตบุ๊คตัวนี้มีความบาง 21 มม. จัดว่าบางมากครับ ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อ ด้านนี้ประกอบไปด้วย การ์ดรีดเดอร์, USB 2.0 สองพอร์ต และขวาสุดเป็นช่องสำหรับคล้องสายสำหรับป้องกันการโจรกรรม เหมือนที่เห็นตามร้านขายโน้ตบุ๊คนั่นแหละครับ

Review Samsung ATIV Book 5 075

อีกด้านจะมีช่องเสียบ DC in (ปลั๊ก), พอร์ต Ethernet (LAN), HDMI, USB 3.0, ช่องเสียบหูฟัง, และ mini VGA

Review Samsung ATIV Book 5 076

สำหรับช่่อง LAN ถ้าดูจากภาพด้านบนแล้วนึกไม่ออกว่ารูเล็กแบบนั้นจะเสียบยังไง มันสามารถดึงลงมาได้ครับตามภาพนี้เลย จากนั้นก็นำสาย LAN เสียบได้เลยครับ

Review Samsung ATIV Book 5 050

ด้านหน้าและด้านหลังไม่มีอะไรครับ ต่อไปลองเปิดฝาดูด้านในบ้างครับ

Review Samsung ATIV Book 5 080 Review Samsung ATIV Book 5 078

เปิดเครื่องครั้งแรกจะพบกับหน้า Screen Lock สไตล์ Windows 8 แบบนี้นะครับ สามารถใช้นิ้วปัดหน้าจอขึ้นเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ทันที (อารมณ์ประมาณปลดล็อคหน้าจอแท็บเล็ตครับ) ส่วนในภาพนี้ผมยังปรับความสว่างไม่เต็มนะครับ

หน้าจอของ Samsung ATIV Book 5 มีขนาด 14 นิ้วแบบ HD LED Display และยังมีระบบ anti-reflective ช่วยลดแสงสะท้อนของหน้าจอเมื่อใช้ในที่แสงสว่างมาก ซึ่งหน้าจอขนาดนี้ถือว่าเป็นหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มของโน้ตบุ๊คบางเบาเลยครับ ส่วนความสว่างนั้นอยู่ที่ 200 nit (หน่วยวัดค่าความสว่าง) นอกจากจะช่วยให้ทำงานให้สะดวกขึ้น สำหรับท่านที่ชอบดูหนังฟังเพลง หรือใช้โน้ตบุ๊คเพื่อความบันเทิงน่าจะชอบครับ

Review Samsung ATIV Book 5 066

ลองมาสำรวจด้านในกันบ้างครับ คีย์บอร์ดของ Ultrabook ตัวนี้เป็นแบบไซส์มาตรฐานครับ ความห่างของปุ่มถือว่ากำลังดี ไม่กว้างและไม่แคบเกินไป

Review Samsung ATIV Book 5 055

ปุ่ม Power อยู่บริเวณขวาบน ปุ่มค่อนข้างกดง่าย ไม่แข็ง เช่นเดียวกับแป้นคีย์บอร์ดที่ความสูงของตัวคีย์บอร์ดกำลังพอดี และนิ้มกำลังดี พิมพ์ถนัดดีใช้ได้

Review Samsung ATIV Book 5 073

ที่ค่อนข้างชอบจริงๆ เป็นตัว Touchpad ครับ ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีสีเงินบริเวณขอบๆ ด้วย สวยมากครับ แถมยังเป็น Touchpad ที่รองรับ Multi-touch ด้วย ช่วยในการปัดหน้าจอ หรือการควบคุมอื่นๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

Review Samsung ATIV Book 5 059

Review Samsung ATIV Book 5 058

ATIV Book 5 มาพร้อมกับสัญลักษณ์ประหยัดไฟ Energy Star, SideSync ระบบเชื่อมต่อโน้ตบุ๊คกับมือถือ ตรงนี้น่าสนใจ เราจะพูดถึงในส่วนต่อไปครับ และสัญลักษณ์ Intel Core i5 ตัวนี้เป็นขุมพลัง Gen 3 จาก Intel

Review Samsung ATIV Book 5 064

ด้านซ้ายบน มีตราของ JBL แบรนด์เครื่องเสียงชื่อดัง หมายความว่าระบบเสียงของ ATIV Book 5 ตัวนี้ถูกปรับแต่งโดยทาง JBL นั่นเอง และถัดไปเป็นไฟสถานะต่างๆ

