ครบรอบ 20 ปี Microsoft Windows 95

Home / Operating System / ครบรอบ 20 ปี Microsoft Windows 95

24 สิงหาคม ค.ศ. 1995 หรือประมาณ 20 ปีก่อน ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอย่าง Windows 95 ได้ถูกเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกโดย Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft แถมยังเป็นผู้พัฒนาอีกด้วย ถือเป็นระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ตัวแรกที่มาพร้อม GUI (Graphic User Interface) อีกทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของปุ่ม Start เมนู แถมยังได้รับความนิยมถึงขนาดใช้เวลาเพียง 5 สัปดาห์หลังจากเปิดตัว มียอดขายไปแล้วกว่า 7 ล้านแผ่น ซึ่งในยุคนั้นไมโครซอฟท์สามารถเอาชนะ OS/2 ของ IBM จนขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Microsoft Windows 95

Windows 95 มีชื่อโค้ดเนมว่า Chicago นับเป็นชื่อเมืองเพียงไม่กี่ชื่อ ที่ถูกนำมาใช้เป็นโค้ดเนม และต่อมา Windows 98 มีชื่อโค้ดเนมว่า Memphis ซึ่งเป็นชื่อเมื่องอีกเช่นกัน จากนั้นจึงถูกเปลี่ยนแปลงไปตามคอนเซ็ปต์และช่วงเวลา อาทิ โค้ดเนมของ Windows ME อย่าง Millennium

และยังทำเอาหลายคนต้องไปต่อคิวกันที่หน้าร้าน CompUSA และ Best Buy ตั้งแต่ตอนเที่ยงคืนเพื่อรอซื้อ Windows 95 (เหมือนกับการต่อคิวรอซื้อ iPhone ในยุคนี้ยังไงยังงั้น)

windows95launchman.0
ชายคนนี้ชื่อ Mikol Furneaux กำลังชู Windows 95 ที่เพิ่งซื้อมา หลังวางจำหน่ายตอนเที่ยงคืน จากสโตร์ในออสเตรเลีย

โฆษณา Windows 95 ครั้งแรกที่ฉายทางโทรทัศน์ นำเสนอความโดดเด่นสุดล้ำของปุ่ม Start เมนู โดยนำเอาเพลง “Start Me Up” ของวงร็อก Rolling Stones มาใช้ประกอบในโฆษณา

Microsoft ยังนำเสนอวิธีการใช้งาน Windows 95 ในรูปแบบละครซิทคอมเข้าใจง่าย ความยาวประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง นำแสดงโดย Jennifer Anniston และ Matthew Perry ที่ในสมัยนั้นโด่งดังมากๆ จากซีรีส์ Friends

หากใครไม่เคยได้ยินเสียง Startup ของระบบปฏิบัติการตัวนี้ แสดงว่าคุณอาจจะยังไม่แก่พอ

โฉมหน้าของหน้าจอ Desktop บน Windows 95

windows95desktop.0

ซอฟต์แวร์สุดหวือหวาอย่าง The Microsoft Network ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงอีเมล แชทรูม ติดตามข่าวสาร และโฮมเพจของไมโครซอฟท์ โดยใช้เครือข่ายผ่านการเชื่อมต่อทางสายโทรศัพท์ (dail-up connections) ซึ่งหากคุณเล่นมันเกิน 3 ชั่วโมงต่อเดือน ก็จะถูกเก็บค่าบริการเพิ่ม [อินเทอร์เน็ตในยุคนั้นล่ะ] โดยมี MSN Dail-up บริษัทของไมโครซอฟท์เป็นผู้ให้บริการ จนต่อมาเราได้รู้จักกับ MSN Messenger และเบราว์เซอร์ Internet Explorer

msnwindows95.0

FreeCell, Hearts, Minesweeper และ Solitaire ถือเป็นเกมยุคบุกเบิกบนระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์เลยทีเดียว

win95.0

Source – The Verge