จูนิเปอร์เปิดตัวโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยบนดาต้าเซ็นเตอร์ สำหรับโครงสร้างคลาวด์เซอร์วิสบนดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดยักษ์

Home / PC & Notebook / จูนิเปอร์เปิดตัวโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยบนดาต้าเซ็นเตอร์ สำหรับโครงสร้างคลาวด์เซอร์วิสบนดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดยักษ์

 

Juniper Networks® (NYSE: JNPR) เปิดตัวสองโซลูชั่นใหม่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์และระบบความปลอดภัยที่จะทำให้ทั้งเอ็นเตอร์ไพร้ซ์และเซอร์วิสโปรวายเดอร์ยุติยุคแห่งความยุ่งเหยิง ยุ่งยาก ซับซ้อนบนโครงสร้างระบบเครือข่ายที่เสีย ก้าวสู่ความเรียบง่ายในการบริหารจัดการ การเรียกใช้ข้อมูลร่วมกัน ด้วยเสถียรภาพข้อมูลที่ปลอดภัยในแบบ คลาวด์ ขนาดใหญ่  ด้วยรูปแบบใหม่ของโครงสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ที่พร้อมก้าวสู่คลาวด์ หรือ “Cloud-Ready Data Center” นั้นจากเดิมเป็นแนวคิดที่จูนิเปอร์ริเริ่มขึ้น และต่อมาขยายเป็นโซลูชั่นเพื่อบริหารดาต้าเซ็นเตอร์ในการใช้ข้อมูลร่วมกันได้อย่างปลอดภัย  โดยแบ่งออกได้เป็น 5 โมดูลที่มาพร้อมคำแนะนำในการติดตั้งและแนวทางการจัดการที่ดีที่สุด (best practices) เพื่อให้ลูกค้าสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แบบคลาวด์ได้ดีที่สุด โมดูลทั้งห้าประกอบด้วย โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยระหว่างการสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ที่อยู่ภายในคลาวด์ของดาต้าเซ็นเตอร์นั้นๆ, ความปลอดภัยระหว่างคอมพิวเตอร์เสมือนจริงที่ตั้งขึ้นภายในคลาวด์ รวมไปถึงระหว่างโมบายล์ยูสเซอร์และดาต้าเซ็นเตอร์เองด้วย  นอกจากนี้ โมดูลทั้งห้ายังมีโซลูชั่นที่รวมไอเดนติตี้ของทั้งยูสเซอร์และแอพพลิเคชั่นลงไว้ในนโยบาย (policies) ของดาต้าเซ็นเตอร์ และใช้ VPLS (virtual private LAN service) หรือเครือข่ายแบบแลนเสมือนส่วนตัว เพื่อขยายเขตพื้นที่ (เวอร์ช่วล) ของแลนในดาต้าเซ็นเตอร์ได้อีกด้วย

ซลูชั่นใหม่ได้ Dynamic Services Architecture ที่มีอยู่ใน SRX Series Service Gateway ของจูนิเปอร์มาช่วยเสริมกำลัง จึงยืดหยุ่นรองรับจำนวนยูสเซอร์ได้สูงถึง 10ล้านเซสชั่นในเวลาเดียวกัน คิดเป็น 2.5 เท่าของรุ่นก่อนหน้านี้ และ 5 เท่าของคู่แข่ง รายอื่นๆ ในตลาด  โปรดักส์ในสาย SRX5000 ยุคปรับปรุงใหม่ของจูนิเปอร์นี้ยังมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย ที่ให้ความเร็วระหว่างการสื่อสารแบบคลาวด์ ด้วยอัตราความเร็ว 6 เท่าของไฟร์วอลล์ และ 7 เท่าของ intrusion prevention services  แต่อัตราการใช้พลังงานเพียง 50 เปอร์เซ็นต์และประหยัดพื้นที่ลงถึง 67 เปอร์เซ็นต์เหนือคู่แข่ง

มาร์ค บาวเฮ้าส์ รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ฝ่าย Service Layer Technologies จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์กล่าว่า “ดาต้าเซ็นเตอร์ โครงสร้างระบบเครือข่าย และระบบความปลอดภัยล้วนมีบทบาทหน้าที่สำคัญต่อบริการคลาวด์เซอร์วิส ที่เน้นความเร็วและสเกล (ขนาด) ทำให้คลาวด์เป็นที่จับตามองและเป็นที่สนใจของหลายองค์กรถึงความเป็นไปได้ในการนำมาใช้งาน โซลูชั่นโมดูลที่จูนิเปอร์เปิดตัวในวันนี้ ได้ออกแบบมาเพื่อดูแลให้ลูกค้าผู้ที่สนใจสามารถติดตั้งใช้คลาวด์ได้อย่างเป็นระบบ มีคำแนะนำเป็นขั้นตอนชัดเจนในการเริ่มต้น รวมทั้งขจัดอุปสรรค ข้อจำกัด และวางรากฐานที่ถูกต้องให้ อันจะเป็นจุดสำคัญของการเริ่มต้นบริหารจัดการทราฟฟิกที่ระเบิดตัวขึ้นปริมาณมหาศาลได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำเวอร์ช่วลไลซ์ทรัพยากรบนระบบ และมีระบบคุ้มกันความปลอดภัยทั้งรับและให้บริการบนระบบคลาวด์ดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีขนาดใหญ่โตอย่างมาก ทำให้มีประสิทธิภาพในการบริหารอย่างเป็นระบบ”  

เพื่อให้การใช้งานโซลูชั่นนี้ได้รับประสิทธิภาพสูงสุด จูนิเปอร์ได้เปิดตัวโปรดักส์อื่นๆ เพื่อมาสนับสนุนการใช้คลาวด์ให้มีระบบความปลอดภัยระหว่างการสื่อสาร เชื่อมโยงการใช้งานต่างๆ บนคลาวด์ ครบถ้วน ซึ่งโปรดักส์ทุกตัวนี้เป็นประดิษฐกรรมบนซอฟท์แวร์แพลตฟอร์ม Junos®:
–    Virtualized Security Services: เป็นระบบความปลอดภัยแบบเวอร์ช่วลไลซ์ที่เสริมเข้ามายังบริการที่มีอยู่บน SRX Series มีฟีเจอร์ชูนโยบายแบบ application-aware และ identity-aware สำหรับคลาวด์เซอร์วิสโดยเฉพาะดังนี้
o    AppSecure: ทูลใหม่ล่าสุดออกแบบเพื่อช่วยในการสร้างความเข้าใจเห็นภาพรวมและบริหารการใช้แอพพลิเคชั่นบนคลาวด์ดาต้าเซ็นเตอร์ได้ดียิ่งขึ้น ประกอบด้วย AppDOS ซึ่งเป็นบริการที่ปกป้องคุ้มครองคลาวด์ยูสเซอร์จากภัยร้ายผ่านบ็อตเน็ตที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนที่เรียกว่า denial-of-service
o    Coordinated Threat Control: รวบรวมไอเดนติตี้ของยูสเซอร์และแอพพลิเคชั่นบรรจุลงไว้ในนโยบายด้านความปลอดภัย (policies) เพื่อให้ทำการควบคุมลงในรายละเอียดได้ดี โดยเฉพาะกับแอพพลิเคชั่นมากมายที่วิ่งอยู่บนคลาวด์
o    Virtual Server Security: ทำหน้าที่วางนโยบายควบคุมดูแลเครื่องคอมพิวเตอต์ทั้งแบบกายภาพและเวอร์ช่วลได้ทั่วถึงทั้งระบบเครือข่าย โดยส่วนนี้จูนิเปอร์ได้ทำงานกับพาร์ตเนอร์คือ Altor Networks ที่ลงโปรดักส์ของตนบน SRX Series, Network and Security Manager (NSM) และ Security Threat Response Manager (STRM) ของจูนิเปอร์
o    More Sessions: รับการใช้งานในเวลาเดียวกันพร้อมๆ กันได้ถึง 10 ล้านเซสชั่นด้วยศักยภาพของ SRX5800 มากกว่าปีที่แล้วถึง 2.5 เท่า
o    Doubling Density: เพิ่มความสามารถในการต่อเชื่อมและมี 10Gbps density เพิ่มถึงสองเท่า
o    In-Service Software Upgrades: อัพเกรดสะดวก ลดปัญหาความเสี่ยงเรื่องดาวน์ไทม์บนโครงสร้างคลาวด์ และที่สำคัญเพิ่มเสถียรภาพให้แก่บริการคลาวด์เซอร์วิส
–    Virtual Desktop Infrastructure: รองรับ Citrix และ VMware VDI บน SA Series Appliances ของจูนิเปอร์ ทำให้คลาวด์ยูสเซอร์ทั้งหลายใช้งานได้ต่อเนื่องผ่านการล็อกอินเพียงครั้งเดียว จากคุณสมบัติของเวอร์ช่วลเดสก์ท้อปผ่าน SSL VPN
–    MX 3D routers with 3D Scaling: เร้าเตอร์จอมพลังช่วยการสื่อสารให้ได้ปริมาณสูงถึงสองถึงสี่เท่าของคู่แข่ง และมีคุณสมบัติในการคอนโทรลที่คล่องตัว, เป็นแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นที่เปิดกว้าง และคุ้มค่าในการลงทุนอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อนในวงการสำหรับการบริการคลาวด์เซอร์วิส โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยขนาดของเครือข่ายที่ใหญ่โตมโหฬารเช่นนี้
–    Junos Space network application platform: ซอฟท์แวร์ล่าสุดที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทกับนักพัฒนาซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่น ในการลดความยุ่งยากซับซ้อนของโครงสร้างระบบเครือข่ายลง ทำให้การปฏิบัติการ การสนับสนุนเชิงเทคนิคัล และการเร่งศักยภาพอัตราความเร็วในการบริการนั้นสะดวก ง่าย ไม่สับสนซับซ้อนดังเช่นแต่ก่อน
–    Junos Pulse integrated network client: ไคลเอนท์สุดพิเศษแบบ unified client ที่สามารถให้ข้อมูลที่สำคัญจำเป็นต่อระบบความปลอดภัยระหว่างการสื่อสารให้แก่คลาวด์เซอร์วิส ได้แก่ ข้อมูลสถานที่, ไอเดนติตี้ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสาร เป็นการลดความเสี่ยง ช่องโหว่ของการบุกรุกเข้าระบบ รวมทั้งทำให้การใช้งานผ่านเครื่องพีซีและโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นไปอย่างราบรื่น

จอน โอลท์ซิค นักวิเคราะห์อาวุโส Enterprise Strategy Group กล่าวว่า “ระบบความปลอดภันบนเครือข่ายที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบนั้นถือเป็นรากฐานของการวางระบบคลาวด์คอมพิวติ้งเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบพับลิคหรือไปรเวทคลาวด์ ดังนั้น องค์กรที่สนใจใช้คลาวด์จึงควรต้องปูพื้นฐานส่วนความปลอดภัยให้แน่นหนา และครอบคลุมทุกจุด และควรต้องเป็นระบบที่คล่องตัว สามารถปรับตามลักษณะการใช้งาน และขนาดของคลาวด์ได้ดี จึงจะดึงเอาพลังมหัศจรรย์แห่งการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายล้ำยุคนี้ออกมาใช้ได้เต็มพิกัด  ที่สำคัญจุดแข็งของจูนิเปอร์นั้นรวมถึง พลังการเชื่อมโยงการสื่อสาร, ความปลอดภัยของการสื่อสาร ดังนั้น จูนิเปอร์จึงอยู่ในตำแหน่งที่พร้อมที่สุดในเรื่องการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสู่คลาวด์คอมพิวติ้ง”  

รายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเปิดตัวครั้งนี้ สามารถอ่านได้จาก
– เว็บไซต์เปิดตัว – www.thenewnetworkishere.com
– เว็บไซต์ถ่ายทอดสด – www.thenewnetworkishere.com/simulcast
– ห้องข่าวออนไลน์ – www.juniper.net/press