เดินงานวันนักประดิษฐ์ 2552

Home / PC & Notebook / เดินงานวันนักประดิษฐ์ 2552

                 มาแว้ว มาแว้ว พี่น้องชาวเอ็มไทย คราวขอมาแบบสาระกันนิดนึง เพราะช่วงนี้บรรยากาศอึมครึมเหลือ มีแต่ข่าวปลดพนักงานนู้นนี้ นี้นั้น เต็มไปหมด เสียวหลังวาบๆอยู่ วันนี้เลยขออัดสาระให้มันแน่นๆกันไปเลย เอิ๊ก..เอิ เอ อออ (ขำไม่ออก)


พริตตง พริตตี้ไม่สนใจ วันนี้พามางานวันนักประดิษฐ์ จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี
โดยงานถูกแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ และสิ่งประดิษฐ์จากเด็กนักเรียนลูกบอลดับไฟ สิ่งประดิษฐ์จากคนไทย ตอนนี้เป็นระดับโลกไปแล้วแขวนไว้ในบริเวณจุดอันตราย หรือ จับโยนเข้ากองไฟ ตูมเดียว กระจาย ไฟดับไม่มีเหลือต่อมาเป็นทุนระเบิด ตูมเดียวเหมือนกัน แต่คราวนี้เละกระจายเป็นการออกแบบจากกองทัพเรือไทย ที่สามารถหลบหลีกโซน่าใต้น้ำได้ดี เหมือนกับมันล่องหนว่างั้นเหอะในงานมีรับทำขาเทียมสำหรับผู้ยากไร้ด้วยฝากระป๋องที่บริจาคกัน มาทำเป็นพวกข้อต่อนี้เอง คิดว่าเสร็จพวกซาเล้งไปบางส่วน กว่าจะมาถึงมาทางด้านโซนนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ เอ๊าะๆทั้งนั้นเลย รุ่นนี้มีหวังติดคุกหัวโตแน่ตู
เข้าเรื่องดีกว่า น้องๆคนเก่งผลิตก้อนกำจัดปลวก จากดอกลีลาวดี แทนการใช้สารเคมี มีทั้งพ่นและก้อนกิน
คนปลอดภัย แต่ปลวกอิ่ม…ไม่ใช่ ปลวกตายน้องวุฒิชัย บุตรเสน่ห์ และ น้องกฤษฎา ฮ่วนสกุล โรงเรียนบ้านปากคลองลาน จ.กำแพงเพชรผลิดกับดักหอยเชอรี่ ง่าย สะดวก ปลอดภัย ดักหอยแหล่มจริง…น้องทิพรดา พรมมาเข้ และ น้องกนกวรรณ เงินบำรุง โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา จ.ศรีสะเกษประดิษฐ์หลังคาคอนโฟม ใช้ส่วนผสมของโฟม เพื่อกันความร้อนได้ด้วย
เยี่ยมเลย หอมแดงก็อร่อย เด็กก็เก่ง เกี่ยวมั้ยเนี้ยน้องชื่อไรจ๊ะ พี่ลืมถามมา จากโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.ระยองทำฝ้า บนใบหน้า เลอะเอทะไปใหญ่ ทำฝ้ากันความร้อนจากยางพารา ดีกว่าใยแก้วที่เป็นพิษน้องคนสวย ไม่ได้ถามชื่ออีกเช่นเคย จากโรงเรียนเทศบาลเพชรวิทย์
ประดิษฐ์อุปกรณ์เก็บผ้า เวลาฝนตก เมื่อเซ็นเซอร์โดนน้ำปุ๊บ เก็บผ้าเข้าร่มปั๊บเครคื่องเร่งผลน้ำหมักชีวภาพ จากโรงเรียนหันคาพิทยาคม จ.ชัยนาท
สวนนกสวยมาก…เป็นเครื่องปั่นเร่งผลจาก2-3 เดือน เหลือเพียง 20 วันโรงเรียนร่มเกล้าวัฒนานคร สระแก้ว รัชมังคลาภิเษก
ผลิตน้ำกันแมลงวันมาตอมปลาเค็มจากในสะเดา แทนที่สารเคมีผลงานจากบ้านปากคลองลาน ผลิต..เค้าเรียกว่าไรถึงจะถูกอ่ะ
น้ำยาฉีดเท้า น้ำยากันเท้าเหม็น เท้าเหม็นกันน้ำยา อะไรซักอย่าง จากผลมะกรูดผลงานชิ้นสุดยอดไปเลย ชอบมากมาย จากโรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม
อุปกรณ์ห่อกล้วย แทนที่จะต้องปีนขึ้นไปห่อ สุดยอดเพื่อเกษตกร อยากได้ซักอัน แต่ก็ไม่รู้เอาไปห่ออะไรอ่าอุปกรณ์ตักปลาแบบที่ถนอมตัวปลา เข้าท่าดีแฮะ แถมชื่อโรงเรียนยังเข้ากันอีก
จากโรงเรียนปลาปากวิทยา จ.นครพนมยิ่งชิ้นนี้ง่ายๆแต่ใช้ได้จริง อุปกรณ์เก็บน้ำที่หยดจากร่ม ไม่ให้หยดลงพื้น แม้แต่พอคว่ำลงน้ำก็ไม่หกอีก
เก๋ไก๋ มากกเลย จากโรงเรียนปลาปากวิทยา โรงเรียนนี้ง่ายๆแต่เข้าท่านี้นะ ชอบๆมาถึงอีกผลงาน ประหยัดพลังงานกล้ามเนื้อมือ ให้แก่แม่ค้า ที่จะต้องพลิกหมูปิ้งที่ละไม้ มาหมุนที่เดียวทั้งเตากันไปเลยซูมกันให้เห็นกันชัดๆ หมูสีเหลืองน่ากินจังแถมด้วยชั้นกรองฝุ่นละออง ควันจากการปิ้งหมูด้วย ช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย
ผลงานดีๆ จากโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.ระยองชิ้นนี้จากโรงเรียนเดชอุดม น้องๆเค้าไปกินข้าวกันปล่อยทิ้งให้อาจารย์นั่งเฝ้า
ความคิดเยี่ยมไปเลยนะครับ ใช้ทั้งขวดน้ำ และโฟม ที่เหลือใช้ขี้ผึ้งทาปาก จากขมิ้น และมะพร้าว แจ๋วเลยของจากธรรมชาติยอมดีกว่าสารเคมีอยู่แล้ว
แถมน้องเค้าให้ผมมาลองใช้ด้วย อ่อ จากโรงเรียนนาเชือกพิทยาสรรค์ต่อเนื่องกันด้วย โปรแกรมเช็คตำแหน่งว่างในที่จอดรถ ถ้านำมาใช้ในห้างคงดีมากเลยพอนำรถออกหน้าจอก็จะแสดงทันทีว่าช่องนี้ว่าง
ผลงานที่เด็กๆทำกันขึ้นเอง โรงเรียนเทศบาลเพชรวิทย์


