รีวิว : Hp pavilion x360 โน๊ตบุ๊คจอพับได้ 360 องศา

Home / PC & Notebook / รีวิว : Hp pavilion x360 โน๊ตบุ๊คจอพับได้ 360 องศา

 

ในยุคที่แท็บเล็ตแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของคนเมืองแบบนี้ Nobebook เองก็ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับอุปนิสัยการใช้งานของผู้บริโภคด้วย Hp pavilion x360 จอ 11 นิ้วรุ่นนี้มีฟีเจอร์หน้าจอสัมผัสและยังสามารถพับจอ 360 องศา แปลงตัวมันเองให้ใช้งานได้ประหนึ่งแท็บเล็ตอีกด้วย และเจ้าโน๊ตบุ๊คสองความสามารถในร่างเดียวตัวนี้จะโดนใจขนาดไหนนั้น มาดูในรีวิวกันได้เลย

 

360 (14 of 14)

 

หิ้วทั้งกล่อง

น้ำหนักของตัวเครื่องรวมกล่องที่ใส่และสายชาร์จอยู่ที่ไม่เกิน 2 กิโลกรัม หากพกพาออกไปข้างนอกแบบไม่พกสายชาร์จไปด้วยจะอยู่ที่ 1 กิโลกรัมกับอีก 4 ขีด ซึ่งก็ยังถือว่าหนักกว่า iPad ที่เรานิยมใช้งานกันอยู่เกือบกิโล ดังนั้นในเรื่องของการพกพาถ้าพกไว้ในกระเป๋าแล้วหยิบออกมาตั้งบนโต๊ะถือว่าไม่หนักเกินไป แต่ถ้าถือเป็นแท็บเล็ตใช้งานต่อเนื่องยาวนานแบบไอแพดเลยก็ดูจะเกินกำลังแขนไปนิด

 

360 (1 of 14)

 

เปิดกล่องส่องโฉม

สีแดงของตัวเครื่องโดนใจมาก ถ้าเอาเฉพาะสีสันของตัวเครื่อง สีแดงของรุ่นนี้โดนใจสุดแล้ว ถ้ามีบัตรเครดิตวงเงินว่าง และต้องรูดมาใช้สักเครื่องต้องสีแดงเท่านั้นครับ สีสีนมันจัดจ้านแบบคนเห็นต้องหัน วัวกระทิงเห็นต้องไล่ขวิด แค่ได้เครื่องนี้สีแดงไว้ถือ จากสาวเงียบเรียบร้อยก็เปลี่ยนลุคเป็นสาวเปรี้ยวแก่นเซี้ยว แดนซ์กระจายได้ในทันที (….เว่อร์ไปอันนี้ แต่ชอบสีของตัวเครื่องจริงๆนะ)

 

360 (5 of 14) 360 (7 of 14)

 

พอร์ต usb ด้านขวามี 2 ช่อง เอาไว้เสียบเมาส์หนึ่ง ชาร์จมือถือหนึ่ง ส่วนด้านซ้ายอีก 1 ช่องเอาไว้ต่อ external HDD ได้เก๋ๆ จากประสบการณ์การใช้โน๊ตบุ๊คมา 3-4 ช่องนี่กำลังดี 2 ช่องเรียกว่าน้อยไป มีช่องต่อ HDMI เอาไว้ออกจอใหญ่เวลาพรีเซ้นท์งานให้ รวมไปถึงมีช่อง SD Card ให้ด้วยหนึ่งช่อง ส่วนลำโพงอยู่ทางด้านล่างใต้ข้อมือเวลาพิมพ์ น่ากังขาเหมือนกันว่าเสียงดีหรือไม่เพราะตำแหน่งมันไม่น่าให้เสียงที่เวิร์คได้เลย ซึ่งเรื่องเสียงเดี๋ยวเราจะมาว่ากันต่อภายหลัง

 

360 (9 of 14) 360 (8 of 14)

 

เริ่มใช้งาน

สปีดการเปิดเครื่องถือว่ารวดเร็วดี ไม่มีปัญหา Windows 8 สามารถรันบน Hp รุ่นนี้ได้อย่างลื่นไหล ประเด็นของการใช้งานจึงตกไปอยู่ที่ Cpu เพราะ Pentium 2.16 Ghz ถือว่าไม่ได้แรงเสียเท่าไหร่ ดังนั้นการเอาเจ้า pavilion x360 มาเล่นเกมกราฟฟิคหนักๆแล้วกระตุกจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ในความรู้สึกของผม เจ้าเครื่องนี้มันถูกออกแบบมาให้ใช้งานอเนกประสงค์มากกว่าเอามาเล่นเกมโดยตรง

อเนกประสงค์ที่ว่า รวมไปถึงการใช้งานในหน้าที่แท็บเล็ตด้วย เพราะเมื่อพับตัวเครื่องจนสุด เราจะได้แท็บเล็ตมาใช้งานทันที ใครที่สงสัยว่า ฝาหลังเป็นปุ่มจะไม่เผลอกดเหรอ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเมื่อเข้าโหมดแท็บเล็ต ตัวเครื่องจะตัดการทำงานของคีย์บอดร์ดให้เราโดนอัตโนมัติครับ

360 (10 of 14)

 

 

หน้าจอ

หน้าจอ IPS ความละเอียด 1366×768 พิกเซลให้ภาพที่เหมาะสมและคมชัด ข้อดีของจอแบบนี้คือมันสู้แสงทำงานในที่แจ้งได้ดี แลกกับสีสันที่ไม่สดจี๊ดจ๊าด ใครที่คิดจะหาโน๊ตบุ๊คไปนั่งทำงานในร้านกาแฟริมถนนที่แสงแดดส่องผ่านเยอะๆ จอแบบนี้ก็โอเค

คีย์บอร์ด

นุ่ม ตื้น ติดนิ้ว แตะเบาๆก็พิมพ์ได้แล้ว ในส่วนของคีย์บอร์ดเจ้า pavilion x360 ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว คนที่มือเบาไม่ชอบคีย์บอร์ดแข็งๆกดยากๆ ลองใช้รุ่นนี้ดูน่าจะไม่ผิดหวัง

 

360 (13 of 14)

 

การใช้งานในฐานะแท็บเล็ต

น้ำหนักถือเป็นจุดตายจริงๆ ลองคิดสภาพถือ iPad air 3 เครื่องด้วยมือข้างเดียว เจ้า pavilion x360 ก็มีน้ำหนักประมาณนั้น แม้ตัวมันจะสามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ แต่น้ำหนักกิโลครึ่งของมันทำให้ไม่สามารถใช้งานต่อเนื่องยาวนานอย่างแท็บเล็ตแท้ๆ เอาแค่ใช้งานบนรถไฟฟ้าไม่กี่นาทียังรู้สึกเทอะทะอย่างบอกไม่ถูก ผมคิดว่าการใช้งานแบบแท็บเล็ตเป็นแค่ออพชั่นเสริม เพราะหน้าที่หลักของมันจริงๆคือการทำหน้าที่เป็นโน๊ตบุ๊คเสียมากกว่า

 

360 (12 of 14)

 

ระบบเสียง

pavilion x360 อวดตัวว่าใช้ Beats Audio ที่ให้พลังเสียงดีเป็นพิเศษ ส่วนนี้ทำได้สมราคาเพราะเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป รู้สึกได้เลยว่า เสียงกลางชัดแจ่มดีจริงๆ แม้จะไม่ได้ดีมากเท่าการซื้อลำโพงตัวละ 7-8 พันมาต่อตรง แต่กับลำโพงติดโน๊คบุ๊คเสียงในระดับนี้สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้เยื่่อแก้วหูได้อย่างสบายๆ

ในตอนต้น ผมสงสัยว่าทำไมลำโพงถึงอยู่ใต้ข้อมือเวลาอยู่ในร่างโน๊ตบุ๊ค มาถึงบางอ้อ ก็ตอนพับเครื่องเพื่อดูหนัง กับแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตนี่เอง ตำแหน่งของลำโพงมันให้เสียงได้เหมาะสมมากเมื่อพับจอ(ดูรูปประกอบ) พูดอีกอย่างก็คือ เสียงของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้จะดีเป็นพิเศษเมื่อพับจบลงมาแล้วใช้มันเพื่อเสพความบันเทิงอย่างหนังหรือเพลง ส่วนในสถานการณ์ปกติร่างโน๊ตบุ๊ค เสียงก็เสนาะหูฟังได้เรื่อยๆครับ

 

360 (11 of 14)

 

สรุปการรีวิว

แม้ Hp pavilion x360 จะบอกว่ามันเป็นได้ทั้งโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตในร่างเดียว แต่ความสามารถในด้านโน๊ตบุ๊คของมันโดดเด่นกว่าร่างแท็บเล็ตจริงๆ ถ้าซื้อมาใช้คงจะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คทำงานทั่วไป ฟังเพลง และพับจอลงเพื่อดูหนังเสียมากกว่า ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นก็ให้พลังงานได้ยาวนานดีเหมือนกัน เพราะเปิดวีดีโอทดสอบแล้วดูหนังได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 4 ชม.(กว่า) ถ้าแบตเต็มๆนี่ดูได้ 2 เรื่องต่อเนื่องกันเลยทีเดียว

Hp pavilion x360 สนนราคาอยู่ที่ 19,990 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านไอทีบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป