Windows 7 มาใหม่แทน Windows Vista

Home / PC & Notebook / Windows 7 มาใหม่แทน Windows Vista


ระหว่างช่วง keynote ในงาน D6 ที่จัดขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย ได้มีการแสดงรายละเอียดบางส่วนของ Windows 7 ระบบปฏิบัติการใหม่ที่จะออกมาแทน Windows Vista ในอนาคต ถึงแม้ว่าขณะนี้ Windows 7 กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่จะออกมาเป็นเวอร์ชั่น จริง แต่ในงาน D6 Steve Ballmer และ Bill Gates ผู้บริหารของ Microsoft ก็ได้แสดงรายละเอียดการใช้งานล่าสุดของ Windows 7 ที่มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟสใช้งานใหม่ รวมถึงรองรับการใช้งานแบบ multi-touch ร่วมกับหน้าจอสัมผัส ที่สามารถสั่งการทำงานหลายๆอย่างได้พร้อมกัน และจะทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์รวดเร็วกว่าการใช้เม้าส์ในปัจจุบัน ซึ่งระบบดังกล่าวจะสามารถใช้งานร่วมกับมอนิเตอร์แบบส ัมผัสที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ โดยโน๊ตบุ๊คที่นำมาสาธิตใช้งานนั้นก็เป็นโน๊ตบุ๊คของ Dell ที่มีจำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งการใช้งานแบบ multi-touch นี้จะมีการใช้งานคล้ายๆกับระบบใน iPhone ของ Apple โดยก็มีข่าวลือออกมาระยะนึงแล้วว่า Microsoft จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ใน Windows 7 ซึ่งวิดีโอสาธิตการใช้งาน multi-touch บน Windows 7 นั้นสามารถชมได้จากเวบ http://video.msn.com/video.aspx?mkt=…&from=msnvideo
มีข่าวออกมาสักระยะแล้วว่าไมโครซอฟท์จะนำ Windows 7 มาให้ยลโฉมในงาน D6 (D: All Things Digital conference) CrunchGear หยิบเอา screen grab บางส่วนมาให้ดู เป็น UI Concept เก่าของการ render UI ของ Windows 7 ซึ่งไมโครซอฟท์ยืนยันว่าไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด มีการคาดหมายว่า UI ล่าสุดน่าจะออกมาวันนี้


 
หลายอันเราเห็นมาก่อนหน้านี้บ้างแล้ว ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ผมว่าดูไม่ได้เรื่องซักอัน เข้าใจว่าไมโครซอฟท์คงไม่เอาเหล่านี้มาใช้ เพราะ UI Concept ที่เห็นส่วนใหญ่เน้นไปทางความเจ๋ง มากกว่าเน้น Productivity ขณะที่ไมโครซอฟท์มักออกแบบให้มีความสมดุลระหว่างผู้ใ ช้ทั่วไปและองค์กร UI ที่จะออกมาใกล้ของจริงน่าจะได้เห็นระหว่างงาน WinHec2008 หรือช้าสุดก็ปี 2010
Steven Sinofsky เปิดเผยกับ Cnet เมื่อวันก่อนว่า Windows 7 ไม่ใช้ Kernel ใหม่ แต่จะเป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากเวอร์ชั่นที่มีอยู่ใน Windows Vista และ Windows Server 2008 เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา incompatibilities ซ้ำรอย Vista ซึ่ง แอพลิเคชั่น ไดรเวอร์ต่างๆ ที่ใช้ได้กับ Vista จะใช้ได้กับ Widows 7
รายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับความคืบหน้าของ Windows 7 ซึ่งในงาน D6 บิลเกตส์ และสตีฟ บอลเมอร์ สองผู้ยิ่งใหญ่แห่งไมโครซอฟท์ได้เดินทางมาแนะนำ OS ตัวใหม่ที่จะมาแทน Vista เพื่อให้นักพัฒนาได้เห็นแนวทางของการสร้างซอฟต์แวร์ใ นอนาคต


สำหรับคุณสมบัติใหม่บน Windows 7 จะเป็นการเพิ่มความสามารถของฟังก์ชันมัลติทัชเข้าไป โดยทีมพัฒนา Surface (โต๊ะกาแฟคอมพิวเตอร์ระบบสัมผัส) ซึ่งทำให้เดสก์ทอปของโอเอสตัวใหม่ สามารถทำงานได้ด้วยระบบสัมผัสที่เหนือชั้น
ในส่วนของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการสาธิตจะเป็นแท็บเล็ต Dell Latitude XT โดยบอลเมอร์บอกว่า การสาธิตทีนำมาแสดงให้เห็นในวันนี้เป็นแค่น้ำจิ้มของ Windows 7 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาบางส่วนรู้สึกว่า มันเร็วเกินไปที่พวกเขาจะต้องมาเรียนรู้การพัฒนาซอฟต ์แวร์กันใหม่อีกแล้ว แถมยังมีความซับซ้อนมากกว่าเดิมอีกด้วย การแย้มพราย Windows 7 ให้ได้เห็นกันในวันนี้ ทำให้หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า ไมโครซอฟท์คงตั้งใจจะเปลี่ยนอินเตอร์เฟสของระบบปฏิบั ติการอย่างสิ้นเชิง โดยใช้กลไกของระบบมัลติทัชเป็นหัวใจสำคัญ
เล่าให้ฟังอย่างเดียว เพื่อนๆ คงจะไม่เห็นภาพ นายเกาเหลาว่า ลองดูคลิปวิดีโอสาธิตที่ปรากฎในงานนี้ให้เห็นกันจะๆ ไปเลยดีกว่าครับ
ในงาน PDC (Professional Developers Conference) 2008 ไมโครซอฟท์กล่าวกับผู้เข้าร่วมประชุมในงานครั้งนี้ว่ า ทางบริษัทจะส่งมอบ Windows 7 รุ่นทดสอบให้ได้ทดลองใช้กัน โดยจะส่งเป็นยูเอสบีฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 160GB อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่า Windows 7 รุ่นทดสอบตัวแรก หรือ Beta 1 จะออกเมื่อไร
แต่ทางบริษัทกล่าวในงานนี้ว่า กำหนดการวางตลาดระบบปฏิบัติการ Windows 7 น่าจะเป็นช่วงต้นปี 2010 ในขณะที่ตารางกำหนดการของโอเอสตัวใหม่นี้เป็นปี 2009 อย่างไรก็ดี ทางบริษัทยืนยันว่า จะส่ง Windows 7 ให้กับนักพัฒนาที่เข้าร่วมในงานนี้ในวันที่ 28 ตุลาคม โดยจะติดตั้ง และคอนฟิกระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้ลงบนยูเอสบีฮาร์ดไ ดรฟ์ความจุ 160GB แม้ในการประชุมครั้งล่าสุดนี้จะไม่มีการให้ข้อมูลราย ละเอียดเกี่ยวกับโอเอสใหม่สักเท่าใด แต่ทางบริษัทมีแผนที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเคอเนล หรือแกนหลักการทำงานของโอเอส และวิธีที่มันจะโต้ตอบการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ในการ ประชุมที่จะจัดให้มีขึ้นเดือนหน้า

ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Windows 7 ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมในการประชุมครั้งนี้ ทางไมโครซอฟท์ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระบบรักษาควา มปลอดภัยสำหรับการทำงานบนเครือข่าย ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซใหม่ และอินเตอร์เฟซของมัลติทัชตัวใหม่เท่านั้น


ที่มา : http://www.thaigaming.com