Intel Xeon

Home / PC & Notebook / Intel Xeon

กรุงเทพฯ, 1 เมษายน 2552 –  อินเทลเปิดตัวโปรเซสเซอร์ระดับเอ็นเตอร์ไพรส์พร้อมกัน 17 รุ่น นำโดย อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5500 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ปฏิวัติวงการมากที่สุด ของอินเทล นับตั้งแต่เริ่มทำตลาดเซิร์ฟเวอร์ด้วย อินเทล™ เพนเทียม™ โปร โปรเซสเซอร์ เมื่อเกือบ 15 ปี ที่ผ่านมา

•    อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ รุ่น L5518 และ L5508
อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ รุ่น L5518 และ L5508 เป็นรุ่นที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อรองรับตลาดด้านการสื่อสาร โดยสองรุ่นนี้มาพร้อมออพชั่นการใช้พลังงานระดับต่ำสำหรับแอพพลิเคชั่นขนาดเล็กที่มีข้อจำกัดด้านอุณหภูมิ เช่น เบลด และอุปกรณ์พื้นฐานเพื่อใช้กับแอพพลิเคชั่นด้านระบบการสื่อสาร ความปลอดภัย จัดเก็บข้อมูล และด้านการแพทย์  รวมถึงการใช้กับเซิร์ฟเวอร์แบบแร็คที่มีความน่าเชื่อถือและเสถียรภาพสูง เซิร์ฟเวอร์รุ่นเฉพาะต่างๆ และรุ่นที่มีฟอร์มแฟคเตอร์ต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือแบบมาตรฐาน อาทิ โมดูลเราท์เตอร์ และเทคโนโลยีซับมารีน เป็นต้น  

โปรเซสเซอร์ทั้งสองรุ่นนี้ ประกอบด้วยแคช L3 ขนาด 8 MB เทคโนโลยี อินเทล™ เทอร์โบ บูสต์ (Intel® Turbo Boost) และเทคโนโลยี อินเทล™ ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง (Intel® HT Technology)
ซีออน โปรเซสเซอร์ รุ่น L5518 มีความเร็ว 2.13 กิกะเฮิรตซ์ และใช้พลังงาน 60 วัตต์
ซีออน โปรเซสเซอร์ รุ่น L5508 มีความเร็ว 2.00 กิกะเฮิรตซ์ และใช้พลังงาน 38 วัตต์  

•    อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ รุ่น E5540 และ E5504
ซีออน โปรเซสเซอร์ รุ่น E5540 มีความเร็ว 2.53 กิกะเฮิรตซ์ และใช้พลังงานที่ 80 วัตต์ ประกอบด้วย แคช L3 ขนาด 8 MB พร้อมเทคโนโลยี อินเทล เทอร์โบ บูสต์ และเทคโนโลยี อินเทล ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง
โปรเซสเซอร์ รุ่น E5504 มีความเร็ว 2.00 กิกะเฮิรตซ์ และใช้พลังงานที่ 80 วัตต์ มีแคช L3 ขนาด 3 MB

อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ รุ่น L5518, L5508, E5540 และ E5504 สามารถรองรับการใช้งานด้านการสื่อสาร ระบบการประมวลผลแบบฝังตัวและการจัดเก็บข้อมูลลูกค้า โดยมีระยะเวลาสนับสนุนการใช้งาน 7 ปี

อัจฉริยภาพแบบก้าวกระโดด
    เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5500 จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการทำงาน          ทั้งสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องทำธุรกรรมซึ่งต้องการระบบที่มีสมรรถนะสูง หรือเป็นการทำธุรกรรมจำลอง (simulations) และแม้แต่กลุ่มนักวิจัยที่มุ่งมั่นในการค้นหาแหล่งพลังงานใหม่ๆ หรือกาแลคซี่อันไกลโพ้น  อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5500 มาพร้อมกับหน่วยความจำที่มีแบนด์วิดท์สูงกว่าโปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในรุ่นก่อนๆ ถึงสามเท่าตัว  ซึ่งจะส่งทำให้แพลตฟอร์มที่ใช้โปรเซสเซอร์รุ่นนี้สามารถจัดการงานในปริมาณมากๆ ได้หลากหลาย ภายใต้สภาวะและเงื่อนต่างๆ กันได้อย่างง่ายดาย  นอกจากนี้ คุณสมบัติพิเศษใหม่ๆ อย่างเช่น เทคโนโลยี อินเทล เทอร์โบ บูสต์ ก็จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาของคอร์ประมวลผลแต่ละตัวได้ คือ ปรับได้ทั้งแบบหนึ่งคอร์หรือมากกว่า

อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5500 ยังมีประสิทธิภาพเสริมด้วยระบบประหยัดพลังงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มากขึ้น โดยประสิทธิภาพเสริมดังกล่าวนั้น ทำให้โปรเซสเซอร์จะใช้พลังงานเพียง 10 วัตต์เท่านั้นในช่วงไม่มีงาน (Idle) ซึ่งเป็นปริมาณที่ลดลงถึง ร้อยละ 503  เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ การใช้ทรานซิสเตอร์รุ่นใหม่ที่มี “integrated power gates” ที่ใช้เทคโนโลยี High-k metal gate ยังช่วยให้คอร์ที่ไม่ได้ใช้งาน สามารถลดการใช้พลังงานลงได้เองอีกด้วย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ ซีออน ซีรี่ส์ 5500 สามารถเข้าชมได้ที่ www.intel.com/xeon  

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถิติโลกต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพที่มีการอ้างอิงถึงสามารถเข้าชมได้ที่ http://www.intel.com/performance/server/xeon/summary.htm?iid=perf_server_lhn+dp_sum.