พ่อของแผ่นดิน บนโลก 3 มิติ

Home / PC & Notebook / พ่อของแผ่นดิน บนโลก 3 มิติ

จำนวนเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมากมาย ผสมปนเปกันไปทั้งให้ประโยชน์และเมามอมแบบสุดๆ ใครมีลูกมีหลานในปกครอง ต้องคอยกวดขัน และสอดส่องกันให้ดี แต่มีอยู่เว็บหนึ่งสมควรอย่างยิ่งที่เยาวชนของชาติจะได้เข้าไปซึมซับ และหาความรู้…..


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : โดย : เอกรัตน์ สาธุธรรม


มูลนิธิ 5 ธันวามหาราช ได้ร่วมกับดิจิคราฟต์ พัฒนาเว็บ www.fatherofkingdom.com หรือ ?พ่อของแผ่นดิน? จำลองความงดงามและทรงคุณค่าของวิถีชีวิต ศิลปะ-วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของไทย ภายใต้พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และบันทึกพระราชกรณียกิจของพระองค์ในรูปแบบโลกออนไลน์ 3 มิติเป็นครั้งแรก


ร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวง


ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช บอกว่า วัตถุประสงค์หลักของการจัดทำเว็บไซต์ www.fatherofkingdom.com หรือ ?พ่อของแผ่นดิน? นี้ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 81 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2551 และเพื่อเป็นเว็บไซต์โลกเสมือนจริง 3 มิติ ที่รวบรวมและบันทึกพระราชกรณียกิจของพระองค์เพื่อให้เหล่าปวงชนชาวไทย


โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนที่เข้ามาศึกษาถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ ผ่านวิธีการที่น่าสนใจในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟบนโลกอินเทอร์เน็ต


“เราหวังว่าเว็บนี้จะเป็นศูนย์กลางของ ปวงชนชาวไทยจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อร่วมกันบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ต”


ดร.วีระ ริ้วพิทักษ์ ประธานอนุกรรมการมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช บอกว่า เว็บนี้เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็มีเว็บศูนย์กลางในการบอกรัก ?พ่อหลวง? ได้อย่างทั่วถึง


ทั้งนี้ เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ www.fatherofkingdom.com และดาวน์โหลดโปรแกรมลงสู่เครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ชาวไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกสามารถที่จะสร้างตัวตนเสมือนจริง (Avatar) ภายใน 2 นาที และเลือกภาคที่ท่านเกิด เพื่อคลิกเข้าไปจุดเทียนถวายพระองค์ท่าน ทุกครั้งที่มีชาวไทยเข้าไปจุดเทียน แผนที่ประเทศไทยในโปรแกรมนี้ก็จะค่อยๆ มีเทียนติดขึ้นทีละดวง จนสว่างไสวไปทั่วแผ่นดินไทย


“อยากเรียนเชิญชาวไทยทุกคนว่านอกจากจะ จุดเทียนชัยถวายพระพรในชีวิตจริง ๆ แล้ว อยากให้มาร่วมจุดเทียนในเว็บไซต์นี้ ให้ประเทศไทยสว่างไสวเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และหวังว่าเว็บไซต์ www.fatherofkingdom.com นี้จะเป็นหนึ่งช่องทางที่รวมผองชาวไทยไว้ด้วยกัน เป็นตัวเชื่อมสายธารน้ำใจให้คนไทยรักกัน เป็นเมืองแห่งรอยยิ้มเหมือนดั่งในอดีตที่ผ่านมา? ดร.วีระกล่าว


จุดเด่นที่เทคฯเสมือนจริง


ดร. วิวัฒน์ วงศ์วราวิภัทร์ ประธานกรรมการ บริษัท ดิจิคราฟต์ จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า ไฮไลท์อยู่ตรงที่เราสามารถเข้าไปจุดเทียนถวายพระพรพระองค์ท่าน ผ่านทางโลกอินเทอร์เน็ตออนไลน์เสมือนจริง อีกทั้งยังสามารถเข้าไปชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ และงานศิลปะส่วนพระองค์ที่หาดูยากได้อีกด้วย


เว็บไซต์ Father of Kingdom นี้ถูกพัฒนาขึ้น โดยการนำเอาระบบจากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการสร้างเว็บไซต์คอมมูนิ ตี้ ออนไลน์ ที่มีมิติเสมือนจริงมากที่สุดในประเทศไทยมาใช้ เช่น ระบบการสร้างตัวจนเสมือนจริง (Avatar) ระบบวันเวลาเสมือนจริง ระบบเงินตราและการซื้อขายสินค้า ระบบการวัดระดับความดี ระบบการติดต่อสื่อสารรวมทั้งระบบการจัดการ และดูแลภายในโลกเสมือนจริง เป็นต้น


เว็บนี้จึงถือเป็นความแตกต่างจากเว็บ ไซต์เดิมๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการจัดทำเป็นศูนย์การเรียนรู้แบบโลกเสมือนออนไลน์ ให้มีรูปแบบน่าสนใจด้วยเทคโนโลยี Rich-Media ทั้งแบบ 2 มิติและ 3 มิติ ที่มีภาพเคลื่อนไหวรวมทั้งภาพและเสียงประกอบ ทั้งยังโต้ตอบ (interact) กับผู้ใช้งานได้ เพื่อให้เกิดความรู้สึกร่วมว่าเหมือนหรือคล้ายของจริง


ด้านการออกแบบเว็บไซต์ จะเน้นความมีรูปแบบและสีสัน (look and feel) ที่ทันสมัย สร้างความรู้สึกที่แตกต่างกับเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับในหลวงแบบเดิมๆ เพื่อให้มีความน่าสนใจที่จะดึงดูดคนให้เข้าชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจําอยู่แล้ว ซึ่งแผนระยะต่อไปคือ การพัฒนาเป็นเว็บไซต์ 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ


“เว็บนี้เปิดให้มีการถ วายคําอวยพรและเทิดพระเกียรติแบบออนไลน์ แต่เน้นรูปแบบที่แตกต่างจากการโพสต์ข้อความ รูปภาพ และวีดีโอ คลิปแบบธรรมดา โดยผู้ที่จะสามารถถวายพระพรหรือเทิดพระเกียรติได้นั้น จะต้องเข้าไปศึกษาแนวพระราชดําริ และพระราชดํารัสของในหลวงให้เข้าใจเสียก่อน” คณะผู้จัดทำเวบกล่าว


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก