อีก 40 ปีมนุษย์จะมีเซ็กส์กับหุ่นยนต์..อูวว์

Home / PC & Notebook / อีก 40 ปีมนุษย์จะมีเซ็กส์กับหุ่นยนต์..อูวว์

?
จูด ลอว์ และแอสลีย์ สก็อต เล่นเป็นหุ่นยนต์คุณตัวในภาพยนต์ที่เข้าฉายปี 2544 ที่ดัดแปลงจากนวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง A.I.: Artificial Intelligence

ตุ๊กตายางที่ไร้ชีวิตชีวาจะหมดความหมายไปพลัน เมื่อหุ่นยนต์ที่สามารถรุกรับได้เหมือนคนวางจำหน่ายในตลาด


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ?เห็นทีความสัมพันธ์หวานซึ้งระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์คงไม่ได้เป็นแค่นิยายวิทยาศาสตร์เสียแล้ว นักวิจัยคาดว่า อีก 5 ปีหุ่นยนต์สนองตัณหาทางเพศจะมีวางตลาด และอีก 40 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์จะไม่ได้เป็นเพียงคู่ขาที่ไร้ชีวิตชีวาอีกต่อไป แต่มันจะบอกรักคุณเหมือนที่คนรักบอกกัน


เดวิด เลวี เจ้าของผลงานหนังสือ “รัก และเซ็กส์ กับหุ่นยนต์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีระหว่างเข้าร่วมประชุมนานาชาติที่มหาวิทยาลัยมาสทริชต์ว่า เขามีความเชื่อว่า ความรักระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์เกิดขึ้นจริงในอีก 40 ปีข้างหน้า


เมื่อถึงวันนั้น หุ่นยนต์จะมีสามัญสำนึก บุคคลิกเฉพาะตัวและมีอารมณ์


“คุณสามารถคุยกับเขา และเขายังยิงมุขตลกให้คุณขำกลิ้งได้ด้วยนะ เขาจะบอกกับคุณว่า ‘ฉันรักเธอ’ เหมือนที่มนุษย์บอกกัน และไม่ได้พูดออกมาจากปาก แต่ออกมาจากใจจริง” เลวี ให้สัมภาษณ์


เขาคาดว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้าหุ่นยนต์บำเรอตัณหาจะมีวางจำหน่ายในตลาด เป็นเหมือนตุ๊กตายางที่ยกระดับให้ดูสมจริงยิ่งขึ้น มันจะมีเซ็นเซอร์ติดตั้งบริเวณจุดยุทธศาสตร์ และโปรแกรมเสียงสังเคราะห์ที่พร้อมจะส่งเสียงเร้าอารมณ์ เมื่อจุดสยิวถูกสัมผัสอย่างแผ่วเบา


แต่การพัฒนาหุ่นยนต์ให้เป็นคู่ชีวิตอย่างแท้จริงคงต้องใช้เวลานานกว่านั้น เนื่องจากนักหุ่นยนต์ศาสตร์ต้องพัฒนาระบบสนทนาให้ฉลาดกว่านี้ และเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับวิชาการหุ่นยนต์


นักวิทยาศาสตร์หลายสถาบันกำลังพัฒนาระบบบุคลิกเทียม อารมณ์ และจิตใจเสมือนจริง และหุ่นยนต์บางตัวมีรูปลักษณ์เหมือนคนจริงมาก


“ความสัมพันธ์ถึงขั้นรักใคร่ มันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก คนจะรักกันได้มันมีปัจจัยสำคัญหลายอย่างเกี่ยวข้อง และที่ยากที่สุดคือ การพูดคุยกันรู้เรื่อง” เลวี กล่าว


“คุณต้องการหุ่นยนต์ที่ยอมคุยในเรื่องที่คุณสนใจ คุณต้องการคู่ชีวิตที่สนใจคล้ายกับคุณ และรู้จักพูดเอาใจ และมีอารมณ์ขันทำให้คุณหัวเราะ”


ด้วยเหตุนี้ การพัฒนาระบบสนทนาระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง หากจะสร้างหุ่นยนต์ที่มนุษย์ตกหลุมรักได้ วิทยาการสาขานี้ยังพัฒนาล้าหลังด้านอีกมาก


“แต่ผมแน่ใจว่า มันจะเกิดขึ้นใน 40 ปี หรือเร็วกว่านั้น คุณจะได้เห็นหุ่นยนต์คู่ชีวิตที่คุณมีความสุขเมื่อได้คุยด้วย เหมือนกับคุยกับคนจริง ผมมั่นใจมากว่าต้องเป็นจริง” เลวี กล่าว


อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีของเลวีก่อให้เกิดการตั้งคำถามในเชิงจริยธรรม และความสัมพันธ์


ไดลัน อีแวนส์ นักวิชาการชาวอังกฤษชี้ว่า การมีความสัมพันธ์รูปแบบใดก็ตามกับหุ่นยนต์มันมีปมขัดแย้งอยู่ในตัว เนื่องจากสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับความรักคือ ความรักอย่างบริสุทธิ์ใจ


“หุ่นยนต์ไม่มีทางเลือก และปฏิเสธคุณไม่ได้เหมือนกัน แล้วมันก็จะน่าเบื่อมาก ลองนึกภาพดูเอาเองว่า ถ้ามนุษย์ทำทารุณกับคู่ชีวิตที่ป้องกันตัวเองไม่ได้จะเป็นอย่างไร แน่นอนว่า ผู้ผลิตอาจพัฒนาหุ่นยนต์ให้สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้ และปฏิเสธความต้องการของมนุษย์ แต่มันคงขายได้ยากเต็มที” อีแวนส์ กล่าว


แต่เลวีไม่ยอมแพ้ในประเด็นนี้ เขายังมั่นใจว่าถ้ามีหุ่นยนต์ที่เป็นคู่ชีวิตออกมาจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมหลายด้าน


“ลองนึกถึงคนนับล้านที่ไม่มีใครอยู่เคียงข้างดูซิ พวกเขาอาจจะอาย หรือเก็บกดทางเพศ มีปัญหาจิตใจ พวกเขาอาจมีปัญหาบุคลิกส่วนตัว หรืออาจหน้าตาน่าเกลียด…


“ยังมีคนอีกเป็นล้านที่ไม่สามารถมีความสัมพันธ์กับมนุษย์ได้เหมือนคนอื่น สำหรับพวกเขาแล้ว ไม่มีทางเลือกอะไรให้เลย พวกเขาไม่สามารถเลือกได้ว่า ‘ฉันจะมีความสัมพันธ์กับมนุษย์ หรือหุ่นยนต์ดีนะ’ แต่ทางเลือกของเขามีแค่ จะไม่มีความสัมพันธ์กับใครเลย หรือจะเลือกมีความสัมพันธ์กับหุ่นยนต์ดี”


คนไม่เคยเหงาคงไม่เข้าใจ แล้วคุณละคิดอย่างไร กับเรื่องนี้


?


ที่มาจาก? หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