โฉมหน้าตัวจริง Dell Mini Inspiron

Home / PC & Notebook / โฉมหน้าตัวจริง Dell Mini Inspiron


ในงาน Commart เดือน มิถุนายนนี้ ตามข่าวบอกครับว่าจะมีพวกเครื่อง Mini Notebook หลากหลายยี่ห้อเข้ามาจำหน่ายในงานนี้ ซึ่งหากมองย้อนไปเมื่อปีกว่าที่ผ่านมา จะเห็นนะครับว่า เทรนใหม่ของวงการ IT เกิดขึ้นนั่นก็คือ เครื่อง Notebook ขนาดจิ๋ว ราคาไม่แพง แต่บางยี่ห้อก็ยังราคาสูงอยู่ ซึ่งหัวหอกแกนนำเครื่องในรูปแบบนี้ ก็คือ ASUS ในรุ่น EEE ซึ่งก็กวาดทำตลาดไปอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะขายได้ดีขนาดนี้ เพราะด้วยตัวเครื่องมีขนาดเล็กพกพาง่าย น้ำหนักเบา และราคาไม่แพง


จากจุดนี้เองเลยเกิดเป็นกระแสการใช้งานรูปแบบใหม่ของผู้ใช้เกิดขึ้นทั่วโลก กับ Mini Notebook ขนาดเล็กๆ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วกลุ่มสินค้านี้ค่อนข้างใกล้กับ UMPC มากทีเดียว แต่ UMPC ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก จำกัดอยู่ในเฉพาะกลุ่มวงแคบ ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงและการ input ข้อมูลที่ลำบากกว่า เลยกลายเป็นว่า จุดที่ดีที่สุดสำหรับ Notebook พกพาก็คือ Notebook ขนาดเล็กๆเหล่านี้


เมื่อสักสองอาทิตย์ก่อนผมได้ลองสัมผัส Mini Notebook ของ Acer ขนาดจอประมาณ 9 นิ้ว ทำเครื่องออกมาได้ค่อนข้างน่ารักทีเดียวมีความจุ HD ขนาด 30 GB มีหูฟิ้วทำแบบกระเป๋าแฟชั่นสุภาพสตรี ซึ่งก็คงจะทำตลาดแบบเต็มตัวเร็วๆนี้


แต่หากอ่านจากข่าวเมื่อวานนี้จะพบครับว่านอกจาก ASUS HP หรือ Acer แล้วกำลังจะมีเครื่องของ Dell อีกยี่ห้อที่จะเข้ามาทำตลาด ในต่างประเทศเองตอนนี้ก็มีภาพหลุดๆออกมาให้ชมก่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรายละเอียดของ Notebook ตัวจิ๋วจาก Dell นี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก มีเพียงภาพแบบชัดๆเอามาให้ชมกันก่อน ซึ่ง ไมเคิล เดล เจ้าของยี่ห้อก็บอกเองว่า เค้าตั้งใจจะทำให้เครื่อง Notebook จิ๋วของ Dell นี้เป็นเครื่องแบบราคาไม่แพงพกพาสะดวก ในกลุ่มสินค้านี้ดูเหมือนตอนนี้ HP จะค่อนข้างแพงกว่ายี่ห้ออื่นๆ แต่ HP เองก็ยืนยันว่าสินค้าของเค้าคนละกลุ่มเป้าหมายดังนั้นราคาจึงโดดจาก EEE หรือยี่ห้ออื่นๆ


เครื่อง Notebook เล็กๆแบบนี้หากราคาไม่แพงก็ถือว่าน่าสนใจน่าลองใช้ แม้บางคนจะบอกว่าเล็กเกินไปหน่อย แต่หากใครที่ซื้อมาแล้วส่วนมากจะถูกใจกันแทบทุกคนเพราะบอกว่ามันพกพาได้สะดวกดี และใช้งานตามความต้องการและตามจุดประสงค์ คงไม่มีใครซื้อเครื่องเหล่านี้ไปใช้งานหนักๆ หรือแทน PC เครื่องหลักอย่างแน่นอน มันเป็นเครื่อง คอมพิวเตอร์สำหรับเป็นเครื่องที่สองมากกว่าครับ เห็นแบบนี้แล้วชักอบยากได้แล้วสิครับ หาก Dell เข้ามาขายในเมืองไทยจริงๆ สงสัยคงต้องข่มกิเลสกันหน่อยหละงานนี้ อ้อ !! อย่าเอาไปเทียบกับ PDA phone นะครับ สินค้ามันคนละวัตุประสงค์การใช้งาน


ข้อมูล จาก http://gizmodo.com/