Toshiba Portege M700

Home / PC & Notebook / Toshiba Portege M700

กลุ่มโน้ตบุ๊กแบบแท็บเล็ต พีซี (โน้ตบุ๊กที่รองรับการใช้งานด้วยปากกาสไตลัส) นั้น ในบ้านเรายังไม่ค่อยได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่มากนัก แม้ว่าในต่างประเทศกลุ่มแท็บเล็ตพีซีจะเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ใช้ที่เน้นการเดินทางหรือกลุ่มนักธุรกิจมากๆ ก็ตามที อย่างไรก็ตามวันนี้ค่าย Toshiba ก็ได้ส่งอีกหนึ่งแท็บเล็ตสำหรับกลุ่มนักธุรกิจตัวจริงมาให้ได้สัมผัส โดยหวังเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการความแตกต่างเป็นหลักอีกด้วย


 


First Look


แรกเห็น Portege M700 นั้น สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้ก็คือมันน่าจะเป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊ก (ที่มีฟีเจอร์ระบบสัมผัส) ยอดนิยม ด้วยเพราะนอกจากเรื่องของความสะดวกในการใช้งานแล้ว ระดับราคาก็ยังถือว่าไม่สูงมากนักสำหรับนักธุรกิจ ผู้ซึ่งจำเป็นต้องจดบันทึกข้อมูลต่างๆ ระหว่างการประชุมอย่างรวดเร็ว (หรือผู้บริหารท่านใดจะซื้อให้เลขาฯ ใช้ก็ไม่ว่ากัน) 


Specifications

ซีพียู Intel Core 2 Duo T7500 (2.2GHz, 4MB L2 Cache, 800MHz FSB)
ชิพเซต Intel 965GM Express
แรม 1GB DDR2-667
การ์ดแสดงผล Intel GMA X3100
จอภาพ 12.1 Inches WXGA
ฮาร์ดดิสก์  160GB SATA with Shock Absorbers
ไดรว์ DVD SuperMulti Double Layer
แลนไร้สาย Intel PRO/Wireless 3945BG (802.11b/g)
แลน Gigabit LAN (10/100/1000Mbit)
โมเด็ม Yes
บลูทูธ Bluetooth V2.1 with Enhance Data Rate
Web CAM  1.3 ล้านพิกเซล
Card Reader 4 in 1
USB 3 พอร์ท (ซ้าย 2 พอร์ท และหลังอีก 1 พอร์ท)
หัวต่อเสียง หูฟัง, ไมโครโฟน
พอร์ตอื่นๆ  i.LINK (IEEE1394)
น้ำหนัก ประมาณ 2.1 กิโลกรัม
คุณสมบัติอื่นๆ Tablet PC with Passive Panel, Fingerprint Reader, TPM, Magnesium Base,  ระบบป้องกันฮาร์ดดิสก์ HDD Protection, ระบบป้องกันน้ำและของเหลวบนคีย์บอร์ด Spill-Resistant Keyboard
ราคาโดยประมาณ 79,900 บาท (25/06/08)


 


Toshiba Disc Creator


ซอฟต์แวร์พิเศษอีกหนึ่งตัวที่เรานำมาแนะนำก็คือ Disc Creator ซึ่งคล้ายคลึงกับโปรแกรมเบิร์นแผ่นยอดนิยมอย่าง Nero แต่จะมีรูปแบบการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่ากันเยอะเลย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องคลิกเพื่อป้อนคำสั่งหลายขั้นตอนให้ยุ่งยาก เพียงแค่คลิกไม่กี่ครั้งคุณก็สามารถเบิร์นแผ่นออกมาได้ทันที


 


ทดสอบการเขียนด้วยปากกาสไตลัส


และในเมื่อมันเป็นแท็บเล็ต พีซี อีกจุดหนึ่งที่เราทดสอบก็คือเรื่องของการเขียนหน้าจอด้วยปากกาสไตลัส ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความแม่นยำในการรับข้อมูลที่ถูกป้อนจากปลายปากกา หรือการตอบสนองต่อการเขียนโดยไม่ต้องออกแรงมากเกินไปนัก นั่นทำให้เราค่อนข้างรู้สึกดีและมีความสุขกับการใช้งานแท็บเล็ตเครื่องนี้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามในรุ่นที่เราได้รับมาทดสอบนี้จะไม่รองรับการป้อนข้อมูลด้วยนิ้วมือ (Toshiba จะแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชัน โดยใช้บอร์ดี้เดียวกัน ซึ่งรุ่น Portege M700-E261T จะเป็นรุ่นที่รองรับการป้อนข้อมูลต่างๆ ผ่านปลายนิ้วสัมผัสของคุณ) แต่จะรองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสเป็นหลัก ซึ่งระดับราคาของทั้งสองเวอร์ชันนั้นจะเท่ากันครับ 


Battery Consumption


ทิ้งท้ายการทดสอบกับเรื่องของแบตเตอรี่ ในการทดสอบนั้นเราพบว่าความอึดของ M700 เครื่องนี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คือ ใช้งานในโหมด High Performance ใช้ความสว่างหน้าจอสูงสุด พร้อมกับเปิดใช้งาน Wireless LAN แบบต่อเนื่องได้ประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที (บวกลบไม่เกิน 5 นาที) ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานจริงๆ ของใครหลายๆ คนแล้ว แต่หากคุณเป็นนักธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวมากกว่านี้ ก็อาจจะเลือกลดความสว่างหรือปิดระบบ Wireless LAN หากใช้งานโดยไม่ได้เสียบสายชาร์จเอาไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ได้อีกนั่นเอง


 


จุดเด่น:  • ตัวเครื่องถูกออกแบบได้แข็งแรงดีมาก
  • ความร้อนที่แผ่ออกมาอยู่ในระดับต่ำ
  • การใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัสมีความแม่นยำสูง
  • โปรแกรมเสริมลิขสิทธิ์เฉพาะมีประโยชน์มากหลายตัว
  • จอภาพแบบ LED Backlight ให้ความสว่างสูง แต่ใช้พลังงานต่ำลง

 


ข้อสังเกต:  • ความหนาของเครื่องมากเกินไป
  • ระบบตรวจสอบการเคลื่อนไหวของฮาร์ดดิสก์ไวมากเกินไปหน่อย
  • ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานด้าน 3 มิติ หนักๆ เช่น เล่นเกม เป็นต้น

 


ที่มา  TechXcite.com