Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2)

Home / Operating System, PC & Notebook / Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2)

ต่อจาก ตอนที่ 1 ย้ำกันอีกครั้งว่า หากคุณอ่านแล้วเกิดอาการ “ปรารถนา” ใช้งาน IE9 คุณต้องมีระบบ Windows Vista หรือ Windows7 นะครับ ….มาต่อกันด้วยเรื่องจุดเด่น IE9

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2) รูปที่ 1

ระบบดาวน์โหลดไฟล์
ตัวจัดการดาวน์โหลดเป็นแบบซ่อนอยู่ในมุมล่างจนกว่าจะไปคลิกดูรายการเต็ม รวมทั้งสามารถ หยุด/ดาวน์โหลดต่อเนื่อง (pause/resume) ได้ครับ

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2) รูปที่ 2

กู้ข้อมูลหากแฮงก์
หากเครื่องแฮงก์ หรือด้วยเหตุใดๆก็ตาม เปิด IE9 ขึ้นมาใหม่ จะกู้หน้าเว็บที่คุณเปิดล่าสุดไว้ทั้งหมด ไม่งั้นอารมณ์เสียแย่เลย เวลาที่ต้องมานึกและพิมพ์ URL ยาวๆเข้าไปใหม่

รองรับ HTML5 อนาคต โลกของเว็บ
HTML5 คือมาตรฐานการพัฒนาเว็บแห่งอนาคต ซึ่งได้รวมการทำงานของหน้าเว็บ และลูกเล่นอนิเมชั่นกราฟฟิกไว้ด้วยกัน (หมายความการทำงานแบบ JavaScript และ Flash/Silverlight ได้ถูกรวมไว้บางส่วนแล้ว) แน่นอนครับว่า MThai ก็ต้องเตรียมตัวเข้าสู่อนาคตเช่นกัน แต่มี IE9 เป็นหนึ่งในผู้นำบราวเซอร์ที่ประกาศตัวว่า พร้อมแล้วจ้า บราวเซอร์ตัวอื่นๆยังขยับไม่ทัน อยากดูว่า HTML5 เป็นอย่างไร ติดตามที่ http://www.beautyoftheweb.com ครับ

เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บ
Firefox เป็นรายแรกๆที่ทำให้การตรวจจับ แก้ไข ดูโค้ดการทำเว็บทำได้ง่าย แต่ IE9 ก็เห็นความสำคัญของนักพัฒนาเว็บเหมือนกัน ก็เลยมีการทำงานนี้ด้วย

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2) รูปที่ 3

Add-ons คนที่ชอบลูกเล่นไม่เหมือนใคร
คราวนี้ IE9 บอกว่า เห็นแล้วล่ะ ว่า Add-on ที่คนเล่นเติมเข้าไปใน Firefox มันทำให้เกิดลูกเล่นต่างๆอะไรบ้าง เช่น การเข้าเว็บอย่าง facebook/twitter สะดวกขึ้น การดูดไฟล์วีดีโอจาก youtube เป็นต้น และคราวนี้ IE9 ก็เปิดโอกาสให้มีการเพิ่ม add-ons ได้เช่นกัน นั่นก็เป็นข้อมูลข้อดีทั้งหมดสำหรับ IE9 ที่อยากให้คุณลอง

ส่วนข้อเสียของ IE9 ก็มีบ้าง เช่น คุณจะไม่สามารถกลับมาใช้ IE8 อีก เพราะมันจะลงทับเลย(โดยไม่เตือน) และสำหรับคนที่ชอบเปิดหน้าเว็บทีละเยอะๆพร้อมกัน อาจจะหงุดหงิดเพราะเราเว็บที่ไว้ประมาณ 4 แท็บครับ (แต่คุณก็ปรับขนาด address bar ให้มีพื้นที่สำหรับ tab เองได้ครับ)

ดาวน์โหลด IE9 ได้ที่นี่เลย

สำหรับคุณที่ไม่เชื่อใครง่ายๆ ต้องเห็นผลพิสูจน์ก่อนเท่านั้น
แนะนำหน้านี้สำหรับเปรียบเทียบ IE9 ดีกว่ารุ่นก่อนๆอย่างไร http://windows.microsoft.com/en-US/internet-explorer/products/ie-9/compare-browsers

ด้วยความมั่นใจ (มั่กๆ) ของทีมงาน IE9 เขาบอกว่า เข้าไปดูแบบทดสอบระหว่างบราวเซอร์ และกรณีทดสอบต่างๆได้ที่ http://ie.microsoft.com/testdrive/

ในวันเปิดตัว เขานำหน้าจอตู้ปลา 3มิติ มาโชว์ด้วยว่า IE9 ทำงานได้ดีกว่าบราวเซอร์ตัวอื่นๆไม่กระตุก

ทีมทดสอบ Mthai
อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก http://www.daniweb.com/reviews/review318661.html
และ http://net.tutsplus.com/articles/reviews/internet-explorer-9-beta-reviewed-and-benchmarked/

—————————————————-

**สำหรับท่านผู้ใช้ Window XP ลงไปสามารถอัพเกรด Internet Explorer  ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 8 ได้

ดาวน์โหลด IE8 ได้ที่นี่เลยInternet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่2) รูปที่ 5