คอนเซ็ปท์ดาต้าเซ็นเตอร์โดยจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ที่เน้นประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องประหยัดคุณภาพ

Home / PC & Notebook / คอนเซ็ปท์ดาต้าเซ็นเตอร์โดยจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ที่เน้นประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องประหยัดคุณภาพ

 

เปิดตัวซอฟท์แวร์, เซอร์วิส, ระบบการจัดการและพาร์ตเนอร์ที่จะมาช่วยองค์กรเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ในการลดค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากซับซ้อนของระบบเครือข่ายของศูนย์ข้อมูลดาต้าเซ็นเตอร์ลงได้อย่างมากมายมหาศาล แต่ยกระดับพัฒนาคุณภาพศักยภาพของแอพพลิเคชั่นและการดำเนินธุรกิจให้ดีขึ้น  โดยจูนิเปอร์ นำเสนอ ‘new network’ โครงสร้างเครือข่ายใหม่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ทำงานได้เป็นอย่างดีด้วยวิวัฒนาการด้านออโตเมชั่น, เวอร์ช่วลไลเซชั่น และฟาบริกเทคโนโลยี ซึ่งเมื่อประยุกต์เข้าด้วยกันแล้วให้ศักยภาพการใช้งานที่เร็วขึ้นถึงแปดเท่าตัว, ลดการเสียเวลาไปกับการปฏิบัติการลงได้ถึง 50เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายด้านปฏิบัติการ (capital expenditures) ลงไปได้ถึง 35เปอร์เซ็นต์สำหรับระบบเครือข่ายของดาต้าเซ็นเตอร์

การเปิดตัวครั้งนี้เท่ากับเปิดตัวการก้าวข้าม ‘old network’ เน็ตเวิร์ครูปแบบเก่าๆ ที่เมื่อใดก็ตามที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบ มักนิยมใช้วิธีติดตั้งเพิ่มอุปกรณ์ใหม่เข้าไป ซึ่งวิธีนี้เพิ่มค่าใช้จ่ายและความซับซ้อนให้แก่ดาต้าเซ็นเตอร์  ทั้งๆ ที่ต้องการประหยัด ปรับตัวลดค่าใช้จ่าย โดยมากจึงจำยอมสูญเสียอัตราความเร็วลงไป, และยอมติดกับอยู่กับรูปแบบเดิมที่ปรับแปลงค่อนข้างยากลำบากเสียแล้ว ด้วยจำนวนอุปกรณ์มากมายหลากลหายที่ติดตั้งเสริมเข้าไปในยุคต่างๆ  จึงต้องยอมลดโอกาสที่จะได้ประสิทธิภาพ ศักยภาพการใช้งานอย่างอื่นๆ ไป  ทางจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์จึงได้คิดค้นคอนเซ็ปท์ ‘new network’ เป็นทางเลือกแก่ลูกค้าที่เข้าใจความต้องการของตนเอง ด้วยการหันนมาใช้สถาปัตยกรรมของดาต้าเซ็นเตอร์แบบคลาวด์ ที่เข้ามาขจัดความจำยอมที่ต้องเลือกระหว่างประหยัดค่าใช้จ่ายกับประสบการณ์ใช้เครือข่ายที่น่าประทับใจ 

วันนี้ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ขอแนะนำ ลูกเล่นใหม่ๆ ที่จะมาช่วยลูกค้าในการลดความซับซ้อนของเครือข่าย, ออโตเมท และสร้างฐานความปลอดภัยการสื่อสารให้เครือข่ายองค์กรและดาต้าเซ็นเตอร์ และยังเป็นฐานที่แข็งแกร่งในการบริหารและให้บริการบนคลาวด์ด้วย:

•    Simplify: การทำให้เรียบง่ายลดความซับซ้อน โดยที่จูนิเปอร์มีสถาปัตยกรรมของเครือข่ายสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์แบบใหม่ที่เรียกว่า 3-2-1 ที่ลูกค้าสามารถลดความซับซ้อนของระบบเครือข่ายดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีอยู่เดิมจากสามเลเยอร์ลงเหลือเพียงสองเลเยอร์ด้วยฟาบริกเทคโนโลยีล่าสุดของจูนิเปอร์ จากนั้นยุบรวมเหลือเพียงเลเยอร์เดียว และยังเรียบง่ายกว่าเดิมด้วยการใช้ระบบปฏิบัติการเดียว คือ Junos® ที่มีซอฟท์แวร์เป็นชุดเดียว บนซอฟท์แวร์แพลตฟอร์มเดียว (Junos, Junos Space และ Junos Pulse) และบนฐานซอฟท์แวร์และสถาปัตยกรรม จูนิเปอร์เปิดตัวเร้าเตอร์ตัวใหม่ล่าสุด และอีเธอร์เน็ตสวิตช์ 10 กิกะบิตที่พัฒนากำลังการสื่อสารบนระบบเครือข่ายสูงขึ้นถึงแปดเท่า รวมทั้งมีแผนโรดแมพดาต้าเซ็นเตอร์ที่แปลงเน็ตเวิร์คและลดอัตราค่าใช้จ่าย (capital expenditures) ลงได้ถึง 35เปอร์เซ็นต์  จูนิเปอร์ยังได้ประกาศว่าเดลล์ (Dell) ได้ตั้งเป้าส่งจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์อีเธอร์เน็ตสวิตช์รุ่น EX ซีรีส์ และเซอร์วิสเกตเวย์รุ่น SRX ซีรีส์เวอร์ชั่น OEM ของวางตลาดทั่วโลกภายในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 นี้อีกด้วย
•    Automate: Junos Space เป็นสุดยอดของเน็ตเวิร์คแอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์มด้านสมรรถนะ ในการทำออโตเมท, การบริหารและให้การซัพพอร์ตและลดค่าใช้จ่ายปฏิบัติการของดาต้าเซ็นเตอร์ รวมทั้งยกระดับพัฒนาคุณภาพการใช้บริการของฝั่งยูสเซอร์  ทั้งนี้รวมซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นตัวใหม่บน Junos Space ได้แก่ ซอฟท์แวร์ Virtual Control เพื่อบริหารระบบกายภาพและเวอร์ช่วลได้อย่างสะดวกจากแพลตฟอร์มเดียว, Ethernet Design และ Security Design software เพื่อทำให้ตั้งค่าคอนฟิกูเรชั่นรวมทั้งการใช้งานเน็ตเวิร์คของดาต้าเซ็นเตอร์และนโยบายกฎเกณฑ์ด้านความปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว, Service Now ด้วย Service Insight เพื่อเร่งกระบวนการตรวจจับล่วงหน้าได้เร็ว วิเคราะห์ และเข้าแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนเน็ตเวิร์คได้ทันท่วงที  และเพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของ Virtual Control จูนิเปอร์ได้เปิดตัวการทำงานร่วมกับ VMware เพื่อสร้างฐานการทำงานแบบ open APIs ทำให้การทำงานของทั้งกายภาพและเวอร์ช่วลเน็ตเวิร์คดำเนินได้อย่างราบรื่น ต่อเนื่อง ไม่สะดุดระหว่างการสื่อสาร 
•    Secure: ระบบความปลอดภัยเพื่อเน็ตเวิร์คชั้นนำของโลกโดยจูนิเปอร์นี้ช่วย IT ปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมการใช้งานของยูสเซอร์แบบใหม่ และการหมุนเวียนสื่อสารของข้อมูลในดาต้าเซ็นเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้ ด้วยส่วนหนึ่งรองรับโดยการทำเวอร์ช่วลไลเซชั่น, Web 2.0 และคลาวด์เซอร์วิส  รูปแบบ dynamic security model นี้จูเปอร์นำมาปลุกปั้นชุบชีวิตโลดแล่นอยู่บน เซอร์วิสเกตเวย์รุ่น SRX ซีรีส์ ผ่านซอฟท์แวร์ AppTrack ตัวล่าสุด ซึ่งผู้บริหารงานไอทีได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ให้ความคล่องตัวในการบริหารข้อมูลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมทั้งระบุตำแหน่งการเกิดคอขวดการสื่อสารได้ด้วย นอกจากนี้ Junos Pulse และ Junos Space (รวม Security Design) ยังช่วยฝ่ายไอทีในการบริหารไอเดนติตี้, แอพพลิเคชั่น และนโยบายของบริษัทได้ทั่วถึงทั้งเครือข่าย ครอบคลุมอุปกรณ์สื่อสารทุกประเภทจนกระทั่งดาต้าเซ็นเตอร์  และจูนิเปอร์ยังได้แจ้งเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ไอบีเอ็มได้วางตลาด เวอร์ชั่น OEM ของซีรีส์ SRX เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลูกค้าของไอบีเอ็มได้ใช้ระบบความปลอดภัยเน็ตเวิร์คที่เร็วที่สุดของโลกเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่นดาต้าเซ็นเตอร์

