เตือน!!! แช่แข็งแบตฯโน้ตบุ๊กระวังบึ้ม

Home / PC & Notebook / เตือน!!! แช่แข็งแบตฯโน้ตบุ๊กระวังบึ้ม

ก่อนอื่นต้องขอบคุณเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านที่ให้การต้อนรับบทความของนายเกาเหลาในเว็บไซต์ arip นะครับ วันนี้นายเกาเหลาก็มีบทความที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย โดยเฉพาะผู้ใช้โน้ตบุ๊กไม่ควรพลาด!!!

น้องสาวนายเกาเหลาถามว่า การนำแบตฯโน้ตบุ๊กที่เสื่อมคุณภาพไปแช่เย็น จะทำให้มันสามารถนำกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม หรือไม่? คำตอบคือ อย่าแม้แต่กระทั่งคิดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่แบบรีชาร์จ ที่ใช้กับโน้ตบุ๊ก หรือแบตเตอรี่ปกติทั่วไป 

เพราะเวลาที่แบตเตอรี่ถูกแช่แข็ง มันจะขยายตัว ซึ่งอาจทำให้ตัวถัง หรือชิ้นส่วนที่อยู่ภายในแบตฯ เสียหาย และยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เมื่อนำแบตเตอรี่ไปใช้แล้วมันเกิดติดไฟขึ้นมาได้ ซึ่งความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในแบตเตอรี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการลุกไหม้จนทำให้ต้องมีการเรียกคืนแบตเตอรี่หลายล้านก้อนที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ บางเหตุการณ์ถึงขั้นไฟไหม้บ้านเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม คุณสามารถนำแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่เป็นประจำ หรือแบตเตอรี่สำรองไปเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่ต้องไม่ใช่ช่องแช่แข็งนะครับ ประเด็นที่ควรทำความเข้าใจก็คือ การนำแบตเตอรี่ไปใส่ตู้เย็นไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม แต่มันช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น 

เนื่องจากความร้อนเป็นศัตรูตัวฉกาจของแบตเตอรี่ ดังนั้น การลดความร้อนจึงเป็นการยืดอายุของแบตฯ ไปโดยปริยาย การรักษาความเย็นให้กับแบตเตอรี่จะทำให้มันไม่เสื่อมเร็วนั่นเอง 

ที่มา http://www.arip.co.th/2006/news.php?id=407420