“เครื่องฆ่าตัวตาย”

Home / PC & Notebook / “เครื่องฆ่าตัวตาย”

เครื่องช่วยจบชีวิตตัวเอง


ผู้แทนราษฎรหัวอนุรักษนิยมของเยอรมนีผู้หนึ่ง ได้แจ้งว่า มีการประดิษฐ์เครื่องช่วยให้ผู้ป่วยที่ใกล้ตายจบชีวิตด้วยน้ำมือตนเอง เพื่อหนีความทรมานขึ้นได้สำเร็จแล้ว


ตามข่าวของหนังสือพิมพ์ ?ไทมส์? ฉบับออนไลน์แจ้งว่า เครื่องมือนั้นถูกตั้งชื่อให้ว่า ?เปอฟูเซอร์? จะช่วยให้ผู้ป่วยหนักที่อยากจะหนีโลกนี้ไป เพียงแต่กดปุ่มมันฉีดยาพิษเข้าตัวเท่านั้น มันถูกคิดสร้างขึ้นเพื่อเลี่ยงกฎหมายบ้านเมือง ที่ห้ามขาดการช่วยให้ผู้อื่นฆ่าตัวตาย และทำให้เยอรมนีกลายเป็นชาติแรกตัดหน้าสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีเครื่องช่วยให้คนจบชีวิตตนเองได้ก่อน


นายคุทสช์ ผู้เป็น ส.ส.ผู้มีอนาคตคนหนึ่ง กล่าวว่า ?เครื่องประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้เป็นทางออกของผู้ป่วยใกล้ตายเท่านั้นเอง มันทาสีเขียว รูปร่างเหมือนกับหม้อแปลงไฟฟ้ากับสเปรย์พ่นสีผสมกัน? เขากล่าวเสริมว่า ?มันไม่ได้สำหรับให้ใครเอาไปใช้ได้ ผมเชื่อว่ามันจะต้องก่อให้เกิดการอภิปรายกันอย่างเผ็ดร้อนของผู้คนเรือน เป็นพันๆขึ้น?


นักกฎหมาย ทนายเกอร์ฮาร์ด สเตรท อีกผู้หนึ่ง ก็ให้ความเห็นเป็นเชิงสนับสนุนกล่าวว่า


?ตราบเท่าที่ผู้ป่วยยังมีสติสัมปชัญญะดีอยู่ การให้ เครื่องมืออันนี้กับเขา ก็ไม่มีกฎหมายเยอรมนีอะไรไปห้าม มันก็เหมือนกับที่ให้มีดหรือใบมีดโกน มันจะผิดกฎหมายต่อเมื่อมีคนอื่นไปกดปุ่มที่เครื่องให้กับคนไข้เท่านั้นเอง?.


 


ที่มา – www.thairath.co.th