นอกเหนือจากซอฟท์แวร์, ระบบ และพาร์ตเนอร์ดังที่กล่าวแล้ว จูนิเปอร์ได้เปิดตัว Juniper Care services portfolio สำหรับลูกค้ากลุ่มเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ที่รวมออโตเมชั่น, การฝึกอบรม และบริการให้คำปรึกษาไว้ด้วยกันทั้งหมดเพื่อปรับปรุงความเสถียรของเน็ตเวิร์ครวมทั้งลดค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ  Junos Care สร้างบนฐานการให้บริการแบบออโตเมทใน Junos Space จึงมั่นใจได้เรื่องความรวดเร็วในการตอบสนองต่อการแก้ปัญหา โดยไม่ต้องผจญกับภาวะ 20 คำถามจากทีมซัพพอร์ต พร้อมกันนั้น ก็สามารถที่จะทำการวิเคราะห์สภาพการณ์ขณะนั้นของเน็ตเวิร์คได้เลยเพื่อกันปัญหาและสามารถจัดการได้จากระยะไกลด้วย  บริการ Juniper Care นี้มีให้บริการผ่านทางจูนิเปอร์ และพาร์ตเนอร์ของจูนิเปอร์ และรวมถึงบริการร่วมระหว่างจูนิเปอร์กับไอบีเอ็มที่ให้การสนับสนุนเกี่ยวกับโปรดักส์ของจูนิเปอร์, ออโตเมชั่น และซัพพอร์ตแบบทั่วโลกโทรเบอร์เดียว
“ถึงเวลาที่ต้องปฏิวัติเปลี่ยนแปลงดาต้าเซ็นเตอร์  สู่รูปแบบโครงสร้างเน็ตเวิร์คแบบเปิด ทำให้ปฏิบัติงานได้คล่องตัว สะดวก ทำให้การใช้งานของลูกค้าเป็นไปได้อย่างราบรื่นและเกิดความประทับใจในการใช้งาน โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายท่วมตัว” มร. เควิน จอห์นสัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์กล่าว “วิธีการแบบดั้งเดิมที่เคยใช้กันมา มีหลายกล่อง หลายเลเยอร์ แน่นอนย่อมให้ประโยชน์เชิงการค้ากับทางเวนเดอร์ผู้ขาย แต่กลับกลายเป็นภาระหนักอึ้งของลูกค้าทั้งค่าใช้จ่ายและความซับซ้อนที่ทับถมกันขึ้นมาเรื่อยๆ  วิธีการของจูนิเปอร์นั้นต่างออกไป ด้วยการสนับสนุนจากทั้งจูนิเปอร์และพาร์ตเนอร์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบ, ซอฟท์แวร์ หรือการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้า ที่ทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การดูแลช่วยเหลือฝ่ายไอทีให้ลดจำนวนเลเยอร์ ลดค่าใช้จ่าย และลดความยุ่งยากจุกจิกอีกมากมายลงให้ได้ เปิดโอกาสให้ได้ใช้แอพพลิเคชั่นดีๆ มีประโยชน์กับธุรกิจได้อย่างคล่องตัว”
ดังนั้น “บริษัทห้างร้านองค์กรธุรกิจต่างๆ จึงควรต้องมองให้ไกลกว่าสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่มักจะทับซ้อนกันเป็นหลายเลเยอร์ ซับซ้อน และเป็นเน็ตเวิร์คที่ไม่มีความยืดหยุ่นหากต้องการจะเปลี่ยนสู่การทำเวอร์ช่วลไลเซชั่น หรือดาต้าเซ็นเตอร์แบบที่ใช้คลาวด์เป็นแพลตฟอร์ ดังนั้นเมื่อพูดถึงเน็ตเวิร์ค วันนี้เราต้องมองให้เป็นระบบที่มีไดนามิคสูง ปรับเปลี่ยนได้อย่างคล่องตัว ทำงานแบบออโตเมทโดยไม่ต้องลดความคล่องตัวในการใช้งานลงไป” มร. แอนเดรียส์ เอ็ม อันโตโนปูโลส รองประธานอาวุโส และพาร์ตเนอร์ผู้ร่วมก่อตั้ง เนเมอร์เตซ รีเสิร์ช กล่าวอย่างมั่นใจในทิศทางของการใช้งานเน็ตเวิร์คในอนาคต 

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถศึกษาข้อมูลได้จากแหล่งข้อมูลดังต่อไปนี้

•    Juniper Launch Site and Webcast – www.thenewnetworkishere.com
•    Juniper Online Newsroom – www.juniper.net/press
•    The Network Ahead blog – www.juniper.net/networkahead
•    Juniper.Net Community – www.juniper.net/community
•    Juniper’s Social Channels – www.juniper.net/social