Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1)

Home / Operating System, PC & Notebook, Software & App / Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1)

คุณอาจจะงงว่า อยู่ๆทำไม Mthai ลุกขึ้นมาบอกให้ดาวน์โหลด-อัพเกรด IE9 (เก้า) ล่ะ ทั้งๆที่ครั้งหนึ่ง Mthai ก็เคยบอกว่าไม่อยากจะใส่ใจ IE6 (หก) อยู่เลย

* กำกับด้วย “หก” กับ “เก้า” ป้องกันการอ่านแล้วสับสนตาลาย

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1) รูปที่ 1

ประเด็นก็คือ IE6 (หก) นั้น มีข้อบกพร่องเรื่องความปลอดภัยบางประการและการเปิดดูเว็บไซท์ต่างๆนั้น IE6 (หก) ก็ไม่ได้รองรับรูปแบบเว็บมาตรฐานซักเท่าไหร่ ซึ่งทำให้คนทำเว็บอย่างเราค่อนข้างลำบากใจในการทำเว็บครับ แต่นั่นก็เป็นเรื่องนานมาแล้ว… วันนี้หลายคนกำลังใช้ IE7 และ IE8 ซะแล้ว (ดีใจด้วยครับ)

ทาง Microsoft เองก็ทราบเรื่องนี้และบอกว่า “เขาแคร์ผู้ใช้งานมากขึ้น รวมทั้งมาตรฐานการทำเว็บด้วย” และนั่นก็เป็นที่มาของ IE9 และเป็นที่มาของเนื้อหาที่ Mthai อยากสนับสนุนให้คุณลองใช้ หรือแม้กระทั่งจะรับ IE9 เป็นตัวเลือกใช้หลายบราวเซอร์ที่คุณมีตอนนี้ก็ตาม

แต่จะใช้ IE9 ได้ เราต้องขอบอกอีกครั้งว่า เฉพาะ Windows Vista และ Windows7 เท่านั้นครับ (Windows XP ก็เตรียมลงเครื่องใหม่ก่อนน้า…)

ดาวน์โหลด IE9 ได้ที่นี่เลย

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1) รูปที่ 3

ความเร็ว
IE9 เวอร์ชั่นนี้ ขอแร๊งส์ แซงหน้าคนอื่นเขาบ้าง โดยที่ปรับปรุงการทำงานใหม่ โหลดขึ้นมาใช้งานก็เร็ว เปิดเว็บก็เร็ว เปิดเว็บที่รูปแบบซับซ้อน มีลูกเล่น JavaScript อลังการก็ยังเร็ว
เรื่องนี้ ทาง IE9 บอกว่า เป็นเรื่องชูโรงเลยล่ะ และมีผลทดสอบยืนยันด้วย

ความปลอดภัย
บราวเซอร์ในตอนนี้ ดูเหมือน Firefox โดดเด่นด้วยเรื่องความปลอดภัย ที่ใช้การเตือน การให้ผู้ใช้เป็นคนให้คะแนน “ความเสี่ยง” ของเว็บไซท์ที่เปิด โดย Firefox จะเป็นตัวกลางที่คอยบอกผู้ใช้คนอื่นต่อไป ตอนนี้ IE9 ก็มีการทำงานแบบนี้ (เริ่มมาตั้งแต่ IE8) ที่เรียกการทำงานรวมๆนี้ว่า SmartScreen ครับ ดังนั้น เราก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ว่าไม่โดน Malware ต่างๆ ชัวร์

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1) รูปที่ 4

การใช้งานแบบ Tab
การใช้งานน่าจะเริ่มมาจาก Opera แล้วก็ชัดเจนใน Firefox (Chrome ก็ตามมา) ซึ่งกินพลังงานเครื่องน้อยกว่าแบบหน้าต่างใหม่แบบตัวใครตัวมัน และ IE9 ก็ทำได้อีกเช่นกัน โดย Microsoft วิจัยได้ผลว่าคนทั่วไป เปิดประมาณ 4 แท็บ (เปิดหน้าเว็บ 4 หน้าพร้อมกัน)

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1) รูปที่ 5

ช่องกรอก URL สารพัด ใช้ค้น ใช้ดูประวัติด้วย
การกรอก URL จะมีการค้นสิ่งที่คุณเข้ามาแล้วครั้งก่อนๆ ทำให้ไม่ต้องพิมพ์ทั้งหมด (คุณจะบอกว่า ก็ไม่ได้แปลกอะไรนี่ มีมานานแล้ว) ถ้าบอกว่า ช่องกรอก URL ให้ค้นหาได้ล่ะ? แล้วมันจะงงมั้ย? จริงๆแล้ว เรามีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้รู้ว่าเราจะเข้าเว็บหรือเปล่า เช่น การกรอก “Sora Aoi” มีช่องว่างระหว่างคำ ก็เดาว่าจะค้นหาแน่นอน ประมาณนั้น อยากรู้ว่ามันฉลาดขนาดไหน ลองเล่นดูเองครับ

Internet Explorer 9 (IE 9) อัพเกรด แชมเปี้ยน บราวเซอร์ตัวใหม่ (ตอนที่1) รูปที่ 6

เปิดแท็บเจออดีต
เมื่อเปิดแท็บใหม่ คุณจะเจอกับหน้าจอที่ IE9 บันทึกภาพไว้ เตือนความจำ เผื่อว่าอยากจะเข้าเว็บล่าสุดจากครั้งที่แล้ว (ซึ่งตามผลวิจัย แต่ละคนจะมีเว็บที่เข้าบ่อยๆ ไม่กี่เว็บหรอกครับ บอกผมสิ ว่านอกจาก facebook แล้วมี Mthai อยู่ด้วย 🙂

หน้าจอสะอาดใช้งานง่าย
คุณอาจจะเคยเวียนกบาลกับ IE7 และบราวเซอร์รุ่นก่อนๆ สำหรับปุ่มใช้งานสารพัด และใช้งานมันมาเป็นปีก็ยังรู้สึกว่า “ฝรั่งทำเกิน” คราวนี้ IE9 มาในรูปแบบที่สะอาดตา มีเฉพาะปุ่มที่ใช้งานบ่อยๆเท่านั้น คุณจะรู้สึกโล่งสบาย และรู้หน้าจอเว็บได้กว้างขึ้น สังเกตได้ง่ายๆเลยว่า แผงปุ่ม เมนูต่างๆด้านบนหายไป และแผงสถานะด้านล่างหายไป ไม่มีก็ไม่เป็นไรนี่นา

ดาวน์โหลด IE9 ได้ที่นี่เลย

**สำหรับท่านผู้ใช้ Window XP ลงไปสามารถอัพเกรด Internet Explorer ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 8 ได้

ดาวน์โหลด IE8 ได้ที่นี่เลยInternet Explorer 8 (IE 8)

ความใหม่ ยังมีอีกเยอะเดี๋ยวกลับมาต่อกันที่ ตอนที่ 2