เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์รุ่นใหม่มาแล้วจ้า!!

Home / PC & Notebook / เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์รุ่นใหม่มาแล้วจ้า!!

เนคเทค สวทช.มอบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์รุ่นใหม่เพื่อใช้วัดตรวจระดับแอลกอฮอล์และเทคโนโลยีโปรแกรมอัจฉริยะรายงานสภาพจราจรให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อใช้ในช่วงเทศกาลสงกราต์



กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยศูนย์เทคโนโลโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. มอบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในลมหายใจแบบพกพารุ่น SAM-05 จำนวน 100 เครื่อง ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตำรวจนำไปตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ยานพาหนะ เพื่อร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการเมาสุราในช่วงเทศกาลสงกรานต์และในเทศกาลสำคัญ ๆ ต่อไป เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์รุ่น SAM-05 สามารถวัดระดับแอลกออล์ได้จนถึง 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ รู้ผลได้ภายใน 2-5 วินาที และเมื่อตรวจวัดเจอระดับแอลกอฮอล์ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม สัญญาณไฟจะแสดงสีเขียว แต่ถ้าเกินกว่า 50 มิลลิกรัม สัญญาณไฟจะแสดงสีแดงและมีเสียงเตือน ใช้ง่าย สะดวก แม่นยำ  มีแสงไฟในตัว หัววัดเปลี่ยนทำความสะอาดได้ ราคาถูกกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับเครื่องตรวจวัดแบบหลอดเป่า 



นอกจากนี้ ยังได้มอบโปรแกรมระบบขนส่งและการจราจรอัจฉริยะ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสภาพการจราจรเส้นทางหลวงและปริมณฑลจากตำรวจทางหลวง สวพ.91 กล้องCCTV กรุงเทพมหานคร และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้ทางมือถือขณะเดินทาง โดยมือถือที่มีโปรแกรมระบบจาวาและระบบ GPS สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเจทราฟฟี่ ได้จากเว็บไซด์ http://traffic.thai.net โดยการรายงานผลจะแสดงเป็นภาพกราฟิกบอกเส้นทางจราจร สีแดงหมายถึงติดขัด สีเหลืองหนาแน่น และสีเขียวคล่องตัว.


 


ที่มา – สำนักข่าวไทย