Anonymous พวกเราคือโรบินฮู้ดแห่งศตวรรษที่ 21 ?

Home / PC & Notebook, Software & App / Anonymous พวกเราคือโรบินฮู้ดแห่งศตวรรษที่ 21 ?

 


Hack Story – จริยธรรม 2 ด้าน!!  คุณเคยชมหรืออ่านนิทานอย่างโรบินฮู้ด กระทั่งเรื่องราวของอินทรีแดงหรือไม่?  ที่ความนอกรีตมีเหตุผลเพื่อปวงชน เช่นกัน ไม่ว่ายุคสมัยใด ต้องมีผู้ใช้อำนาจ และผู้ใต้อำนาจ ในขณะที่ “อำนาจ” นั้นต้องมนตร์ดำ ยิ่งมียิ่งอยากได้ ยิ่งใช้ยิ่งเสพย์ติด แต่เมื่อโลกเปลี่ยนอำนาจแนวพีเรียดก็เปลี่ยนไป สู่อำนาจยุคใหม่ผ่านล้อเฟืองของเทคโนโลยี เมื่อจิ๋นซีมาแบบองค์กรและโรบินฮู้ดดันมาแบบนักแฮก!!

 


ในช่วงครึ่งปีมานี้ คงได้ยินเรื่องราวของกลุ่ม Anonymous แฮกเกอร์ที่เข้าโจมตีเว็บไซต์ องค์กรใหญ่มากมาย  รวมถึงการรวมกลุ่มกับแฮกเกอร์อื่นๆ เช่น  LulzSec และเมื่ิอพูดถึงการแฮก ในความหมายก็คือการขโมยข้อมูลใดๆ ที่ไม่ใช่เป็นของตน ด้วยเหตุผลร้อยแปด อย่างไรเสียก็เป็นเรื่องที่ผิด!!

 


แต่เรื่องผิดบางอย่างมาพร้อมเจตนาเชิงซ้อน?? หลังจากการแฮกสะเทือนองค์กรแต่ละครั้ง พวกเค้ามักออกแถลงการณ์  “ฉบับโรบินฮู้ด”  เป็นการฉีกม่านสุภาพบุรษขององค์กรแต่ละแห่ง จนแหว่งวิ่น กับข้อเท็จจริงในการเก็บข้อมูลลูกค้า ที่มักกล่าวอ้างถึงความปลอดภัยก่อนผู้ใช้ยินยอม พิมพ์ เรื่องราวในชีวิต กระทั่ง Favorite Color  แน่นอนเราอาจมองให้เชิงผู้ใช้ และไม่คิดว่าข้อมูลเหล่านั้น มีค่าอันใดมากมายแต่หากมองในแง่ของธุรกิจ ทุกสิ่งจะเข้าสู่กระบวนการ research  วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า  และมันน่าจะเป็นประโยชน์กว่าปล่อย ให้เน่าในอยู่บนเซิร์ฟเวอร์หรือเปล่า? หากมีตัวเร้าในการปล่อยข้อมูล เป็นผลต่างตอบแทนซึ่งกันและกัน!!

 


หลังจาก FBI จับกุมแฮกเกอร์ในสหรัฐฯ รวม 16 คน เนเธอร์แลนด์ 4 ราย และผู้ต้องสงสัยอีก 1  ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Anonymous หลังโจมตี PayPal ด้วยเหตุผลเชิงอิสระภาพการเสพย์สื่อใน Wikileaks (เว็บไซต์อันมีจุดยืนตรงข้ามรัฐบาลทั่วโลก)  ล่าสุดทางกลุ่ม Anonymous และ LulzSec ได้ออกแถลงการณ์ถึง FBI และหน่วยงานรักษากฎหมายระดับนานาชาติอื่นๆ

 


ใจความสำคัญ ในแถลงการณ์เป็นการตอบโต้ FBI และแสดงจุดยืนของกลุ่มว่าต้องการ ต่อต้านการโกหก หลอกลวง แสวงหาผลประโยชน์ของรัฐบาลและบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ ทางกลุ่มบอกว่าจะต่อสู้กับรัฐบาลและบริษัทขนาดใหญ่ต่อไป ทั้งสองกลุ่ม กล่าวถึง การจับกุมตัวสมาชิกของกลุ่มไม่ได้สร้างความกลัว อีกทั้งไร้ค่า แถมจะยิ่งทำให้ประชาชนในประเทศโกรธด้วยซ้ำ กลุ่มของเราจะไม่ไปไหน และขอให้รอการแฮ็กของเราได้เลย!!!

 


จากถ้อยแถลงฉบับโรบินฮู้ดนี้  ยิ่งเพิ่มความฉงนต่อโลกเข้าไปอีก ว่าเรากำลังเผชิญต่อการโกหกคำโต ทั้งพฤติกรรมแฮกโรบินฮู้ด กับ ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ (ทางการตลาด) ก่อนติ๊ก Accept และกด Registration  และควรจะเชื่อใครดี ???  ระหว่างโจรป่า กับสัญชาตญาณนักล่าใส่สูท!!


 

 

 

Source By Blognone