เว็บไซต์ของฮ่องกง ใช้แล้วเสี่ยงติดไวรัสคอมพิวเตอร์มากที่สุด

Home / PC & Notebook / เว็บไซต์ของฮ่องกง ใช้แล้วเสี่ยงติดไวรัสคอมพิวเตอร์มากที่สุด


เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นในฮ่องกง มีแนวโน้มจะทำให้ผู้ที่เข้าไปใช้งานเสี่ยงต่อการติดไวรัสคอมพิวเตอร์ ได้รับอีเมลขยะ หรือถูกโจมตีด้วยภาพโฆษณาที่ไม่ต้องการมากที่สุด


ผลการวิจัยของบริษัท แมคอะฟี ในสหรัฐ ผู้จัดทำโปรแกรมต่อต้านไวรัสคอมพิวเตอร์ชื่อดัง ระบุว่า เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นในฮ่องกง  โดยใช้  ?.hk ?  เป็นชื่อโดเมนเนม  มีอยู่ร้อยละ 19 ในนี้  ที่เป็นเว็บไซต์อันตราย ผู้ที่เข้าไปท่องเว็บไซต์มีสิทธิถูกเล่นงานด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์ อีเมลขยะ หรือภาพโฆษณาที่ไม่ต้องการ รองลงมาคือ เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นในจีน  ซึ่งมีอยู่ร้อยละ 11  ที่เป็นเว็บไซต์อันตราย  ไม่ควรเข้าไปใช้งาน  เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นในโรมาเนีย และรัสเซีย ก็อันตรายไม่แพ้กัน  เข้าไปใช้งาน แล้วเสี่ยงต่อการถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีได้  ส่วนเว็บไซต์ที่ใช้แล้วปลอดภัยที่สุด คือ เว็บไซต์ที่สร้างในฟินแลนด์และญี่ปุ่น


ผลการวิจัยในครั้งนี้ สร้างความแปลกใจให้กับหลายฝ่าย เพราะเมื่อปีที่แล้ว  เว็บไซต์ของฮ่องกงยังติดอันดับที่ 28 ในการจัดอันดับเว็บไซต์อันตราย แต่พอปีนี้ กลับดีดขึ้นไปอยู่ที่อันดับ 1 ครองความเป็นเจ้าเว็บไซต์ที่อันตรายที่สุด ซึ่งรองประธานอาวุโสของบริษัทแมคอะฟี ก็ชี้แจงว่า เนื่องจากเทคโนโลยีมีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เว็บไซต์ที่ดูปลอดภัยในวันนี้ อาจกลายเป็นเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์ในวันข้างหน้าก็ได้


ผลการวิจัยในครั้งนี้ ได้จากการสำรวจเว็บไซต์ 9.9 ล้านเว็บ ใน 265 ประเทศ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ยอดนิยม มีผู้เข้าไปเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก  ส่วนการจัดอันดับเว็บไซต์อันตราย จะดูที่ว่าเว็บไซต์นั้น ทำให้ผู้ใช้งานถูกโจมตีด้วยอีเมลขยะ ไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือมีภาพโฆษณาโผล่ขึ้นมามากน้อยแค่ไหน  ผลวิจัยพบว่า เว็บไซต์ที่ใช้ชื่อ โดเมนเนม ?.info? จะมีปัญหามากที่สุด ส่วนที่ใช้ชื่อโดเมนเนม  ?.gov ? จะมีปัญหาน้อยที่สุด.


 


ที่มาจาก สำนักข่าวไทย