ลาก่อน Windows Vista SP1 แล้วฉันจะไม่ลืมเธอ!!

Home / Operating System, Operating System, PC & Notebook / ลาก่อน Windows Vista SP1 แล้วฉันจะไม่ลืมเธอ!!

 

Operating System –  “เก่าไม่ไป ใหม่หรือจะมา” ความจริงสุดคลาสสิค กับเหตุการณ์ที่น่าจะชัดเจนสุด ในขณะนี้ เกิดกับสถานการณ์ของผู้เลิฟ พีซีทั่วโลก ต้องรับและรู้ไว้ หลังจากไมโครซอฟท์ เปิดศักราชใหม่กับ Windows 8 นั้น ผู้ใช้ หัวใจ xp รวมถึงระดับองค์กร แม้จะรับรู้ เรื่องราวการมาของสิ่งใหม่ รวมถึงการออกมาประกาศจุดยืดปิดการอัพเดท Mainstream Support xp มาตั้งชาตินึงแล้ว และเหลือเวลาไม่กี่ร้อยวัน ก่อนจะหยุด “Extended Support” เป็นการถาวร  ซึ่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ใช้นั้น คือการไม่ได้รับการอัพเดท ด้านความปลอดภัยใดๆ แต่!!!!


 

ในขณะที่ xp กำลังนับวันรอ ลมหายใจห้วงสุดท้ายสะบั้นลง ไมโครซอฟท์ก็ออกประกาศยุติการสนับสนุน Windows Vista Service Pack 1 อย่างเป็นทางการแล้วเช่นกันเมื่อวาน ซึ่งผู้ใช้จะต้องเปลี่ยนการอัพเดทไปที่  Service Pack 2 หรือก้าวกระโดดสู่ Windows 7 ไปเลย

 

 

รำลึก – เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2007  นั้น พระแม่ไมโครซอฟท์ ได้คลอดน้อง Vista ออกมาเป็นครั้งแรก พร้อมเสียงสาปแช่งจากแฟนคลับ ที่แม้จะได้อินเตอร์เฟสที่งดงาม แถมการวาง widget หน้าจอ พลิกโฉมจากน้อง xp อย่างสิ้นเชิง!! แต่กลับพกพาทั้งความหนัก ช้า อืด และไม่ซัพพรอตไฟล์หลายหลาก  บ้างลงโปรแกรมที่ใช้ใน xp แต่ Vista กลับไม่สามารถเปิดได้!!  ต้องใช้เวลาข้ามปีทีเดียว กว่าการอัพเดทที่ SP1 จะออกมา ในวันที่ 4 ก.พ. 2008 เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งก็ทำได้ดีขึ้นมากทีเดียว ก่อน SP2 ได้ตามมา ในวันที่ 29 เม.ย. 2009


 

และปล่อย SP3  ตามลำดับส่งผลให้การสนับสนุน SP2 ก่อนหน้า ต้องหมดระยะลงใน 24 เดือนนับจากนั้น  ในส่วนของการปล่อยการสนับสนุนซอร์ฟแวร์ของไมโครซอฟท์ จะมีรายละเอียดการบริการโดยเริ่มจาก  Mainstream Support  ตามด้วย Extended Support และ Self-Help Online Support ในลำดับสุดท้าย


 

โดยแต่ละส่วนจะกำหนดวันสิ้นสุดการสนับสนุนไว้  สำหรับ Mainstream ในวิสต้านั้นจะเป็นวันที่ 10 เมษายน 2012 กำหนดในส่วนของ Extended Support จะหมดลงในอีก 5 ปี ซึ่งแพรตฟอร์มในรุ่น Home Edition ทุกอันไม่รองรับ Extended Support ต่างจากรุ่น Business  ทั้งหลายที่จะยังคงได้รับการสนับสนุนต่อไป!! (ลำเอียง)

 


ขณะที่ Extended ของพี่ xp จะหมดอายุขัยลงที่ 8 มิ.ย 2014 โดยทางไมโครซอฟท์ ได้ออกมาเปรยกลับองค์กรใหญ่ ถ้าไม่รีบอัพเกรด xp ภายในต้นปี 2012 อาจจะย้ายระบบทั้งหมดไม่ทัน  Extended Support ของ xp ได้!! ฉะนั้นก็รีบอัพเกรดกันซะก่อน!! สุดท้ายอยากขอบคุณวินโดวส์วิสต้า สำหรับจุดเริ่มต้นดีๆ ที่ไม่สมบูรณ์แบบ แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ และการก้าวสู่อนาคตแพรตฟอร์มใหม่ๆ จะเก็บเจ้าไว้ในความทรงจำ!!

 

 

 

Source by Techspot , Pantip, Blognone