Doodle 4 Google ประกวดออกแบบ Logo Google

Home / PC & Notebook / Doodle 4 Google ประกวดออกแบบ Logo Google

 

กูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศโครงการประกวดดูเดิลฟอร์กูเกิล (‘Doodle 4 Google’) ครั้งแรกในเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงอุทยานการเรียนรู้ TK park  นักเรียนอายุ 5-18 ปีทั่วประเทศสามารถเข้าร่วมการประกวดออกแบบภาพ ‘ดูเดิล’ (Doodle) สำหรับกูเกิล ภายใต้หัวข้อ “เมืองไทยของฉัน” โดยงานออกแบบจะต้องสื่อถึงสิ่งที่ผู้ออกแบบชื่นชอบเกี่ยวกับเมืองไทยและสอดประสานอย่างกลมกลืนกับโลโก้ของกูเกิล  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดได้ที่ www.google.co.th/doodle4google 
 
นักเรียนที่ชนะการประกวดจะมีโอกาสได้แสดงผลงานภาพดูเดิลบนหน้าโฮมเพจของกูเกิล ประเทศไทย (www.google.co.th ) เป็นเวลาหนึ่งวันเต็มในวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ (13 เมษายน 2553) เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้รับชม นอกจากนี้ผู้ชนะการประกวดจะได้เดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของกูเกิลที่เมืองเมาเท่นวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และจะได้รับคอมพิวเตอร์แลปท็อปและทุนการศึกษา ส่วนทางโรงเรียนจะได้เงินสนับสนุนเพื่อซื้ออุปกรณ์ด้านเทคโนโลยี และผู้ที่เข้ารอบ 40 คนจะได้เข้าร่วมกิจกรรมในวันประกาศผลและพิธีมอบรางวัลในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนเมษายน

การปรับแต่งโลโก้ของกูเกิลเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2542 และนับจากนั้นเป็นต้นมา ทีมงานกูเกิลดูเดิลได้ร่วมรำลึกเหตุการณ์สำคัญ วาระครบรอบ และเทศกาลต่างๆ ทั่วโลกผ่านทางภาพดูเดิลที่ผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับโลโก้ Google รวมถึงภาพดูเดิลที่ได้รับการออกแบบสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ เช่น ภาพดูเดิลสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง และภาพดูเดิลวันพ่อแห่งชาติ

 
ศิลปินชื่อดังของไทยคัดสรรผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมโหวตเพื่อหาผู้ชนะใน 4 กลุ่มอายุ
 
ศิลปินชื่อดังของไทย อาจารย์สังคม ทองมี, หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล และคุณนวลตอง ประสานทอง ให้เกียรติร่วมเป็นกรรมการพิจารณาตัดสินผลงานที่ส่งเข้าประกวด พร้อมด้วยตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการ TK park และกูเกิล ซึ่งคาดว่าจะมีนักเรียนร่วมส่งผลงานเข้าประกวดจำนวนหลายพันชิ้น โดยเกณฑ์การตัดสินที่ใช้ได้แก่ องค์ประกอบศิลป์ ความคิดสร้างสรรค์ การถ่ายทอดแนวคิด และข้อความบรรยายเกี่ยวกับผลงานในหัวข้อ “เมืองไทยของฉัน”

คณะกรรมการตัดสินจะคัดเลือกผลงานที่เข้ารอบ 40 คนหรือ 10 ผลงานของแต่ละกลุ่มอายุ และจากนั้นประชาชนทั่วไปก็จะร่วมโหวตให้คะแนน พร้อมกับคณะกรรมการคัดเลือก เพื่อสรรหาผลงานชนะเลิศของแต่ละกลุ่มอายุ รวมทั้งหมด 4 คน ทั้งนี้เจ้าของผลงานที่ผ่านเข้ารอบ 40 คนจะได้เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรม การประกาศผลและพิธีมอบรางวัลระดับประเทศที่กรุงเทพฯ ในเดือนเมษายน และจะได้แสดงภาพผลงานดูเดิลที่อุทยานการเรียนรู้ TK park เพื่อเผยแพร่แรงบันดาลใจแก่ประชาชนทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 8-28 มีนาคม เดนนิส ฮวาง นักวาดภาพดูเดิลคนแรกของกูเกิล จะร่วมคัดเลือกผู้ชนะเลิศระดับประเทศ
 
สถานศึกษาทั่วประเทศได้รับมอบชุดเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับการประกวดในครั้งนี้ พร้อมด้วยแผนการเรียนรู้  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวด ภาพถ่าย ภาพดูเดิลในอดีต มีอยู่ที่: http://www.google.co.th/doodle4google  โรงเรียนที่สนใจร่วมโครงการสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 21040401