Review Samsung ATIV Book 5 065

ด้านซ้ายล่างเป็นตรา Ultrabook บ่งบอกว่าตัวนี้เป็น Ultrabook จริงๆ นะจ๊ะ ไม่ได้โม้ ^^

Review Samsung ATIV Book 5 085

ขอถ่ายด้านข้างโชว์ความบางตัวเครื่องหน่อยฮะ จากที่ทดสอบการสัมผัสหน้าจอพบว่า เวลาที่แตะหน้าจอนั้น หน้าจอมีการโยกบ้างเล็กน้อย แต่ก็พอรับไ้ด้ครับ

Review Samsung ATIV Book 5 061

ฝาพับของเครื่องนี้เป็นแถบๆ แบบนี้ครับ ค่อนข้างแข็งแรงทีเดียว

Review Samsung ATIV Book 5 067

กล้องหน้าสำหรับถ่ายภาพ และเล่น video chat พร้อมกับช่องไมค์สนทนาแบบ built-in มาครบแบบถ้วน

Review Samsung ATIV Book 5 087

ขาดไม่ได้กับด้านล่างครับ ลองมาดูระบบระบายความร้อนกันบ้าง เท่าที่ลองใช้ถือว่าตัวนี้ระบายความร้อนค่อนข้างดีครับ

Review Samsung ATIV Book 5 089

จุดนี้เป็นช่องสำหรับถอด RAM ที่ค่อนข้างสะดวกดีครับ

Review Samsung ATIV Book 5 091

ส่วนตรงนี้เป็นลำโพง Stereo 2W ครับ จะมีอยู่ที่ 2 ด้านซ้ายขวาใต้เครื่อง วางใช้งานบนเตียงมีเสียงดร็อบไปเล็กน้อย แต่เสียงถือว่าดีใช้ได้ในระดับโน้ตบุ๊คครับ เสียงออกใสๆ มีเบสบางๆ ดูหนังฟังเพลงสบาย

ต่อไปเป็นส่วนที่ถือว่าสำคัญมาก ถ้าไม่มีจะไม่สามารถใช้งาน ATIV Book 5 ตัวนี้ได้เลย นั่นก็คือ …

Review Samsung ATIV Book 5 097

ปลั๊กไฟนั่นเองครับ จะมาแบบนี้เลย (ถ้ามาจากในกล่องจะมัดสายสวยกว่านี้นะครับ อันนี้ผมมัดเอง 555)

สรุปสั้นๆ ด้านดีไซน์นะครับ Samsung ATIV Book 5 ถือเป็น Ultrabook ที่มีดีไซน์ค่อนข้างลงตัวอีกหนึ่งรุ่นเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องงานประกอบที่เน้นวัสดุเป็นอลูมิเนียมเป็นหลัก บวกกับดีไซน์ที่ค่อนข้างบางเพียง 21 มม. และมีน้ำหนัก 1.9 กก.ไม่ถึง 2 โล ถือว่าน้ำหนักกำลังดี แถมยังมาพร้อมกับพอร์ตต่างๆ ค่อนข้างเยอะ ตรงนี้ถือว่าชอบมากครับ

ต่อไปลองไปชมรีวิวในด้านสเปค และการใช้งานกันครับ

Performance: ประสิทธิภาพ

ลองไปชมสเปคของ Samsung ATIV Book S กันครับ

Review Samsung ATIV Book 5 025

ระบบปฏิบัติการ: Windows 8 (64-bit)
CPU: Intel Core i5 3337U ความเร็ว 1.8GHz (Turbo Boost 2.7GHz)
GPU: Intel HD Graphics 4000
RAM: 4GB DDR3 (มีช่องใส่ RAM 2 สล็อต)
ROM: 500GB HDD +24GB ExpressCache
Speaker: JBL Stereo Speakers (2W x2)
Web Cam: 720p HD
Screen: 14″ LED HD 1366×768 พิกเซล รองรับ Multi-touch 10 จุด
Connections: Wi-Fi, Bluetooth 4.0, mini-VGA, HDMI, Headphone/MIC combo, USB 3.0 x1, USB 2.0 x2, Multi Card Slot (SD/SDHC/SDXC), และ LAN
Battery: 4 cell/ Li-ion (3780mAh)

Review Samsung ATIV Book 5 011 Review Samsung ATIV Book 5 010

ด้านล่างนี้เป็นการทดสอบความแรง และีระบบประมวลผลว่าสามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้หรือไม่

Review Samsung ATIV Book 5 001

Review Samsung ATIV Book 5 004 Review Samsung ATIV Book 5 003 Review Samsung ATIV Book 5 002

จากค่าด้านบนบอกว่า Samsung ATIV Book 5 มีสเปคที่พอเล่นเกมระดับไม่โหดมากได้สบายนะครับ แต่ถ้าเป็นเกมที่เน้นกราฟฟิกคงจะไม่เหมาะเท่าไหร่ครับ แต่ก็ตามชื่อครับ คงไม่มีใึครเอา Ultrabook ไปเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆ หรอกเนอะ ^^ (แต่เล่นเกมบน Facebook นี่สบายฮะ)

ผลทดสอบอื่นๆ

เวลาเปิดเครื่อง: 25 วินาที
เวลาปิดเครื่อง: 50 วินาที (รอจนไฟต่างๆ ดับทั้งหมด) (จอดับประมาณ 10 วินาที)
เวลา wake up (เปิดเครื่องจาก sleep mode) : 2 วินาที
แบตเตอรี่: 4.30 ชม. (ใช้งานทั่วไปต่อเนื่อง เปิดความสว่างหน้าจอสูงสุด)

Review Samsung ATIV Book 5 022

หน้าหลักก็จะเป็นสไตล์ Metro UI แบบ Windows 8 นะครับ ซึ่งจะเป็นช่องๆ แบบนี้ หรือเรัียกว่า Live Tiles ที่จะอัพเดตข้อมูลตลอดเวลา เช่น หากคุณติดตามหุ้นตัวไหนไว้ ระบบก็จะอัพเดตราคาให้คุณทราบบน Tiles ตลอดเวลา สำหรับเฮียณัฐ ดูแต่ผลบอลอย่างเดียวครับ ; )

Review Samsung ATIV Book 5 017

จุดที่พิเศษบน Ultrabook ตัวนี้จะเป็นแอพฯ ของ Samsung ที่พัฒนามาเพื่อโน้ตบุ๊ค Windows 8 หน้าจอทัชสกรีนแบบนี้โดยเฉพาะครับ เช่น S Camera (แอพฯ กล้องถ่ายภาพมีหน้าตาคล้ายกับที่อยู่บน Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ), S Player (เครื่องเล่นไฟล์ Multimedia ต่างๆ ในเครื่อง), Samsung Story (ศูนย์รวมไฟล์ต่างๆ ของคุณ แบบแบ่งตามช่วงเวลาเป็น Story), และที่ขาดไม่ได้คือโปรแกรมแชตของ Samsung ChatOn เป็นต้น

Review Samsung ATIV Book 5 014

ตัวอย่างกล้อง S Camera ดู UI แล้วเหมือนกับเป็นมือถือสมาร์ทโฟนเลยครับ ด้านซ้ายมีปุ่ม Effect เพื่อใส่ลูกเล่นให้กับภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกรอบสวยๆ น่ารักๆ, หรือเอฟเฟคแต่งภาพต่างๆ ให้ถ่ายเล่นเพียบ

Review Samsung ATIV Book 5 009

ส่วนคนชอบทำอาหาร หรืออ่านข้อมูลเกี่ยวกับอาหารก็มีแอพฯ Jamie Oliver’s แนะนำสูตรอาหารต่างๆ ครับ

Review Samsung ATIV Book 5 012

ข้อดีของการมีหน้าจอแบบสัมผัส คือสามารถโหลดเกมมาเล่นได้ ให้ประสบการณ์เหมือนกับเล่นบรนแท็บเล็ตเลยครับ

Review Samsung ATIV Book 5 023 Review Samsung ATIV Book 5 024

นอกจากจะสามารถลงโปรแกรมได้แล้ว ยังสามารถเข้าไปที่ Windows Store เพื่อดาวน์โหลดแอพฯ ต่างๆ หรือเกม ที่มีให้เลือกเยอะมากๆ ครับ มีทั้งฟรีและไม่ฟรี ไปเลือกเล่นกันได้ (สำหรับผม เน้นโหลดฟรีฮะ ^^)

ต่อไปมาว่ากันถึงจุดเด่นที่ถือว่าที่สุดจุดหนึ่งของเครื่องนี้กันครับ นั่นก็คือ “SideSync” นั่นเอง

Review Samsung ATIV Book 5 103

เจ้าโปรแกรม SideSync ตัวนี้เป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับเป็นคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งเลยครับ เพราะว่าคุณสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างกัน หรือใช้เมาส์และคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ในการควบคุมมือถือได้ด้วย แต่จะเป็นยังไง และใช้งานได้ดีแค่ไหนลองไปดูกันครับ

