‘พลังงานรุ่นที่ 4’

Home / PC & Notebook / ‘พลังงานรุ่นที่ 4’เคร็ก เวนเทอร์ นักพันธุกรรมศาสตร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้ทำแผนที่พันธุกรรมและจีโนมความหลากหลายทางทะเลเปิดเผยว่า เขาจะนำสิ่งมีชีวิตที่กินคาร์บอนไดออกไซด์เป็นอาหารและปล่อยของเสีย เช่น ก๊าซมีเทนออกมาเป็นเชื้อเพลิง มาผลิตเป็นเชื้อเพลิงของโลกในอนาคต และจะเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าของพลังงานเชื้อเพลิง จากการใช้น้ำมัน นับเป็นเชื้อเพลิงเจเนอเรชั่นที่ 3 เข้ามาสู่เชื้อเพลิงเจเนอเรชั่นที่ 4

เวนเทอร์ กล่าวว่า “ผมมีแผนที่จะนำจุลินทรีย์เข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมปิโตรเคมีทั้งหมด มันจะกลายเป็นแหล่งพลังงานหลัก คาดว่าโลกจะมีพลังงานเชื้อเพลิงเจเนอเรชั่นที่ 4 ในอีก 18 เดือนข้างหน้า นอกจากนำมาทำเป็นพลังงานแล้ว ยังนำจุลินทรีย์มาเปลี่ยนโครงสร้างพันธุกรรม เพื่อนำไปผลิตวัคซีนได้ด้วย”

เวนเทอร์อธิบายต่อไปอีกว่า “ผมมียีนกว่า 20 ล้านตัวที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบของอนาคต และใช้วิธีสังเคราะห์โครโมโซมเพื่อขยายจุลินทรีย์ที่มีอยู่ จุลินทรีย์นี้ผลิตออกเทนอยู่แล้ว แต่เป็นจำนวนน้อย ไม่เพียงพอกับที่จะนำมาใช้เป็นพลังงาน แต่เมื่อใดก็ตามที่ผมทำให้มันผลิตเชื้อเพลิงได้มากตามต้องการ ด้วยการเปลี่ยนโครงสร้างทางพันธุกรรม เช่น ให้มันกินก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้นและปล่อยออกเทนมากขึ้น ถ้าทำสำเร็จโลกของเราจะเต็มไปด้วยมีเทน”

สำหรับปัญหาของการทำงานไม่ใช่ส่วนของการ “ออกแบบ” จุลินทรีย์ใหม่ แต่เป็นการสกัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศเพื่อนำมาเลี้ยงจุลินทรีย์ ส่วนผู้ที่กังวลว่าจุลินทรีย์นั้นอาจหลุดลอดจากห้องทดลองออกไปนั้นไม่ต้อง เป็นห่วง เพราะกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของเวนเทอร์ได้นำ “ยีนฆ่าตัวตาย” เข้าไปที่จุลินทรีย์ เมื่อใดก็ตามที่มันหลุดออกจากห้องทดลอง มันก็จะฆ่าตัวตายโดยอัตโนมัติ พร้อมกันนี้ เวนเทอร์ยังยืนยันว่า อีกไม่นานนักวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถ “ออกแบบ” มนุษย์ได้ จะเอาอ้วน ล่ำ ดำ สั้น ฉลาดมาก-น้อยได้ทั้งนั้น


 


ที่มา – www.matichon.co.th