Sony Vaio รุ่นใหม่ท้าชน MacBook Air

Home / PC & Notebook / Sony Vaio รุ่นใหม่ท้าชน MacBook Air

แหล่งข่าวที่ค่อนข้างเชื่อถือได้ระบุว่า Sony กำลังมีแผนที่จะปล่อยโน้ตบุ๊ค Vaio ดีไซน์บางเบาออกมาอีก 2 รุ่น โดยหมายมั่นปั้นมือให้เป็นคู่แข่ง MacBook Air โดยตรง ซึ่งทางบริษัทใช้โค้ดเนมเรียกโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ว่า Hybrid PC ไม่เพียงแต่จะเป็นโน้ตบุ๊คบางเบาเท่านั้น แต่มันยังสามารถเชื่อมต่อกับด็อคกิ้ง เพื่อใช้งานเป็นเดสก์ทอปที่สมบูรณ์แบบได้อีกด้วย

 

Sony Vaio รุ่นใหม่ท้าชน MacBook Air รูปที่ 1

 

Sony Vaio ที่มีโค้ดเนมว่า Hybrid PC จะทำงานด้วยโพรเซสเซอร์ Core i7 สตอเรจ SSD พร้อมพอร์ต HDMI 1.4 และ WiDi โดยตัวเครื่องจะมีน้ำหนักรวมประมาณ 2.5 ปอนด์ ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับด็อคกิ้ง มันก็จะสามารถแปลงร่างเป็นเดสก์ทอปที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์กราฟิก Radeon HD 6700M ไดรฟ์ Blu-ray และช่องต่อ Ethernet ตลอดจนพอร์ต VGA และคอนเน็คเตอร์แบบใหม่ที่รวม USB เข้ากับอะแดปเตอร์ AC นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ daisy chain สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงของ Intel ที่ชื่อว่า Light Peak (Thunderbolt ของ Apple) อีกด้วย ดังนั้นการเปิดตัวของ Hybrid PC อาจจะขัดแย้งกับสิ่งที่ Intel เคยให้ข่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เทคโนโลยี Thunderbolt (light peak) ทางบริษัทได้ร่วมมือกับ Apple เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทาง Sony ระบุว่า มันไม่ใช่ Thunderbolt เนื่องจากทาง Sony เรียกมันว่า Light Peak ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ โน้ตบุ๊ค Hybrid ของ Sony จะสามารถใช้งานได้นาน 8 ถึง 16.5 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทได้ระบุว่า ต้องใช้แบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นมาด้วย หรือไม่? (ซึ่งหมายถึง น้ำหนักเครื่องที่เพิ่มขึ้นด้วย)

สำหรับ อีกรุ่นหนึ่งจะเป็นเน็ตบุีค Chrome OS ที่มีหน้าจอ 11.6 นิ้ว โดยแพลตฟอร์มที่จะใช้จะเป็น NVIDIA Tegra 2 เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้นาน 8 ชั่วโมง ในขณะที่มีการแสดงผลกราฟิกที่เร็ว หน่วยความจำเครื่อง 1GB แฟลชไดรฟ์ 16GB (แทน 8GB ตามสเป็ก เน็ตบุ๊ค Chrome ที่ทางกูเกิลกำหนดขั้นต่ำไว้) ในขณะเดียวกัน น้ำหนักของเน็ตบุ๊ค Chrome OS จาก Sony จะอยู่ที่ 2.2 ปอนด์ (1 กิโลกรัม) ทั้งนี้สเป็กของเครื่องยังคาดว่า จะมาพร้อมกับ 3G หรือ 4G ด้วยเลย อย่างไรก็ดี ทั้ง Hybrid PC และ Chrome OS เน็ตบุ๊ค จะได้รับการดีไซน์ให้บางเฉียบ โดยจะอยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ Ultraportable ดูเหมือน MacBook Air ของ Apple กำลังจะถูกแย่งแชร์จากฝั่งผู้ผลิตพีซี เช่นเดียวกับ iPad

 

ที่มา : Sony Vaio รุ่นใหม่ท้าชน MacBook Air รูปที่ 2 ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X