Review Samsung ATIV Book 5 100 Review Samsung ATIV Book 5 101

เริ่มแรก ก่อนอื่นๆ คุณต้องใช้สมาร์ทโฟน Samsung ของคุณเข้าไปดาวน์โหลดแอพฯ ชื่อว่า Side Sync จาก Samsung Apps มาก่อนนะครับ

จากนั้นขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้โปรแกรมนี้ คือคุณต้องเปิดโปรแกรมนี้บนโน้ตบุ๊คของคุณ จากนั้นก็เสียบสายดาต้าที่มือถือ แค่นี้ครับ ระบบก็จะเชื่อมต่อให้กับคุณเอง

Review Samsung ATIV Book 5 104

เมื่อทำตามขั้นตอน มือถือก็จะเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คของคุณเรียบร้อย

Review Samsung ATIV Book 5 109

และแน่นอนว่าเวลาที่ใช้งาน Side Sync มือถือก็จะชาร์จไฟไปด้วย ถือว่าช่วยประหยัดแบตฯ ไปในตัว

Review Samsung ATIV Book 5 106

จากนั้นคุณก็คลิ๊กที่ Settings และเลือกว่าจะให้มือถือของคุณเป็นหน้าจอเพิ่มเติมทางด้านไหนของ ATIV Book S ตรงนี้ผมเลือกเป็นหน้าจอขวาครับ จากนั้นกด OK

Review Samsung ATIV Book 5 107

ทีนี้เมื่อคุณเลื่อนเมาส์มาทางด้านขวาของหน้าจอคอม และเลื่อนเลยมา ตัว Cursor เมาส์ก็จะเลื่อนมาอยู่บนจอ ตามภาพครับ ตรงนี้สามารถใช้เมาส์คลิ๊กเครื่องได้เหมือนกับเป็นนิ้วมือเราเลย โดยการคลิ๊กซ้ายเปรียบเสมือนการแตะหน้าจอ ส่วนการคลิ๊กขวาก็เหมือนกันแตะปุ่ม Back ครับ

ทีนี้ถามว่าไอเจ้า Side Sync เนี่ยมันมีประโยชน์ยังไง ผมก็เลยลองตามนี้ครับ

Review Samsung ATIV Book 5 108

อย่างแรกเลย คือผมสามารถใช้คีย์บอร์ด Samsung ATIV Book 5 พิมพ์ข้อความบนมือถือได้เลย ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ อะไรก็ตาม จะเล่น Line, WhatsApp, WeChat หรือ ChatON ก็ได้ไม่มีปัญหา สะดวกกว่าพิมพ์คีย์บอร์ดเสมือนเล็กๆ บนหน้าจอแน่นอนครับ เวลาทำงานก็เสียบมือถือเอาไว้ สามารถทำงานที่จอคอม และแชตบนจอมือถือไปได้พร้อมกัน แบตก็ไม่หมดด้วย

Review Samsung ATIV Book 5 111

ที่ผมบอกไปว่าเชื่อมต่อได้ ไม่ใช่แค่การใช้เป็นคีย์บอร์ด หรือเมาส์กับมือถือได้เท่านั้น Side Sync ยังสามารถ Copy ข้อความระหว่างอุปกรณ์ได้ด้วย

Review Samsung ATIV Book 5 114 Review Samsung ATIV Book 5 112 Review Samsung ATIV Book 5 116 Review Samsung ATIV Book 5 117

และที่ดูจะมีประโยชน์กับคนทำงานอีกอย่างคือ สามารถโยนไฟล์เอกสารจากคอมพิวเตอร์ มาลงที่มือถือ ด้วยวิธี Drag and Drop หรือ ลากแล้วมาวางได้เลย จะเอาไฟล์ไปเปิดที่ไหนก็ได้แล้วทีนี้

Review Samsung ATIV Book 5 027

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Side Sync คือ Phone Screen Sharing ครับ หากว่าการใช้งานสองหน้าจอทั้ง Ultrabook และมือถือมันไม่สะดวกเท่าไหร่ คุณก็สามารถนำหน้าจอมือถือ มาไว้บน Ultrabook ได้เลยครับ โดยหน้าตาจะเป็นอย่างนี้เลย

Review Samsung ATIV Book 5 031

โดยหน้าจอที่อยู่บนคอมนั้น สามารถย่อ หรือขยาย เพื่อหลบหัวหน้าเวลาเล่น Line เล่น Facebook ในเวลาทำงานได้ครับ 555

Review Samsung ATIV Book 5 030   Review Samsung ATIV Book 5 026

แต่ก่อนที่จะเล่น Phone Screen Sharing ต้องดาวน์โหลด และติดตั้งโปรแกรมก่อนนะครับ ไปโหลดได้ที่ Samsung Apps เช่นเคย

Review Samsung ATIV Book 5 032

คุณสามารถใช้เมาส์แตะปุ่มเมนูพิเศษด้านบน เพื่อใช้เมาส์เป็นปากกา Stylus เขียนบนหน้าจอ และ Capture หน้าจอแชร์ให้เพื่อนได้ด้วย

Conclusion: สรุป

จุดเด่น

– งานประกอบแน่นหนา วัสดุดูดี หรูหรา ข้อต่อหน้าจอแข็งแรงมาก
– พอร์ตเชื่อมต่อครบเครื่อง ระยะห่างระหว่างพอร์ตโอเค
– มีแอพฯ พิเศษของ Samsung ให้เล่นเยอะ เช่น SideSync ที่ทำงานค่อนข้างฉลาด
– ถอดอัพเกรดเครื่องได้ง่ายที่ด้านหลัง
– เป็น Ultrabook ที่มีหน้าจอทัชสกรีน

จุดสังเกตุ

– หน้าจอเงาสะท้อนเยอะไปนิด
– อยากได้กราฟฟิกชิปเพิ่มอีกซักตัว ในราคาประมาณนี้ (ส่วนตัว ^^)

Review Samsung ATIV Book 5 059

สรุปแล้ว จากที่ได้ทดสอบ Samsung ATIV Book 5 มาเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ทางทีมงาน รวมถึงตัวผมเองค่อนข้างประทับใจในเรื่องการออกแบบ และวัสดุมากครับ ส่วนสเปคนั้นก็ถือว่าค่อนข้างดี เพราะว่ามาพร้อมกับ CPU Core i5 Gen 3 ของ Intel ที่การันตีด้านความแรงอยู่แล้ว RAM 4GB (สามารถเพิ่มเมมได้อีก 1 slot) ก็เพียงพอต่อความต้องการในการทำงานทั่วไปแน่นอน แต่อาจจะไม่เหมาะกับการทำเครื่องนี้ไปเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆ เท่าไหร่นะครับ

ถ้าถามว่า Ultrabook ตัวนี้เหมาะกับใคร ก็น่าจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ ที่ต้องการพกพาอุปกรณ์ที่มีความบางเบา และมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี เสริมบุคลิกภาพในการพรีเซ็นต์งาน รวมไปถึงกลุ่มสาวๆ ที่ชอบอุปกรณ์บางๆ สวยๆ อันนี้ก็ได้เช่นกัน

ส่วนฟีเจอร์ SideSync นี่เหมาะกับคนที่มีสมาร์ทโฟนของ Samsung โดยเฉพาะเลยครับ จากความสามารถที่ได้ทดสอบไปในรีวิวด้านบน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดบนมือถือได้, และการส่งไฟล์เอกสารต่างๆ ได้สะดวก ตรงนี้ก็น่าจะยิ่งตอบโจทย์คนที่ใช้อุปกรณ์ในการทำงานได้เป็นอย่างดีครับ

ด้านการใช้พลังงาน เฮียทดสอบ Samsung ATIV Book 5 ตัวนี้โดยการใช้งานปกติทั่วไป พิพม์งาน, เล่นเน็ต, เล่นเฟสบุ๊ค, ดู YouTube, ฟังเพลง แต่เปิดความสว่างหน้าจอสูงสุดเลยฮะ Ultrabook เครื่องนี้สามารถใช้ได้นานถึง 4.30 ชม. ซึ่งเชื่อว่าถ้าหากเปิดความสว่างระดับปานกลาง น่าจะใช้ได้นานเกิน 5 ชม. สบายๆ ครับ (ตามสเปคบอกว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 6 ชม.กว่า)

สุดท้ายก็ต้องขอจบการรีวิว Samsung ATIV Book 5 ไว้เพียงเท่านี้นะครับ หากมีข้อสงสัย หรือสนใจตรงส่วนไหนเป็นพิเศษสามารถสอบถามได้ที่ Comment ด้านล่าง หรือจะเป็นทาง Facebook.com/mthaitechnology ก็ได้เช่นกันนะัครับ แล้วพบกับเฮียณัฐได้ใหม่ในรีวิวตัวถัดไปนะครับ สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า สวัสดีครับ ^^

ราคา Samsung ATIV Book 5: 25,900 บาท (ราคาจากงาน Commart Next Gen 2013)

Review Samsung ATIV Book 5 039