สืบเนื่องจากเวลากรทำงนเริ่มกระชั้นชิดเหลือเกิน ต้องไปทำหน้าที่ต่อในงานอื่นอีก
เพราะช่วงนี้งานเยอะ และผมก็ขยัน ขันแข็ง ไม่มีว่าง จึงได้แต่เดินๆถ่ายภาพเท่านั้น ไม่ได้ถามรายละเอียดมากนักเครื่องบินติดกล้อง น้องเค้าบอกทำเองทุกขั้นตอนเรือเก็บขยะ แถมดูดคราบน้ำมันได้อีก แจ่มเครื่องแยกส้มตามน้ำหนัก แต่ต้องค่อยๆทีละลูกนะ มันจะชนกันมั่วไปหมดเลยบันไดยืดขาได้ เหมาะกับพื้นที่ต่างระดับบ้านแมลงสาบแบบทำเอง ได้ดีเหมือนกันรถเก็บตะปูเรือใบเอานี้เป็นบ้านหนู ไว้ดักน้องหนูน่ารักๆเข้าไปเครื่องคัดแยกขวดกับกระป๋องรถคนพิการที่เน้นให้สามารถปรพกอบอาชีพได้ง่ายขึ้น มีร่มในตัวด้วย


สิ้นสุดการเดินงานวันนักประดิษฐ์แห่งชาติ งานได้จบหมดลงไปเป็นที่เรียบร้อย ได้เห็นสิ่งประดิษฐ์จากนักเรียนคนไทย เก่งจริงๆ ผมเชื่อว่าทุกคนถ้าคิดต่อยอดขึ้นไปอีก คราวหน้าอาจจะได้ไปอยู่ในโซนระดับนานาชาติก็เป็นไปได้ สู้ๆ


แม้งานนี้ไม่ได้เจอพริตตี้ แต่เจอเด็กๆประถม มัธยม เพียบเลย ได้ความสด(ใส)กว่าเยอะ…