กูเกิลเรียกเรทติ้ง เปิดดาวน์โหลดเพลงฟรีที่จีน

Home / PC & Notebook / กูเกิลเรียกเรทติ้ง เปิดดาวน์โหลดเพลงฟรีที่จีน

???? เพราะแม้ว่ากูเกิลจะมีชื่อเสียงในสหรัฐ และทั่วโลก แต่ก็ยังเป็นเพียงผู้ให้บริการเว็บค้นหาข้อมูลอันดับ 2 รองจากยักษ์ใหญ่อย่างไป่ตู้ (Baidu) ที่จีน


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : บริการดังกล่าวใช้ชื่อว่า “มิวสิค วันบ็อกซ์” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากค่ายเพลงชั้นนำระดับโลกหลายราย รวมถึงนักบาสเกตบอลดาวเด่นชาวจีน “หยาว หมิง” โดยจะให้บริการผ่านเว็บไซต์เพลงภาษาจีน “www.Top100.cn”


กูเกิลเผยว่า เป้าหมายของการเปิดตัวบริการดังกล่าวก็เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเพลงแบบถูกกฎหมายได้ง่ายขึ้น รวมถึงเพิ่มช่องทางให้ค่ายเพลง และผู้ผลิตสามารถกระจายเพลง และเก็บรายได้จากคอนเทนท์ของตัวเองได้มากขึ้น


ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า รูปแบบธุรกิจจะคล้ายคลึงกับเว็บยูทูบ ซึ่งมีรายได้จากค่าโฆษณาบนเว็บ โดยจะแบ่งระหว่างค่ายเพลงและเว็บ Top100.cn ส่วนกูเกิลจะไม่เก็บส่วนแบ่งรายได้นี้


อย่างไรก็ตาม การให้บริการลักษณะดังกล่าวในจีน ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงอย่างแพร่หลาย ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องดูกันต่อไปว่า แผนให้บริการของกูเกิลและพันธมิตรจะประสบความสำเร็จหรือไม่


นายไมเคิล แมคไกวร์ รองประธานฝ่ายวิจัยของการ์ทเนอร์ ระบุว่า วัฒนธรรมจะเป็นการทดสอบที่สำคัญ ที่ไม่ใช่แค่เพียงว่าใครสามารถให้บริการดาวน์โหลดเพลงที่ถูกกฎหมายได้เท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือ กูเกิลจะสามารถสร้างรายได้จากการให้บริการรูปแบบนี้ได้หรือไม่


?


ไม่รู้ว่าเมื่อไรคนไทยจะมีเพลงให้โหลดฟรีๆแบบบนดินกับคนจีนสะที ^^


?


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก???